Nói đến các loại rau dại, rau rừng, mọi người thường nghĩ chỉ mùa xuân mới có. Tuy nhiên, có 1 loại rau dại có thể phát triển ngay cả trong mùa đông: Rau tề thái.
Loại rau này còn có các tên gọi như cải dại, tề thái hoa, địa mễ thái, tên khoa học Capsella bursa pastoris (L.) Medic thuộc họ Chữ thập Brassicaceae (Cruciferae).
Cây mọc hoang ở miền Bắc Việt Nam, nhiều nhất ở vùng Sapa (Lào Cai), Ninh Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Tây, Hà Nội, thường thấy trên các bãi hoang.
Loại rau này lá xanh mềm, giàu vitamin C, vitamin A, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, tề thái còn rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và duy trì sức khỏe đường ruột.
Vào mùa đông lạnh giá, loại rau dại này vừa thơm ngon lại cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nên là sự lựa chọn lý tưởng để bồi dưỡng và duy trì sức khỏe. Nếu bắt gặp loại rau này, bạn có thể mua nhiều một chút, bảo quản để cho vào tủ lạnh ăn dần cũng rất ngon.
Cách bảo quản rau tề thái
Nguyên liệu: Rau tề thái, muối, dầu ăn, nước.
Cách làm:
- Rau tề thái được nhổ cả gốc nên thường rất bẩn, nhiều đất, lá héo, cỏ dại. Do đó, khi mua về, chúng ta cần loại bỏ những lá chết và vàng, sau đó loại bỏ cỏ dại lẫn lộn.
- Sau đó đặt dưới vòi nước, rửa sạch nhiều lần, sau đó chuẩn bị một chậu nước muối, cho rau tề thái vào rồi ngâm trong 10 phút để chất bẩn tan vào nước.
- Chần rau: Đổ nước vào nồi và đun sôi. Sau khi sôi, bạn đừng vội cho rau vào. Thay vào đó, bạn cần cho hai thứ vào trước, đó là muối và dầu ăn. Không cần quá nhiều, nhất là dầu ăn chỉ cần 1-2 giọt và 1 chút muối. Sau đó cho rau vào chần.
- Sau khi đổ rau tề thái vào, bạn không cần chần quá lâu, chỉ cần khoảng 10 giây khi thấy rau mềm ra là bạn có thể vớt ra cho vào nước lạnh. Sau khi đi qua nước lạnh, bạn vớt rau ra, chia thành nhiều phần, vắt kiệt nước và vo thành những viên nhỏ.
- Chuẩn bị sẵn một vài túi bảo quản. Cho từng viên rau tề thái vào rồi đậy kín, cho vào ngăn đông lạnh và bảo quản được trong vài tháng. Khi ăn chỉ cần lấy từng viên rau ra, giã đông là có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.
Rau tề thái vào mùa đông ngon không kém mùa xuân, thơm ngon, còn ngon hơn cả rau hẹ, làm nhân sủi cảo cả nhà đều thích.
(Theo Toutiao)