Bạn muốn tìm một loại rau quả để "nạp" vitamin mà không sợ tăng cân thì dưa chuột và mướp đắng là lựa chọn lý tưởng.
Đây là hai loại rau nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể chúng ta.
Hai loại rau này không chỉ ăn sống mà còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
Loại rau 1: Dưa chuột
Nhờ hàm lượng calo thấp, ít đường và ít chất béo của dưa chuột giúp chúng có tác dụng đẩy nhanh quá trình giảm cân, mang lại vóc dáng cân đối. Đây là loại thực phẩm rất thích hợp dành cho người đang trong chế độ ăn kiêng.
Dưa chuột có chứa chất chống oxy hóa hiệu quả, bao gồm flavonoid và tanin, giúp tăng cường sức đề kháng và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Loại rau này có nước chiếm khoảng 96% trong thành phần, và lượng muối rất thấp, nên chúng có tác dụng ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ quá trình thanh lọc cơ thể.
Món ăn gợi ý: Canh dưa chuột đậu phụ
Nguyên liệu: Dưa chuột, đậu phụ, trứng bác thảo, xúc xích, hành lá.
Gia vị: Dầu ăn, muối, nước cốt gà, hành, tỏi.
Cách làm:
- Lấy 3 quả trứng bác thảo, cho vào nồi dưới nước lạnh, luộc chín, để nguội rồi bóc vỏ. Cắt làm đôi rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Cắt một miếng đậu phụ thành khối nhỏ và đặt sang một bên.
- Cắt 1 cây xúc xích thành từng dải nhỏ. Gọt vỏ 1 quả dưa chuột, bỏ đầu và đuôi rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành và tỏi vào xào, cho trứng bác thảo vào, xào cho đến khi trứng hơi xém rồi đổ vào một tô lớn nước sôi.
- Sau khi nước sôi, tiếp tục nấu trong 2 phút. Khi súp bắt đầu chuyển sang màu trắng, thêm dưa chuột, xúc xích và đậu phụ vào, đậy nắp và tiếp tục nấu trong 5 phút.
- Nêm muối và nước cốt gà vào nêm vừa ăn, cuối cùng rắc chút hành lá cắt nhỏ. Canh dưa chuột, trứng bác thảo đã sẵn sàng, đậm đà và sảng khoái.
Loại rau 2: Mướp đắng
Thành phần dinh dưỡng của mướp đắng rất tốt, giàu vitamin và khoáng chất. Loại rau này có vị đắng đặc trưng mà không phải ai cũng thích, tuy nhiên ăn rồi lại dễ nghiện.
Loại rau này nấu chín có thể bổ huyết dưỡng gan, bổ tỳ ích thận, trừ tà nhiệt, giải mệt mỏi, minh tâm sáng mắt, dưỡng khí và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Loại rau này tuy có vị đắng nhưng cũng có vị ngọt, hàm lượng vitamin C trong mướp đắng gấp 14 lần dưa chuột và 21 lần bí đỏ.
Ngoài ra, hàm lượng kali trên 100 gam mướp đắng là 256 mg, gấp 2,1 lần mướp và 2,5 lần dưa chuột. Vì vậy, ăn mướp đắng hợp lý có thể giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng và nhiều vitamin, đồng thời có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Món ăn gợi ý: Mướp đắng trộn
Nguyên liệu: Mướp đắng, mộc nhĩ, hành tây, lạc.
Gia vị: ớt cay, hành lá, tỏi, mè trắng rang, giấm, dầu hào, muối, nước tương nhạt, đường...
Cách làm:
- Ngâm mộc nhĩ vào nước ấm cho nở mềm.
- Mướp đắng loại bỏ phần cùi rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Hành tây thì cắt nhỏ.
- Đun sôi nước trong nồi, cho lượng muối thích hợp vào nước, cho mộc nhĩ vào đun trong 2 phút thì vớt ra để ráo.
- Cho một thìa nhỏ dầu ăn vào nồi, sau đó đổ mướp đắng vào chần chín, chần khoảng 1 phút rồi vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước sôi để nguội cho bớt vị đắng.
- Chuẩn bị nước sốt: Cho vào bát ớt cay, hành lá cắt nhỏ, tỏi băm, 1 thìa hạt mè rang chín, đổ dầu nóng vào cho thơm.
Tiếp tục thêm 2 thìa giấm gạo, 1 thìa dầu hào, lượng muối vừa phải, 2 thìa tương nhạt, 1 muỗng cà phê đường và trộn đều.
- Đổ mướp đắng, hành tây và mộc nhĩ vào tô lớn. Cho thêm một thìa đậu phộng rang vào, rưới nước sốt vào trộn đều.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.