Trong bối cảnh hiện nay, biến đổi khí hậu đang là mối đe dọa cấp bách đến ngành nông nghiệp, do đó vấn đề sản xuất nông nghiệp bền vững là một mục tiêu quan trọng, ưu tiên phát triển sản xuất theo hướng sinh học, sản xuất hữu cơ, thích ứng biến đổi khí hậu.
Lớp tập huấn nhằm mục đích bồi dưỡng, nâng cao kiến thức kỹ thuật chuyên ngành cho công tác khuyến nông, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp, nông dân, chủ trang trại, thành viên hợp tác xã có đủ trình độ và kỹ năng tổ chức sản xuất; Phổ cập quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ để nông dân có thể tạo ra sản phẩm sầu riêng an toàn, đáp ứng theo yêu cầu thị trường, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả, tăng thêm thu nhập, đồng thời góp phần hỗ trợ phát triển nền nông nghiệp bền vững tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm...
Thông qua lớp tập huấn, học viên đã được các giảng viên là cán bộ có chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trên cây sầu riêng chia sẻ những kiến thức về kỹ thuật sản xuất sầu riêng theo hướng hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu. Cụ thể như quản lý cỏ dại để giữ độ ẩm, điều tiết nhiệt độ, độ ẩm trong giai đoạn sầu riêng ra hoa; hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón, thuốc BVTV theo hướng hữu cơ, kỹ thuật làm bông, tỉa trái,...
Ngoài ra, học viên còn được tham quan thực tế mô hình thâm canh sầu riêng tại hộ ông Lê Đình Huấn, thôn 7, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong - một trong những mô hình sản xuất sầu riêng cho hiệu quả kinh tế cao tại địa phương. Ông Huấn cho biết, vườn sầu riêng của gia đình ông đang ứng dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu như sử dụng kiến vàng để làm thiên địch xử lí các loại rệp gây hại, sử dụng các chủng vi sinh vật đối kháng với các loại nấm gây bệnh, tuyến trùng gây hại rễ cây sầu riêng,...
Với những nội dung được tập huấn sát sườn, đội ngũ cán bộ làm công tác khuyến nông, chủ trang trại, nông dân đã tiếp thu được những kiến thức bổ ích để phục vụ công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật tại địa phương, giúp người dân ứng dụng vào sản xuất sầu riêng tại gia đình.
Lớp học được các học viên đánh giá rất bổ ích, cung cấp được nhiều kiến thức thực tế phù hợp với điều kiện sản xuất sầu riêng tại địa phương.