Dân Việt

Loài cá lạ đời ở Hà Giang, càng trông càng thấy lâu lớn, thịt ngon ngọt, giàu protein, axit amin, giá bán "đại gia"

Khánh Linh-Như Nguyệt 02/12/2024 05:24 GMT+7
Cá Bỗng gắn bó mật thiết với văn hóa người Tày ở Hà Giang, được coi là biểu tượng kính trọng với tổ tiên và thiên nhiên.

Đối với người Tày ở Hà Giang, cá Bỗng không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang trong mình nhiều giá trị văn hóa và tinh thần, là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, đặc biệt trong các dịp lễ Tết và các nghi lễ quan trọng.

Người Tày đã nuôi cá Bỗng từ lâu đời, với loài cá này thích nghi tốt với môi trường nước lạnh, sinh trưởng khỏe mạnh và có giá trị dinh dưỡng cao. 

Cá Bỗng Hà Giang có chất lượng thịt cao, giàu protein và axit amin, là món ăn độc đáo trong văn hóa ẩm thực địa phương. 

Điểm đặc biệt của cá Bỗng không chỉ nằm ở chất lượng thịt thơm ngon mà còn ở cách chế biến đa dạng. 

img

Ở Hà Giang, nước nuôi cá Bỗng cần đảm bảo sạch và trong lành, lấy từ nước suối đầu nguồn. Để cá phát triển tốt phải quản lý nước kỹ lưỡng, thay nước định kỳ để duy trì môi trường nuôi trong sạch.

Người dân địa phương ở tỉnh Hà Giang thường nấu cá bỗng theo nhiều cách như nướng, hấp, gỏi... sử dụng các loại gia vị sẵn có của núi rừng, rau củ quả ăn kèm được trồng tại địa phương.

Tất cả được hòa quyện lại với nhau mang lại một hương vị tinh túy làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Năm 2023, món cá Bỗng đã được vinh danh vào top 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam.

img

Phần lớn người dân nuôi cá Bỗng vẫn giữ phương pháp nuôi quảng canh, tận dụng nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương, chủ yếu là rau, lá sắn, thân chuối băm nhỏ, bèo,..

img

Cá Bỗng Hà Giang có màu xám thẫm, lưng màu đen hoặc xám xanh, nhạt dần về phía bụng.

img

Cá Bỗng nướng là một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Cá được làm sạch, ướp với các loại gia vị như nghệ, giềng, mẻ sau đó đem nướng trên bếp than hồng.

img

img

img

Món cá Bỗng nướng thường được ăn kèm với bánh tráng cuốn với bún và rau củ, quả và nước chấm pha chế đặc biệt, tạo nên sự hòa quyện giữa độ giòn và vị ngọt thơm.

img

img

Cá Bỗng hấp là món ăn giữ được trọn vẹn hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng của cá. Cá sau khi làm sạch được tẩm ướp với hỗn hợp gừng, sả, hành được xào qua, sau đó đem đi hấp.

img

img

img

img

img

Gỏi cá Bỗng là món ăn được yêu thích nhờ hương vị tươi ngon và cách chế biến độc đáo. Cá Bỗng tươi sống sau khi làm sạch sẽ được thái lát mỏng, giữ nguyên hương vị tươi ngon của cá.

img

Thực hiện: Hồng Cừ - Khánh Linh - Như Nguyệt.