Đang vào mùa dân trèo lên cây thốt nốt, loại cây lạ đời 20 năm mới cho trái, là quả đặc sản An Giang
Đang vào mùa dân trèo lên thứ cây 20 năm mới ra trái, đây là quả đặc sản An Giang
Thứ hai, ngày 02/12/2024 05:44 AM (GMT+7)
Mờ sáng, vùng Bảy Núi đang vào mùa lấy mật thốt nốt. Có mặt tại cánh “rừng” thốt nốt tại phường An Phú (TX Tịnh Biên, tỉnh An Giang) mới thấy hết không khí tất bật của người leo và người chở thốt nốt về nấu thành những tán đường thơm ngon nức tiếng.
Từ nay đến Tết Nguyên đán, việc khai thác đường thốt nốt ở TX Tịnh Biên, tỉnh An Giang diễn ra rất mạnh. Tuy mới vào mùa thắng đường nhưng bà con rất phấn khởi bởi giá đường đang nằm ở mức cao 30.000 đồng/kg.
Với giá đường thốt nốt ở mức này, trung bình mỗi người thu nhập ngót nghét 200.000 đồng/ngày, đủ trang trải cuộc sống gia đình, nuôi con ăn học.
Nghề thủ công truyền thống-nghề làm đường thốt nốt, được lưu truyền qua nhiều thế hệ, chứa đựng những yếu tố văn hóa đặc trưng, đáp ứng với nhu cầu không những trong nước mà khách du khách gần xa rất ưa chuộng.
Nghề truyền thống này được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là niềm tự hào của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer tại vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang), góp phần nâng cao nhận thức trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.
Giờ đây, qua bao nỗi nhọc nhằn, sáng tạo, bà con Bảy Núi (TX Tịnh Biên, tỉnh An Giang) đã kết tinh được những tán đường thốt nốt thơm ngon, vang xa. Mỗi khi về vùng Thất Sơn, du khách thường ghé các cơ sở chế biến đường thốt nốt mua sản phẩm đặc trưng mang về làm quà tặng người thân và bạn bè.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.