Dân Việt

Phú Quốc hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP du lịch cộng đồng

Hồng Cẩm 03/12/2024 16:26 GMT+7
Đến Phú Quốc, ngoài tham quan, trải nghiệm biển đảo, nhiều du khách bất ngờ, thích thú với những vườn trái cây trĩu quả trên đảo ngọc. Trái cây đảo ngọc có vị ngọt đậm đà, mùi thơm đặc trưng của vùng đất xung quanh bốn bề nước biển. Những vườn chôm chôm, sầu riêng, măng cụt… đã trở thành điểm đến trong tour du lịch tại Phú Quốc.

Đến điểm tham quan vườn trái cây Mai Quyền (địa chỉ Tổ 11, ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), vào những ngày tháng 4 - tháng 8 hàng năm, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi giữa hải đảo bốn bề nước biển lại có vườn trái cây rộng lớn, trĩu quả như vậy.

Phú Quốc hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP du lịch cộng đồng - Ảnh 1.

Khách du lịch thích thú chụp ảnh tại vườn trái cây Mai Quyền - Phú Quốc. Ảnh: NVCC

Ông Mai Văn Quyền, chủ vườn trái cây Mai Quyền - Phú Quốc, chia sẻ, gia đình ông có khoảng 5ha đất trên đảo ngọc này. Được mẹ thiên nhiên ưu đãi nên đất trên đảo rất tốt, trồng cây trái đều rất tốt tươi. Trước đây gia đình ông trồng tiêu và chôm chôm. Với lợi thế là đảo du lịch, ông "mở cửa" vườn cho khách khách đến tham quan và bán các sản phẩm từ tiêu và chôm chôm mỗi khi vào mùa.

Tuy nhiên, giá cả tiêu ngày càng bấp bênh, trồng tiêu không có lãi nên khoảng năm 2016 ông quyết định cải tạo vườn tiêu chuyển sang trồng cây ăn trái. Sau nhiều ngày nghiên cứu và học hỏi kỹ thuật, ông quyết định cải tạo vườn trồng chôm chôm, măng cụt và sầu riêng... Ông Quyền dành hơn 4ha đất gia đình cải tạo trồng 100 gốc sầu riêng, 30 gốc măng cụt và những gốc chôm chôm lão cũng được ông cải tạo trồng mới tổng cộng 200 gốc chôm chôm.

Phú Quốc hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP du lịch cộng đồng - Ảnh 2.

Khách du lịch check-in vườn sầu riêng trái chiến tại vườn trái cây Mai Quyền - Phú Quốc. Ảnh: NVCC

Để lấy ngắn nuôi dài và duy trì điểm đến tham quan cho khách du lịch, ông Quyền trồng xen nhiều loại cây ăn trái ngắn ngày khác, như: mít thái, ổi, mận, khóm, táo,…

Sau 6 năm chuyển đổi giống cây trồng, năm 2023 sầu riêng và măng cụt vườn nhà ông đã cho trái chiến, còn chôm chôm nhiều năm nay, mỗi năm ông thu hoạch từ 17-20 tấn.

"Vì vụ đầu nên tôi cho trái ít, nhưng đặc biệt một điều sầu riêng trên đảo có vị ngọt, béo đậm đà; cộng thêm vườn mình trồng trái cây sạch, hữu cơ nên được khách du lịch đến tham quan rất thích. Cũng chính vì vụ đầu cho trái ít nên tôi chủ yếu bán tại vườn, phục vụ khách đến vườn tham quan"- ông Mai Văn Quyền chia sẻ.

Để thu hút khách du lịch đến vườn trái cây của mình quanh năm, ngoài những mùa sầu riêng, chôm chôm, vườn ông lúc nào cũng có các loại trái cây khác phục vụ khách, như: mít, ổi, táo, dứa, dừa…, Lối vào vườn trái cây ông còn trồng thêm hoa kiểng, tạo điểm check-in thú vị cho du khách.

Phú Quốc hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP du lịch cộng đồng - Ảnh 3.

Khách du lịch đến vườn trái cây tham quan và trải nghiệm ăn trái cây sạch tại vườn. Ảnh: NVCC

Đến vườn trái cây Mai Quyền, sau khi tham quan, check in, ăn trái cây, du khách còn được thưởng thức các món ngon từ gà thả vườn trên đảo, như: gà luộc, cháo gà… do chính ông nuôi trong vườn trái cây.

Ông Mai Văn Quyền, chia sẻ: "Hiện nay vườn trái cây của tôi đã trở thành điểm đến quen thuộc của khách du lịch khi đến Phú Quốc. Tuy nhiên, do điều kiện đi lại khó khăn nên việc học tập kỹ thuật xử lý trái cho các giống cây ăn trái còn hạn chế, nhất là các giống cây sầu riêng, măng cụt, nên năng suất chưa cao. Thời gian tới tôi mong rằng địa phương hỗ trợ kết nối hoặc tổ chức cho tham quan các mô hình trồng sầu riêng lớn trong đất liền, mở các lớp chuyển giao kỹ thuật để tôi và các nhà vườn nắm vững kỹ thuật xử lý trái, cho năng suất cao".

Phú Quốc hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP du lịch cộng đồng - Ảnh 4.

Vườn chôm chôm của ông Mai Văn Quyền mỗi năm thu hoạch khoảng 17 tấn. Ảnh: NVCC

Ông Huỳnh Thanh Minh – Trưởng phòng Kinh tế, Phó Văn phòng Điều phối nông thôn mới TP Phú Quốc, cho biết: Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thời gian gần đây trên địa bàn TP Phú Quốc diện tích trồng cây ăn trái tăng đáng kể. Hiện diện tích cây ăn trái toàn thành phố ước đạt 920ha và sản lượng ước đạt 3.436 tấn, tăng 5,66% so với cùng kỳ và đạt 105,14% so với kế hoạch năm.

Thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), kế hoạch của phòng Kinh Tế TP Phú Quốc là sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan và địa phương hỗ trợ nhà vườn xây dựng sản phẩm OCOP du lịch cộng đồng của thành phố.

Phú Quốc hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP du lịch cộng đồng - Ảnh 5.

Vườn sầu riêng của ông Mai Văn Quyền chuẩn bị xử lý cho trái vụ thứ 2. Ảnh: Hồng Cẩm

Phát triển du lịch nông thôn gắn với sản phẩm OCOP không những nâng cao giá trị kinh tế, hiệu quả sản xuất nông nghiệp, cải thiện đời sống người dân mà còn góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của từng địa phương… Hy vọng rằng trong thời gian tới Phú Quốc sẽ có nhiều sản phẩm OCOP du lịch, để du khách đến Phú Quốc có thể trải nghiệm bức tranh du lịch đa sắc màu".