Dân Việt

Nuôi la liệt loài thú vốn là động vật hoang dã, HTX này ở Điện Biên giàu lên trông thấy

Thu Hường - Quang Minh 16/12/2024 05:25 GMT+7
Hợp tác xã Mùa Ban, xã Pom Lót (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đang nuôi thành công hươu sao-loài thú móng guốc vốn là động vật hoang dã. HTX đã bán hươu giống, khai thác nhung hươu, các sản phẩm bổ dưỡng chế biến từ nhung hươu.

Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung của HTX Mùa Ban, xã Pom Lót, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Hươu sao là loài thú móng guốc, vốn là động vật hoang dã.

Hợp tác xã Mùa Ban được thành lập vào tháng 3/2024, hiện có 12 thành viên tham gia, với quy mô chăn nuôi 80 con hươu sao để khai thác nhung. 

Trong số đó, ông Nguyễn Hữu Kiên, Giám đốc Hợp tác xã, đã có kinh nghiệm chăn nuôi hươu sao từ năm 2016. 

Riêng gia đình ông đang chăn nuôi 40 con hươu sao, chiếm một nửa tổng số hươu của Hợp tác xã. Sự đầu tư bài bản và kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm giúp ông Kiên và các thành viên đạt được hiệu quả cao trong sản xuất.

Chia sẻ về quy trình nuôi hươu và khai thác nhung, ông Kiên cho biết: Đầu tiên, việc chọn giống và xây dựng chuồng trại đóng vai trò quan trọng nhất. Hươu giống phải được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo khỏe mạnh và không mắc bệnh.

Đồng thời, chuồng trại phải được thiết kế thoáng mát, sạch sẽ và có mái che để bảo vệ hươu khỏi thời tiết khắc nghiệt. Tiếp đến, công tác chăm sóc và dinh dưỡng cho hươu được thực hiện chu đáo.

Nuôi hươu sao la liệt-loài thú vốn là động vật hoang dã, HTX này ở Điện Biên giàu lên trông thấy- Ảnh 2.

HTX Mùa Ban, xã Pom Lót, huyện Điện Biên là một điển hình tiêu biểu trong việc kết hợp giữa truyền thống và hiện đại để phát triển kinh tế. Ảnh: Quang Minh

Thức ăn chủ yếu là các loại cỏ, lá cây tự nhiên, kèm theo ngô, khoai, sắn để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Nguồn nước uống sạch được cung cấp liên tục, đồng thời định kỳ tiêm phòng và kiểm tra sức khỏe cho hươu để phòng ngừa dịch bệnh.

Nuôi hươu sao la liệt-loài thú vốn là động vật hoang dã, HTX này ở Điện Biên giàu lên trông thấy- Ảnh 3.

Hươu giống được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo khỏe mạnh và không mắc bệnh. Ảnh: Quang Minh

Cuối cùng, việc khai thác nhung hươu diễn ra vào thời điểm thích hợp, thường từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm, khi nhung đạt chất lượng cao nhất. 

Quá trình này được thực hiện cẩn thận, đảm bảo vệ sinh và an toàn, tránh gây đau đớn cho hươu. Sau khi cắt nhung, vết thương trên gạc hươu được vệ sinh kỹ lưỡng và bôi thuốc kháng khuẩn để tránh nhiễm trùng, đảm bảo sức khỏe cho hươu.

Để hình thành chuỗi sản xuất từ khâu chăn nuôi truyền thống đến sản xuất ra các sản phẩm từ nhung ra thị trường, sau khi hươu cho nhung, với hệ thống máy móc hiện đại từ máy thái lát, lò sấy, máy tiệt trùng chai lọ... 

Hợp tác xã Mùa Ban đã chế biến ra ba loại sản phẩm chính từ nhung hươu, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Đầu tiên là rượu nhung hươu được sản xuất từ nhung hươu tươi. 

Sản phẩm trải qua quy trình chế biến nghiêm ngặt, từ lựa chọn nhung hươu chất lượng cao đến ngâm ủ cùng các loại rượu thảo dược đặc trưng. 

Rượu nhung hươu không chỉ có hương vị đậm đà, độc đáo mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng và giảm căng thẳng. 

Nuôi hươu sao la liệt-loài thú vốn là động vật hoang dã, HTX này ở Điện Biên giàu lên trông thấy- Ảnh 5.

Các sản phẩm của HTX Mùa Ban đều đã được Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kiểm nghiệm và chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Quang Minh

Tiếp theo là bột nhung hươu, bột nhung hươu là một sản phẩm chế biến hiện đại, đáp ứng nhu cầu sử dụng nhung hươu tiện lợi và hiệu quả. 

Sau khi thu hoạch, nhung hươu được làm sạch, sấy khô bằng công nghệ tiên tiến và nghiền thành bột mịn. Sản phẩm này không chỉ giữ nguyên giá trị dinh dưỡng mà còn dễ bảo quản, sử dụng đa dạng trong thực phẩm, đồ uống hoặc làm dược liệu.

Cuối cùng là cao xương hươu, được nấu từ xương hươu, giàu dưỡng chất, đặc biệt phù hợp cho những người cần bồi bổ sức khỏe và phục hồi thể lực. 

Những sản phẩm này không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn góp phần nâng cao giá trị kinh tế từ nhung hươu.

Đặc biệt, các sản phẩm của Hợp tác xã Mùa Ban đều đã được Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia kiểm nghiệm và chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Nuôi hươu sao la liệt-loài thú vốn là động vật hoang dã, HTX này ở Điện Biên giàu lên trông thấy- Ảnh 7.

HTX Mùa Ban đã và đang khẳng định vai trò tiên phong trong việc phát triển kinh tế từ tài nguyên thiên nhiên bền vững, góp phần xây dựng cộng đồng ngày càng phát triển. Ảnh: Quang Minh.

Đồng thời, Hợp tác xã cũng được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, khẳng định uy tín và sự cam kết về chất lượng. Điều này không chỉ nâng cao giá trị thương hiệu của sản phẩm mà còn giúp người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Với sự đầu tư quy mô, bài bản, HTX Mùa Ban không chỉ nâng cao giá trị của nhung hươu mà còn tạo việc làm ổn định cho các thành viên tham gia. Đồng thời, việc sản xuất các sản phẩm còn góp phần bảo tồn và phát triển nghề nuôi hươu truyền thống, giúp người dân tận dụng tiềm năng từ thiên nhiên.

Trong thời gian tới, HTX Mùa Ban đặt mục tiêu mở rộng quy mô sản xuất, cải tiến công nghệ và quảng bá sản phẩm ra thị trường các tỉnh trong nước. Những sản phẩm từ nhung hươu của HTX hứa hẹn sẽ trở thành đặc sản mang thương hiệu Điện Biên, góp phần nâng cao vị thế kinh tế của địa phương trên bản đồ cả nước.

Với sự nỗ lực không ngừng, HTX Mùa Ban đã và đang khẳng định vai trò tiên phong trong việc phát triển kinh tế từ tài nguyên thiên nhiên bền vững, góp phần xây dựng cộng đồng ngày càng phát triển và gắn kết hơn.