Dân Việt

Trên cao nguyên Sìn Hồ của tỉnh Lai Châu xuất hiện một vườn cà chua công nghệ cao, mới vụ đầu đã thu 200 tấn

Văn Chiến - Xuân Tuấn 18/12/2024 08:31 GMT+7
Vườn cà chua hữu cơ rộng hơn 2ha của HTX Mý Dao lần đầu được trồng tại thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Cây cà chua phát triển tốt và cho thu hoạch trên 100 tấn/ha, trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Vườn cà chua hữu cơ trồng tại cánh đồng thuộc địa phận Khu 1, thị trấn Sìn Hồ. Người có ý tưởng đưa cây cà chua lên trồng tại vùng đất lạnh là anh Phan Việt Cường (Hà Nội). Anh Cường có một công ty phân phối sản phẩm nông nghiệp vào các siêu thị tại Thủ đô. 

Vườn cà chua hữu cơ bén đất cao nguyên Sìn Hồ  - Ảnh 1.

HTX Mý Dao thu hoạch cà chua hữu cơ. Ngay trong vụ đầu tiên đưa cây cà chua lên trồng tại cao nguyên Sìn Hồ, HTX Mý Dao đã thu được trên 100 tấn/1ha. Ảnh: XT.

Sau khi đi khảo sát ở nhiều địa phương, anh đã chọn khu đất rộng lớn tại thị trấn Sìn Hồ để trồng cà chua. Đầu năm 2024, anh Cường phối hợp với HTX Mý Dao (thị trấn Sìn Hồ) để thuê lại ruộng của bà con địa phương. 

Vườn cà chua hữu cơ bén đất cao nguyên Sìn Hồ  - Ảnh 2.

Anh Phan Việt Cường (Hà Nội) người đã mạnh dạn đưa cây cà chua lên trồng tại Sìn Hồ. Theo anh Cường cây cà chua phát triển tốt và cho năng suất, chất lượng cao hơn so với trồng ở các địa phương khác. Ảnh: Văn Chiến.

Theo chia sẻ của anh Cường, anh phải mất cả năm trời đàm phán và thuyết phục mới thuê được 20ha để trồng cà chua. Khu đất này nằm trên độ cao 1.500m so với mặt nước biển. Nơi đây quanh năm có khí hậu mát mẻ rất phù hợp với việc trồng rau. "Muốn trồng rau trái vụ phải tìm được nơi có khí hậu mát mẻ. Nhận thấy khu đất tại thị trấn Sìn Hồ phù hợp với tiêu chuẩn mà mình đặt ra, tôi đã quyết định trồng bắp cải, cà chua và cây cần Mỹ tại đây", anh Cường cho biết. 

Thuê được đất, anh Cường cùng với các thành viên trong HTX Mý Dao đã tiến hành làm hạ tầng. Một con đường lớn cho ô tô đi được xuyên qua cánh đồng lớn kéo dài tới chân núi. Muốn làm sản phẩm hữu cơ, việc đầu tiên là cải tạo đất. Anh Cường tiến hành rắc vôi bột rồi cày ải, sau đó mới lên luống và bón cả nghìn tấn phân gà. 

Vườn cà chua hữu cơ bén đất cao nguyên Sìn Hồ  - Ảnh 3.

Cà chua hữu cơ trồng tại đất Sìn Hồ đang bán với giá 18.000đ/kg. Toàn bộ sản phẩm này được đưa về phân phối tại các siêu thị Hà Nội. Ảnh: XT.

Công đoạn làm đất đã xong, anh Cường mới xuống giống trồng cà chua trên diện tích 2ha. Để bảo vệ cây cà chua phát triển tốt, anh còn tiến hành làm nhà kính để bảo vệ cây trồng cũng như phòng chống sương muối. Mọi công đoạn chăm bón, chăm sóc cây cà chua đều không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài việc bón phân gà, anh Cường còn bón nhiều loại phân bón hữu cơ đã được công nhận. 

Vườn cà chua hữu cơ bén đất cao nguyên Sìn Hồ  - Ảnh 4.

Cây cà chua trồng tại Sìn Hồ cho năng suất cao với trên 100 tấn/1ha, mang lại giá trị 2 tỷ đồng. Ảnh: XT.

Nhờ được chăm sóc đúng quy trình nên cây cà chua phát triển tốt. Sau 3 tháng, lứa cà chua đầu tiên đã được thu hoạch. Đến nay, sau gần 3 tháng thu hoạch, HTX Mý Dao đã thu được trên 200 tấn cà chua, với giá bán bình quân 18.000 đồng/kg. Toàn bộ sản phẩm được đưa về phân phối tại hệ thống siêu thị của Hà Nội.

Vườn cà chua hữu cơ bén đất cao nguyên Sìn Hồ  - Ảnh 5.

Việc đưa cây cà chua trồng tại cao nguyên Sìn Hồ, HTX Mý Dao đã góp phần tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người nông dân địa phương. Ảnh: XT.

Anh Cường cho biết: "Cà chua của chúng tôi trồng, ăn sống tại ruộng và luôn đảm bảo chất lượng. Năm tới chúng tôi sẽ mở rộng ra khoảng 5ha. Đăc biệt chúng tôi sẽ phát triển trồng cà chua trái vụ, giá bán sẽ cao hơn". 

Vườn cà chua hữu cơ bén đất cao nguyên Sìn Hồ  - Ảnh 6.

Thu hoạch cà chua tại HTX Mý Dao. Ảnh: Văn Chiến.

Hiện tại, HTX Mý Dao đang thu hoạch nốt những lứa cà chua cuối vụ. Năm 2025, HTX sẽ mở rộng diện tích. Ngoài ra, HTX cũng sẽ kết hợp với các hộ nông dân tại địa phương để trồng cà chua. HTX sẽ cung cấp giống, vốn, chuyển giao khoa học kĩ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con.