Dân Việt

Đặc sản Đồng Nai, ức vịt treo lạnh ở nông trại Dốc Mơ, người Việt ăn theo cách Pháp

Bình Nguyên 27/12/2024 05:30 GMT+7
Nông trại Dốc Mơ, xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) là một trong những trang trại có diện tích lớn sản xuất hữu cơ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Thịt treo lạnh ở đây được chế biến theo cách của người Pháp, đặc biệt là món ức vịt treo lạnh là đặc sản Đồng Nai rất được thực khách ưa chuộng.

Để thưởng thức món thịt heo, ức vịt treo lạnh, thịt phải được cắt thành miếng rất mỏng và ăn kèm với trái cây tươi có vị thơm ngọt như dưa lưới, xoài chín…

Đặc sản Đồng Nai, ức vịt treo lạnh ở nông trại Dốc Mơ, người Việt ăn theo cách Pháp - Ảnh 1.

Món thịt treo lạnh ở Nông trại Dốc Mơ, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) được chế biến theo cách của người Pháp, đặc biệt là món ức vịt treo lạnh là đặc sản rất được thực khách ưa chuộng.

Thịt treo lạnh là món ăn của phương Tây vì được chế biến theo cách treo trong thời tiết băng tuyết của mùa Đông.

Trước khi treo phải ủ thịt với muối, tùy vào độ dày của miếng thịt mà có thời gian ủ phù hợp. Sau khi ủ muối đủ thời gian, người chế biến sẽ lau sạch lớp muối phủ bên ngoài miếng thịt rồi đem đi ướp gia vị.

Tùy vào văn hóa ẩm thực của mỗi nước sẽ có bí quyết riêng về gia vị.

Đặc sản Đồng Nai, ức vịt treo lạnh ở nông trại Dốc Mơ, người Việt ăn theo cách Pháp - Ảnh 2.

Các đầu bếp của Nông trại Dốc Mơ, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhấ, tỉnh Đồng Nai) giữ nguyên cách chế biến thủ công truyền thống, gia vị tẩm ướp có sự cải tiến cho phù hợp với khẩu vị người Việt Nam.

Nông trại Dốc Mơ (xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) là một trong những trang trại có diện tích lớn sản xuất hữu cơ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Thịt treo lạnh ở đây được chế biến theo cách của người Pháp, đặc biệt là món ức vịt treo lạnh là đặc sản rất được thực khách ưa chuộng.

Vì ở Việt Nam không có mùa đông băng tuyết nên thịt được treo lạnh trong tủ đông, được kiểm soát độ lạnh, độ ẩm. 

Ức vịt thì treo lạnh khoảng 4-5 tuần, thịt heo thì phải treo ít nhất 1 tháng, dài nhất khoảng 1 năm là có thể lấy ra thưởng thức.

Đặc sản Đồng Nai, ức vịt treo lạnh ở nông trại Dốc Mơ, người Việt ăn theo cách Pháp - Ảnh 3.

Ức vịt sau khi ủ muối có vị rất mặn nhưng sau quá trình treo lạnh, ủ men, thịt chuyển sang vị ngọt tự nhiên với hương vị.

Trong quá trình treo lạnh, thịt được lên men tự nhiên đồng thời ủ thêm men gạo (được xử lý trong quá trình ướp thịt). Việc lên men này chính là khâu quyết định hương vị và độ ngọt của miếng thịt. 

Vì miếng thịt sau khi ủ muối thì có vị rất mặn nhưng sau quá trình treo lạnh, ủ men, thịt chuyển sang vị ngọt tự nhiên. Đây cũng là bí quyết riêng của người chế biến.

Với cách chế biến này, thịt vẫn giữ được nguyên hương vị và độ ngọt tự nhiên của thịt.

Khi thưởng thức thịt sẽ để lại hậu ngọt của thịt, thơm gây nghiện khiến ăn miếng đầu tiên sẽ thèm miếng thứ 2.

Đặc sản Đồng Nai, ức vịt treo lạnh ở nông trại Dốc Mơ, người Việt ăn theo cách Pháp - Ảnh 4.

Món ức vịt treo lạnh-một trong các đặc sản Đồng Nai là món khai vị trong bữa tiệc được nhiều thực khách lựa chọn,nhất là dịp lễ, Tết.

Để thưởng thức, thịt phải được cắt thành miếng rất mỏng và ăn kèm với trái cây tươi có vị thơm ngọt như dưa lưới, xoài chín… cộng hưởng với vị ngọt mặn mà của thịt mới tôn lên hương vị của món ăn. 

Món ức vịt treo lạnh hợp nhất là uống cùng rượu vang. 

Chính vì vậy, ức vịt treo lạnh là món khai vị trong bữa tiệc hoặc phù hợp cho buổi ăn nhẹ trong họp mặt bạn bè, người thân...

Đây là món ăn quanh năm nhưng phù hợp nhất vào mùa đông nên ngoài mua về sử dụng, người tiêu dùng còn mua làm quà tặng nhau dịp lễ, Tết cuối năm.

Đặc sản Đồng Nai, ức vịt treo lạnh ở nông trại Dốc Mơ, người Việt ăn theo cách Pháp - Ảnh 5.

Món thịt treo lạnh ở Nông trại Dốc Mơ, xã Gia Tân 3. huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai được chế biến từ thịt vịt nuôi hữu cơ, thịt heo nuôi hữu cơ nên miếng thịt thơm, ngọt hơn.

Theo ông Hoàng Công Phước, Giám đốc HTX Nông trại Dốc Mơ, hiện nay ở các nước phương Tây thường áp dụng việc cấy men theo kiểu công nghiệp, quy trình chế biến nhanh, tiện lợi trong chế biến món thịt treo lạnh. Khẩu bị của các nước Phương Tây sẽ thiên về vị mặn nhiều hơn.

Nhưng ở Nông trại Dốc Mơ vẫn giữ nguyên cách chế biến thủ công truyền thống, gia vị tẩm ướp đã có sự cải tiến cho phù hợp với khẩu vị người Việt Nam. 

Ví dụ, nguyên liệu tẩm ướp thịt là hoa hồi, một chút vỏ quế… để gần với khẩu vị người châu Á. Cách chế biến này hầu như giữ lại nguyên chất dinh dưỡng của miếng thịt tươi, nhờ được lên men nên món ăn này rất tốt cho hệ tiêu hóa. 

Đặc biệt, vịt treo lạnh ở Nông trại Dốc Mơ được chế biến từ thịt nuôi hữu cơ nên miếng thịt thơm, chất thịt cũng ngọt hơn.