Thịt ngao (nghêu) là loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon và được nhiều người ưa thích. Ngoài ra, ngao còn là vị thuốc quen thuộc có thể chữa được nhiều bệnh như: tiểu đường, suy tinh, ho đàm, nóng nhiệt…
Loại thịt này giàu giá trị dinh dưỡng, giúp cơ thể bổ sung nhiều chất và tăng cường khả năng chống bệnh.
Trong loại thịt này có chứa vitamin B12 đặc biệt tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp làm lành vết thương. Ngoài ra, loại thịt này có nhiều dưỡng chất quan trọng như sắt, kali, canxi ngao còn giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.
Ngao có thể nấu canh, hấp và chế biến nhiều món ăn ngon khác. Dân Việt giới thiệu cách làm món nộm thính ngao với thành phẩm vẫn giữ nguyên bản vị tươi ngon, ngọt thơm của ngao, vị bùi nhẹ của thính, quyện lẫn cùng gia vị và rau thơm:
Nguyên liệu:
- Ngao: 2kg
- Thính gạo: 1/2 bát cơm
- Rau răm: 1 mớ
- Rau kinh giới: 1 mớ
- Tiêu: 1/2 thìa cà phê
- Gia vị: tỏi, ớt, hạt nêm, nước mắm…
Ngao mua về ngâm với nước vo gạo tầm 1 giờ, sau đó rửa sạch mang đi hấp hoặc luộc
Cách làm:
- Ngao mua về ngâm cùng với nước vo gạo tầm 1 giờ, sau đó rửa sạch mang đi hấp cùng với sả, gừng đến khi ngao mở hết miệng là được.
- Rau răm, kinh giới thái khúc nhỏ.
Để giữ nguyên vẹn được thịt ngao thì mình dùng thìa nhỏ để gỡ
- Ngao sau khi nguội thì tách lấy phần thịt và ướp cùng với tỏi, ớt, hạt nêm, tiêu… trong 15 phút.
Cho tỏi, ớt, bột canh vào ướp tầm 10 phút.
- Sau đó cho ngao vào cái âu, tiếp đến cho rau thơm, ớt tươi vào trộn đều. Rồi rắc thính lên rồi trộn đều cho ngậm hết thính là được.
Sau khi ướp cho rau kinh giới, rau răm cắt nhỏ vào.
Thính gạo, đậu xanh vừa làm xong thơm phức.
- Bày ra đĩa ăn kèm với rau thơm hoặc dùng lá nem cuốn để ăn.
- Nước mắm chấm: pha 1 thìa canh đường với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa nước lọc, 1/2 thìa cốt chanh đánh tan. Sau đó cho tỏi ớt vào là được.
- Ngao sau khi nộm xong ăn vị ngọt, mềm, chấm kèm nước chấm hơi chua cay nhẹ nữa rất ngon.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Đặng Văn Việt thực hiện.