Ốc là loại thịt có nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, ít chất béo.
Loại thịt này giàu protein và vitamin cùng với một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho.
Trong 85g thịt ốc có chứa 23,3 mcg selen, cung cấp 42% nhu cầu cần thiết hàng ngày. Bên cạnh đó, selen còn có khả năng chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, viêm khớp, nhiễm trùng tái phát.
Theo Đông y, loại thịt này còn là thực phẩm có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy.
Từ ốc có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là món ốc luộc. Dân Việt giới thiệu cách làm món ốc luộc như sau:
Nguyên liệu luộc ốc:
- Ốc: 1kg
- Sả: 3-4 củ
- Lá chanh
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Ớt: 3 trái
- Dưa chuột thái miếng ăn kèm
- Sung muối ăn kèm
- Muối
- 1 quả chanh
Cách luộc ốc
- Ngâm ốc rửa sau đó ngâm với nước vo gạo 3-4 tiếng, cho thêm chút muối, vài lát ớt, thìa inox vào ngâm cùng để bỏ bùn đất, cát. Sau khi ngâm, rửa lại ốc nhiều lần với nước.
- Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát.
- Lá chanh rửa sạch
- Đặt một nồi lớn lên bếp, cho ốc vào nồi.
- Thêm sả, gừng và lá chanh
- Đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập ốc. Cho thêm chút muối vào.
- Đun sôi nồi ốc với lửa vừa. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và đậy nắp. Luộc trong khoảng 5-10 phút tùy loại ốc và kích cỡ, cho đến khi ốc chín (khi miệng ốc hé ra là chín).
Vui lòng nhập nội dung bình luận.