Loại thịt có vỏ, không xương, giàu canxi hơn sữa, chỉ luộc đơn giản lại cần rất nhiều gia vị

Hường Nguyễn Thứ năm, ngày 09/01/2025 11:32 AM (GMT+7)
Loại thịt này có chứa nhiều selen còn có khả năng chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch...
Bình luận 0

Ốc là loại thịt có nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, ít chất béo. 

Loại thịt này giàu protein và vitamin cùng với một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho. 

Trong 85g thịt ốc có chứa 23,3 mcg selen, cung cấp 42% nhu cầu cần thiết hàng ngày. Bên cạnh đó, selen còn có khả năng chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, viêm khớp, nhiễm trùng tái phát. 

Theo Đông y, loại thịt này còn là thực phẩm có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy. 

Từ ốc có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là món ốc luộc. Dân Việt giới thiệu cách làm món ốc luộc như sau:

Loại thịt giàu canxi hơn sữa, đặc biệt nhiều selen, phòng bệnh ung thư, tim mạch, đem hấp lên ăn vào trời lạnh cực ngon - Ảnh 1.

Nguyên liệu luộc ốc: 

- Ốc: 1kg

- Sả: 3-4 củ

- Lá chanh

- Gừng: 1 củ nhỏ

- Ớt: 3 trái

- Dưa chuột thái miếng ăn kèm

- Sung muối ăn kèm

- Muối

- 1 quả chanh

Loại thịt giàu canxi hơn sữa, đặc biệt nhiều selen, phòng bệnh ung thư, tim mạch, đem hấp lên ăn vào trời lạnh cực ngon - Ảnh 2.

Nguyên liệu muối sung

 Cách luộc ốc

- Ngâm ốc rửa sau đó ngâm với nước vo gạo 3-4 tiếng, cho thêm chút muối, vài lát ớt, thìa inox vào ngâm cùng để bỏ bùn đất, cát. Sau khi ngâm, rửa lại ốc nhiều lần với nước.

- Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc.

Loại thịt giàu canxi hơn sữa, đặc biệt nhiều selen, phòng bệnh ung thư, tim mạch, đem hấp lên ăn vào trời lạnh cực ngon - Ảnh 3.

Ngâm ốc bằng nước vo gạo

- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát.

- Lá chanh rửa sạch

- Đặt một nồi lớn lên bếp, cho ốc vào nồi.

- Thêm sả, gừng và lá chanh

- Đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập ốc. Cho thêm chút muối vào.

Loại thịt giàu canxi hơn sữa, đặc biệt nhiều selen, phòng bệnh ung thư, tim mạch, đem hấp lên ăn vào trời lạnh cực ngon - Ảnh 4.

Sung, khế ăn kèm

- Đun sôi nồi ốc với lửa vừa. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và đậy nắp. Luộc trong khoảng 5-10 phút tùy loại ốc và kích cỡ, cho đến khi ốc chín (khi miệng ốc hé ra là chín).

- Không luộc quá lâu vì ốc sẽ bị dai.

*Nước chấm:

- 1 củ tỏi, 1 quả ớt, 1 củ sả đập dập giã hoặc băm nhỏ

Loại thịt giàu canxi hơn sữa, đặc biệt nhiều selen, phòng bệnh ung thư, tim mạch, đem hấp lên ăn vào trời lạnh cực ngon - Ảnh 5.

Ốc ngon phải có nước chấm ngon

- 1,5 thìa canh nước quất, 1 thìa canh mắm, 4 thìa canh nước lọc, 1 chút bột canh, 2 thìa canh đường ( tùy chỉnh theo khẩu vị). Cho tỏi, ớt, sả vào thêm chút lá chanh thái lát là thưởng thức.

Loại thịt giàu canxi hơn sữa, đặc biệt nhiều selen, phòng bệnh ung thư, tim mạch, đem hấp lên ăn vào trời lạnh cực ngon - Ảnh 6.

Như vậy, muốn ốc luộc ngon đừng quên danh sách các gia vị cần thiết. 

Chúc các bạn chế biến loại thịt này thành món ngon!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Hường Nguyễn thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem