Thịt bò là loại thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ bắp, thúc đẩy quá trình lành vết thương và nhiều lợi ích khác đối với sức khoẻ.
Loại thịt này có hương vị thơm ngon lại có chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe.
Thịt bò là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích với hương vị đặc biệt. Dân Việt giới thiệu cách làm món thịt bò nhúng dấm như sau:
Nguyên liệu làm thịt bò nhúng dấm:
*Phần nước dùng:
- Dứa: 1/2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 4 quả nhỏ( to thì 3 quả)
- Dấm: 60-100ml, tuỳ theo khẩu vị chua của mỗi gia đình
- Dừa: 1 quả
- Sả: 2 củ đập dập
- Hành khô: 2 củ
- Nước lọc, gia vị nêm nếm
*Phần nước chấm:
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Dứa: 1/4 quả
- Mắm nêm: 5 thìa canh
- Nước lọc: 5 thìa canh
- Đường: 1 thìa canh
- Tiêu: 1/2 cafe, thêm ớt nếu muốn
*Đồ ăn kèm:
- Thịt bò: 1kg, rau sống, chuối, khế…
Cách nấu nước dùng:
- Chuẩn bị nguyên liệu xong, bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho hành khô cùng sả vào, phi thơm.
- Sau đó, thêm nước dừa, 60ml giấm, cùng nước lọc vào, tổng định lượng tầm 1,5l nước.( Nước dùng sẽ ngon ngọt hơn nếu có đủ nước dừa mà không thêm nước lọc).
- Kế đến cho thêm hành tây, dứa thái miếng, cà chua bổ múi cau vào đun sôi. Nước sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho về lửa nhỏ, tiếp tục đun thêm tầm 15 phút nữa là được.
Cách làm nước chấm:
- Bước 1: Dứa cắt lấy phần thịt băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng, tiếp theo cho hành khô, tỏi đã băm nhỏ rồi phi thơm. Kế đến cho dứa đã xay, mắm nêm, nước lọc, đường, tiêu vào đảo đều, đun sôi tầm 2 phút tắt bếp, là được.
*Đồ nhúng ăn kèm:
- Thịt bò thái mỏng, mách bạn mẹo nhỏ, để thịt thái dễ, mỏng hơn, mọi người cho thịt vào ngăn đá trước cho miếng thịt cứng hơn rồi hẵng thái nhé.
- Rau ăn kèm thì mang đi nhặt, rửa sạch là được.
*Thành phẩm:
- Chỉ với vài bước đơn giản, cùng nguyên liệu dễ mua, dễ tìm là đã có món ngon để thưởng thức rồi. Từng miếng bò dai mềm nhúng với phần nước mặn mà, chua ngọt dịu nhẹ hấp dẫn vô cùng luôn.
Lẩu bò nhúng dấm còn có thể ăn cùng bún tươi, hoặc cuốn với bánh tráng và rau sống, và chắc chắn phải chấm kèm với chén mắm nêm để món lẩu thêm tròn vị, thơm ngon hơn nữa.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Đặng Văn Việt thực hiện.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.