Dân Việt

Hướng người dân đến những địa chỉ nông sản an toàn

Lê San 07/05/2016 06:45 GMT+7
Ngay trong ngày đầu khai mạc Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” (diễn ra từ ngày 6 đến 12.5 tại Hà Nội), đã có hàng ngàn người đã đến tham quan và mua sắm tại các gian hàng bán nông sản an toàn.

Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” do Bộ NNPTNT tổ chức. Cũng nhân dịp này, Bộ NNPTNT phối hợp với Báo NTNN chính thức công bố Chương trình “Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch” tới toàn thể nhân dân và người tiêu dùng cả nước.

Sẽ có “Phiên chợ nông sản an toàn cuối tuần”

Theo ông Đào Văn Hồ – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Agritrade), Bộ NNPTNT, trong khuôn khổ tuần lễ này, Agritrade cùng Báo NTNN tổ chức giới thiệu những sản phẩm đã được chứng nhận tới người tiêu dùng trong cả nước; hướng dẫn, khuyến khích nông dân, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản an toàn. “Chúng tôi kỳ vọng người tiêu dùng sẽ đón nhận những sản phẩm chất lượng, có giá trị cạnh tranh, góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu mà Bộ NNPTNT đang triển khai. Thời gian tới, hàng tuần, tại Agritrade sẽ tổ chức phiên chợ nông sản an toàn để người tiêu dùng có nhiều lựa chọn và làm quen dần với các thương hiệu thực phẩm an toàn” – ông Hồ chia sẻ.

img

Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam , các bộ ngành đến tham quan các gian hàng.  
Ảnh: Trần Quang

Trong Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn”, hơn 100 gian hàng, trong đó có 20 gian hàng là các đơn vị sản xuất cung ứng các sản phẩm nông-lâm-thủy sản đã được xác nhận kiểm soát an toàn thực phẩm; 20 gian hàng là các đơn vị đăng ký sản xuất theo chuỗi cung ứng sản phẩm sạch; 20 gian hàng có sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP và 10 gian hàng của các đơn vị đã có hệ thống sản xuất nông sản, thực phẩm đã có thương hiệu trên  thị trường…

Cũng trong ngày khai mạc Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn”, Chương trình truyền thông “Địa chỉ Xanh – Nông sản Sạch” đã được ra mắt. Là đơn vị có sáng kiến xây dựng chương trình, nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo NTNN cho biết: “Đúng vào dịp này, các cơ quan truyền thông báo chí gồm Báo NTNN, kênh truyền hình sức khỏe O2TV, kênh VOV giao thông cùng câu lạc bộ phóng viên tam nông cũng vinh dự ra mắt Chương trình truyền thông Địa chỉ Xanh – Nông sản Sạch. Mục tiêu của chương trình là sẽ tuyên truyền giới thiệu các mô hình, cơ sở sản xuất an toàn”.

Theo nhà báo Lưu Quang Định, hiện nay trong cả nước đang hình thành nên nhiều chuỗi sản xuất cung ứng sản phẩm an toàn. Do đó, ngoài việc lên án các cơ sở sản xuất thiếu an toàn, chúng ta cũng phải công bố những cơ sở sản xuất an toàn để người dân có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc mua sắm nông sản, thực phẩm. Các thông tin trên sẽ được truyền tải thường xuyên trên các ấn phẩm báo chí. Đặc biệt trên Báo điện tử Dân Việt của Báo NTNN tại địa chỉ danviet.vn sẽ giới thiệu chi tiết toàn bộ các chuỗi, địa chỉ, cửa hàng cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn đã được Bộ NNPTNT chính thức xác nhận…

Giải tỏa cơn khát nông sản, thực phẩm an toàn

Theo ghi nhận của PV NTNN, Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” đã giải toả được cơn khát của người dân trong việc tìm mua các sản phẩm nông sản sạch, an toàn. Có mặt từ sáng sớm, bà Hoàng Thị Ngân, ở đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình đã tham quan một vòng các cửa hàng. Bà Ngân cho biết: “Nhiều ngày trước đi qua đường thấy băng-rôn giới thiệu nên tôi tới đây từ sớm. Bình thường, tôi vẫn mua rau ở các siêu thị. Nhưng nhiều khi trong siêu thị cũng chỉ có mấy loại chứ không có nhiều như ở chợ. Nay ra đây thấy nhiều gian hàng bán rất nhiều loại rau an toàn, tôi cũng tranh thủ mua mỗi thứ một ít để dành dùng dần. Hy vọng sắp tới, sẽ có thêm nhiều địa chỉ tin cậy như thế nữa để chúng tôi đỡ lo về vấn đề an toàn thực phẩm”.

Người tiêu dùng hồ hởi vì có nông sản sạch, các cơ sở, địa chỉ có hàng trưng bày cũng phấn khởi không kém. Bà Đỗ Thị Hiệp – Chủ nhiệm HTX Chè Tân Hương ở xã Phúc Xuân, TP.Thái Nguyên cho hay: “HTX chúng tôi có hơn 40 thành viên với 22ha trồng chè, mỗi năm cung cấp cho thị trường trên 65 tấn chè khô. Chè của chúng tôi được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế UTZ Certified. Quy trình sản xuất này đòi hỏi mỗi xã viên phải tuân thủ quy định khắt khe từ trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản, chế biến đến đóng bao bì. Nhưng hiện tại, sản phẩm bán ra thị trường vẫn rất nhỏ giọt vì người dân vẫn chưa quen thuộc với sản phẩm thương hiệu”.

Bà Hiệp cũng chia sẻ, doanh nghiệp kỳ vọng Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” không chỉ bán được nhiều sản phẩm mà còn tạo dựng niềm tin về các thương hiệu với khách hàng”.