Thứ bảy, 27/04/2024

Tranh cãi ly cà phê 170.000 đồng của Thái Công

20/03/2023 5:42 PM (GMT+7)

Các loại đồ uống ở cửa hàng này không món nào có giá dưới 100.000 đồng. Mức giá này đắt hơn cả những cửa hàng cà phê cao cấp.

Tranh cãi ly cà phê 170.000 đồng của Thái Công - Ảnh 1.

Theo nhà thiết kế, quán cà phê này chỉ là một sở thích của ông. Ảnh: Thái Công.

Chia sẻ với Zing, nhà thiết kế Thái Công cho biết nếu kinh doanh nghiêm túc, một cốc cà phê phải bán với giá 50 USD (khoảng 1,2 triệu đồng) thì ông mới có lời.

Với mức giá hiện tại, quán cà phê của nhà thiết kế nội thất này đã vấp phải nhiều tranh cãi. Trên các trang mạng xã hội, không ít người dùng đã nhận xét là không đáng khi bỏ hơn 100.000 đồng cho những loại đồ uống giống như bình thường nhưng được ngồi trong một không gian sang trọng hơn.

Giá cao hơn hẳn thị trường

Quán cà phê mới mở của Thái Công tọa lạc ở trung tâm quận 1 (TP.HCM).

Menu của quán khá đầy đủ với các loại cà phê, trà, sinh tố, bánh ngọt... và không có món nào dưới 100.000 đồng. Ngoài ra, thực khách phải trả thêm 5% phí dịch vụ trên tổng hóa đơn.

Tranh cãi ly cà phê 170.000 đồng của Thái Công - Ảnh 2.

Không gian quán cà phê của nhà thiết kế. Ảnh: Thái Công Interior Design.

Cụ thể, một ly latte ở đây có giá 170.000 đồng. Đặt lên bàn cân so sánh với Park Lounge, quán cà phê nằm cùng khu vực trung tâm, thuộc khách sạn cao cấp và đều hướng đến phong cách thiết kế sang trọng, mức giá này cao hơn khoảng 45.000 đồng.

Mức giá này cao hơn hẳn các thương hiệu phổ biến ở Việt Nam như Highlands, The Coffee House, Trung Nguyên hay Phúc Long.

Một khảo sát của IPOS với gần 3.500 người đã chỉ ra 44% số người được hỏi sẵn sàng chi tiêu 41.000-70.000 đồng cho một lần đi cà phê, tương đương mức giá tại các thương hiệu tầm trung như Highlands Coffee, The Coffee House, Trung Nguyên, Phúc Long... Chỉ 14% trong đó sẵn sàng chi nhiều hơn 70.000 đồng cho các thương hiệu như Starbucks, Runam...

Với mức giá trên, quán cà phê của nhà thiết kế Thái Công có thể kén khách khi họ có nhiều lựa chọn hơn với các thương hiệu khác.

Có đang hét giá?

Trong kinh doanh, giá của một món đồ uống được tính dựa trên nhiều chi phí khác nhau như mặt bằng, nguyên vật liệu, bao bì, phí vận hành...

Theo anh Hoàng Trung Minh, co-founder một quán cà phê và đã có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn setup trong lĩnh vực F&B, giá của tất cả các loại đồ uống đều có một có ngưỡng chạm trên. Để có thể nâng giá sản phẩm, các đơn vị buộc phải đầu tư thêm các yếu tố khác như không gian, bao bì, chất lượng phục vụ...

Cụ thể, khi đầu tư vào những giá trị hữu hình như trọng lượng hay số lượng, thực khách sẽ dễ dàng tiếp nhận. Tuy nhiên, nếu muốn nâng giá sản phẩm bằng những giá trị vô hình như không gian, âm nhạc, trải nghiệm khi thưởng thức đồ uống... không phải ai cũng hiểu và sẵn sàng chi trả.

Ở trường hợp quán cà phê của nhà thiết kế Thái Công, ông cũng cho biết giá đồ uống không chỉ nằm ở nguyên liệu hay cách pha chế mà còn ở không gian và các dụng cụ khách hàng được sử dụng như ly, thìa, nĩa, bình trà...

"Nhà thiết kế Thái Công đúng trong việc tính toán các chi phí trên vào giá ly nước. Tuy nhiên, chúng ta đều không biết được cách tính cụ thể, cộng thêm việc ông chưa truyền tải được các giá trị đó đến khách hàng của mình dẫn đến việc nhiều người không hiểu được đang phải trả tiền cho điều gì", anh Minh nhận xét.

Tương tự, một chuyên gia khác trong lĩnh vực F&B cũng đồng tình với quan điểm trên. Xét về bài toán kinh doanh, mức giá trên phù hợp với những gì nhà thiết kế đã đầu tư.

"Mỗi đơn vị kinh doanh sẽ có một tệp khách hàng riêng. Việc đầu tư cho mặt bằng, không gian hay chất lượng dịch vụ cũng dành cho nhóm khách mà họ hướng đến", vị này cho biết.

Theo Zing


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thiso Mall Trường Chinh – Phan Huy Ích đưa vào hoạt động tầng L2 và L3

Thiso Mall Trường Chinh – Phan Huy Ích đưa vào hoạt động tầng L2 và L3

Vào ngày 26.04, TTTM Thiso Mall Trường Chinh – Phan Huy Ích chính thức mở rộng thêm không gian mua sắm cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn từ các thương hiệu trong dịp lễ 30.04 và 01.05.

Vì sao Vietbank sẽ chia cổ tức tới 25%?

Vì sao Vietbank sẽ chia cổ tức tới 25%?

Vietbank hướng đến mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế đạt 29% trong năm 2024 và kiểm soát nợ xấu ở mức dưới hoặc bằng 2,5%. Ngân hàng này cũng ghi tên mình vào nhóm các nhà băng có tỷ lệ chia cổ tức cao.

Cái bắt tay 300 triệu đô đưa nước giải khát Việt ra thế giới

Cái bắt tay 300 triệu đô đưa nước giải khát Việt ra thế giới

Tân Hiệp Phát đã và đang hợp tác toàn diện với các tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ, nguyên liệu để phát triển thương hiệu Việt và đưa các sản phẩm “made in Việt Nam” ra khắp thế giới.

Giá lúa gạo, cà phê lên hương, nông dân và doanh nghiệp phân bón cùng lãi lớn

Giá lúa gạo, cà phê lên hương, nông dân và doanh nghiệp phân bón cùng lãi lớn

Giá lúa gạo, cà phê và các loại nông sản khác tăng đẩy nhu cầu tiêu thụ phân bón tăng cao. CEO Phân bón Bình Điền Ngô Văn Đông tiết lộ quý I/2024, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của Phân bón Bình Điền lên đến 91 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ gần 40 tỷ đồng.

"Anh cả" ngành cầu đường vẫn còn nợ tiền người lao động

"Anh cả" ngành cầu đường vẫn còn nợ tiền người lao động

Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2023 của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (gọi tắt là Đèo Cả) cho thấy tập đoàn này còn nợ người lao động hơn 12,83 tỷ đồng, nợ thuế Nhà nước hơn 81 tỷ đồng.

ĐHCĐ VINAMILK: Cổ đông quan tâm về chiến lược thương hiệu, sản phẩm và phát triển bền vững

ĐHCĐ VINAMILK: Cổ đông quan tâm về chiến lược thương hiệu, sản phẩm và phát triển bền vững

Tại Đại hội đồng cổ đông năm 2024 vừa qua, Vinamilk đã đặt mục tiêu tăng trưởng 4,4% về doanh thu và 5% về lợi nhuận trước thuế.