Thứ bảy, 08/06/2024

Uống trà sữa, ăn các loại trái cây lắc dễ ngộ độc

07/04/2023 8:00 AM (GMT+7)

Trong thành phần trà sữa có đường và sữa, những loại nguyên liệu này để lâu, không được bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến ôi thiu và gây ngộ độc khi sử dụng.

Báo đã đưa tin về sự việc 18 học sinh của Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị ngộ độc sau khi dùng trà sữa và trái cây lắc được khoảng 15 phút, phải nhập viện cấp cứu.

Theo đó, khoảng 15 gờ 30 phút chiều 30-3, giáo viên phát hiện cháu N.N.N.T. (học sinh lớp 5C) có triệu chứng đau đầu, nôn mửa kèm theo đau bụng. Sau đó, 17 học sinh cùng lớp khác cùng có triệu chứng tương tự nên nhà trường đã đưa 18 học sinh này nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Điện Bàn.

Món trà sữa có nguồn gốc tại một cơ sở ở khu phố chợ Nam Phước (huyện Duy Xuyên); món trái cây lắc do các cô trong trường mua trái cây ở chợ rồi tự chế biến ở nhà mang tới cho các em ăn mừng liên hoan hội trại. Tổng cộng có 34 học sinh sử dụng món ăn, có 16 học sinh không có triệu chứng.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, sức khỏe 18 học sinh bị ngộ độc thức ăn đã ổn định, trong hôm nay đơn vị sẽ cho phép những em khỏe được về nhà.

Vì sao uống trà sữa, ăn các loại trái cây lắc dễ bị ngộ độc? - Ảnh 1.

Trà sữa là loại thức uống cần được bảo quản lạnh và sử dụng trong thời gian ngắn. Ảnh minh họa

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, cho biết ngộ độc thức ăn chia thành hai nhóm lớn: do nhiễm khuẩn, nhiễm hoá chất. Nhiễm khuẩn khi thực phẩm không được bảo quản đúng cách, để nhiều ngày dẫn đến ôi thiu khi sử dụng sẽ làm tăng khả năng nhiễm khuẩn. Nhiễm hoá chất là do quá trình chế biến có cho thêm những loại phụ gia, dung dịch hoá học, hay trong khi trồng cây ăn quả sử dụng lượng lớn thuốc trừ sâu, phân bón vượt chuẩn cho phép.

Trà sữa là loại thực phẩm có đường, sữa nên vi khuẩn dễ tăng sinh, khi chế biến để lâu thì dễ ôi thiu, lây nhiễm vi khuẩn, không may sử dụng sẽ dễ dẫn đến ngộ độc.

"Học sinh nên hạn chế việc ăn quà vặt trước cổng trường, bởi không đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến, dầu mỡ chiên đi chiên lại... gây ảnh hưởng đến sức khoẻ" - bác sĩ Tiến nói.

Bác sĩ Tiến khuyến cáo phụ huynh khi chế biến đồ ăn ở nhà cho trẻ cần đảm bảo nguồn nước sạch, rửa tay trước khi chế biến, sử dụng nguyên liệu tươi, không để lâu và có nguồn gốc rõ ràng. Trong quá trình chế biến phải bảo quản kỹ những loại thực phẩm dễ ôi thiu.

Theo NLĐO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

10 cách diện váy hai dây xinh tươi cho chuyến du lịch mùa hè

10 cách diện váy hai dây xinh tươi cho chuyến du lịch mùa hè

10 cách diện váy hai dây sau đây sẽ giúp vẻ ngoài của chị em thêm trẻ trung, nổi bật.

Euro 2024 cận kề, người mua tivi vẫn chưa mặn mà

Euro 2024 cận kề, người mua tivi vẫn chưa mặn mà

Euro 2024 đang đến gần nhưng người tiêu dùng vẫn không mặn mà mua sắm dù các cửa hàng điện máy đã có nhiều chương trình khuyến mãi và giảm giá đến 50% cùng tặng sản phẩm kèm theo.

Google, Meta khuyến khích nhân viên mạnh dạn 'lên đồ'

Google, Meta khuyến khích nhân viên mạnh dạn 'lên đồ'

Không còn áo phông và quần jeans nhàm chán, các ông chủ công ty công nghệ đang tiên phong nâng tầm phong cách thời trang, khuyến khích nhân viên công nghệ diện đẹp khi đi làm.

Vì sao Apple cấm các đại lý bán iPhone, MacBook… trên TikTok Shop?

Vì sao Apple cấm các đại lý bán iPhone, MacBook… trên TikTok Shop?

Apple yêu cầu các đại lý bán lẻ ủy quyền tại Việt Nam tôn trọng thoả thuận đã ký kết, không bán iPhone, Macbook trên TikTok Shop.

Bán hàng nghìn trang phục bắt trend sư Minh Tuệ

Bán hàng nghìn trang phục bắt trend sư Minh Tuệ

Những chiếc áo thun mô phỏng theo trang phục của sư thầy Thích Minh Tuệ đang xuất hiện rất nhiều trên các sàn thương mại điện tử.

Đồng hồ rồng, rắn, phượng hoàng đính kim cương

Đồng hồ rồng, rắn, phượng hoàng đính kim cương

Đánh dấu cột mốc 140 năm thành lập, Bulgari bổ sung 6 kiệt tác bao gồm các linh vật mới bằng kim cương và đá quý trong BST đỉnh sức Aeterna.