
Không chặt chém nhóm khách ăn gần 12kg hải sản, nhà hàng ở Nha Trang vẫn bị phạt gần 21 triệu đồng lỗi quảng cáo
Q. Huy
13/04/2023 9:47 PM (GMT+7)
Dù xác định bán đúng giá niêm yết, không chặt chém nhóm khách Trung Quốc ăn gần 12kg hải sản với giá hơn 8,7 triệu đồng, nhưng nhà hàng Nhà Bè vẫn bị xử phạt số tiền gần 21 triệu đồng cho 3 lỗi liên quan đến quảng cáo.
Chủ tịch UBND TP Nha Trang - Khánh Hòa ngày 13/4 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo; giá, phí, lệ phí, hóa đơn đối với hộ kinh doanh Thạnh Sương – Nhà hàng Nhà Bè.
Theo đó, hộ kinh doanh này bị phạt tổng số tiền 20.750.000 đồng với 3 lỗi. Gồm phạt 7,5 triệu với lỗi không thể hiện đầy đủ trên biển hiệu tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Phạt 12,5 triệu lỗi lỗi không thông báo về nội dung, thời gian, địa điểm quảng cáo, số lượng bảng quảng cáo. Với lỗi niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng, mức phạt là 750.000 đồng.

Hóa đơn hơn 8,77 triệu đồng cho 11,8 kg hải sản của Nhà hàng Nhà Bè bị khách tố chặt chém. Ảnh: Báo Khánh Hòa
UBND TP Nha Trang cũng buộc chủ nhà hàng Nhà Bè tháo biển hiệu, tháo dỡ quảng cáo không đúng quy định.
Trước đó, ngày 10/4, trên mạng xã hội facebook, tài khoản L.T.S đăng bài phản ánh nhà hàng hải sản Nhà Bè có hành vi "chặt chém", khi bán cho 3 khách Trung Quốc 11,8 kg hải sản với hóa đơn thanh toán hơn 8,77 triệu đồng.
Theo hóa đơn, 3 người khách đã ăn hết 2,8 kg ghẹ loại 1, giá 1,2 triệu đồng/kg; 2 kg mực nháy giá 950.000 đồng/kg; 3,5 kg sò kim cương tím giá 420.000 đồng/kg và 3,5 kg nhum biển, với giá 580.000 đồng/kg.
Tài khoản này cho rằng các món hải sản được tính giá khá cao, như ghẹ loại 1 giá 1.200.000 đồng/kg; mực sống giá 950.000 đồng/kg; sò kim cương giá 420.000 đồng/kg...
Cũng theo phản ánh của tài khoản Facebook này, nhóm du khách trước khi ăn không hỏi giá hải sản.
Ngày 12/4, sau khi nhận thông tin phản ánh trên mạng xã hội, Đoàn kiểm tra liên ngành TP. Nha Trang đã kiểm tra, làm việc với chủ nhà hàng, để làm rõ thông tin.
Ông Vũ Quốc Khánh, chủ nhà hàng, đã cung cấp đầy đủ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ sở với tên Thạnh Sương, cùng những giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định của pháp luật cho đoàn kiểm tra.
Ông cũng cho biết đã thay mặt nhà hàng và nhân viên xin lỗi nhóm khách Trung Quốc vì cách ứng xử của nhân viên chưa chuẩn mực với khách. Nhóm khách vui vẻ bỏ qua sự việc.
Đoàn kiểm tra cũng đã mở niêm phong máy tính, máy in hóa đơn, đề nghị chủ cơ sở trích xuất phiếu tính tiền lưu, để đối chiếu với phiếu tính tiền đăng trên mạng.
Đối chiếu giá ghi trên phiếu tính tiền và các thông tin lưu trữ, đoàn kiểm tra nhận thấy hóa đơn phù hợp với giá niêm yết tại cơ sở. Cân sử dụng tại nhà hàng cũng có tem kiểm định đang còn hiệu lực.
Sau khi làm việc với các bên, đoàn kiểm tra kết luận nhà hàng hải sản Nhà Bè không có hiện tượng chặt chém du khách, hải sản tại nhà hàng có niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.
Tuy nhiên, nhà hàng có một số vi phạm khác, là chưa thể hiện đầy đủ trên biển hiệu tên cơ sở sản xuất kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (giấy đăng ký kinh doanh tên Thạnh Sương nhưng biển hiệu là Nhà Bè).
Ngoài ra, nhà hàng quảng cáo bia Tiger nhưng không thông báo về nội dung, thời gian, địa điểm quảng cáo, số lượng bảng quảng cáo; việc niêm yết giá không rõ ràng nên có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng.
GSM thiết lập kỷ lục mở bán mới trên thị trường ô tô Việt Nam
Tính đến hết ngày 19/3/2025, GSM đã nhận được tổng cộng 45.813 đơn đặt cọc mua 4 mẫu xe VinFast Green từ các đối tác doanh nghiệp và khách hàng cá nhân chỉ sau 72 giờ mở bán, thiết lập một kỷ lục mới trên thị trường ô tô Việt Nam. Tất cả đều là cọc không hoàn hủy, khẳng định sức hút mạnh mẽ của các dòng xe Green với khách hàng và các đơn vị kinh doanh vận tải.
Đà Nẵng đề xuất phương án làm hầm qua cầu sông Hàn với kinh phí gần 7.000 tỷ đồng
Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa có báo cáo về phương án xây dựng hầm chui qua sân bay Đà Nẵng và công trình hầm vượt sông Hàn.
GSM thiết lập kỷ lục mở bán mới trên thị trường ô tô Việt Nam
Tính đến hết ngày 19/3/2025, GSM đã nhận được tổng cộng 45.813 đơn đặt cọc mua 4 mẫu xe VinFast Green từ các đối tác doanh nghiệp và khách hàng cá nhân chỉ sau 72 giờ mở bán, thiết lập một kỷ lục mới trên thị trường ô tô Việt Nam. Tất cả đều là cọc không hoàn hủy, khẳng định sức hút mạnh mẽ của các dòng xe Green với khách hàng và các đơn vị kinh doanh vận tải.