Nguyên liệu đặc trưng của núi rừng
Xôi tím lá cẩm là một món ăn đặc trưng của người dân tộc Tày, Nùng ở Lạng Sơn. Không chỉ xuất hiện trên mâm cỗ những ngày lễ Tết mà thường ngày xôi tím còn là thức quà bình dị của người dân và du khách khi muốn thưởng thức đặc sản của địa phương.
Từ những nguyên liệu dân dã, đậm đà hương vị của núi rừng như gạo nếp nương, tro rơm nếp, lá cẩm… qua phương thức chế biến đặc biệt của đồng bào đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và thơm ngon đặc biệt.
Gạo nếp nương: Theo người dân địa phương, loại gạo để làm xôi tím phải là gạo nếp cái hoa vàng, hạt to tròn, bóng mẩy, ngon nhất là gạo nếp được trồng ở vùng núi Bắc Sơn. Do được trồng trên vùng đồi núi cao, phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết tự nhiên nên lúa ít sâu bệnh, hạt gạo dẻo và thơm ngon.
Nếp cái hoa vàng Bắc Sơn thơm ngon đứng đầu trong các loại gạo nếp, hạt đầy tròn, không vỡ, khi đồ lên hạt gạo rất trong, mềm nhưng không nát và có vị thơm mát hấp dẫn.
Lá cẩm: Lá nếp cẩm ngoài công dụng tạo màu thực phẩm (cho các món xôi, thạch, bánh…) đồng thời cũng là loại cây thuốc có tính mát, giải nhiệt, có tác dụng chữa các bệnh về hô hấp rất hiệu quả.
Cây lá cẩm là cây thảo sống lâu năm, thường mọc tự nhiên thành bụi ở các vùng rừng núi. Loại cây này xuất hiện ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á. Tại nước ta, cây sinh trưởng phát triển tốt tại các tỉnh miền núi do có điều kiện khí hậu thích hợp như: Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Yên Bái, Hòa Bình...
Do có công dụng làm thuốc và tạo màu thực phẩm đẹp nên hiện nay cây lá cẩm cũng được trồng ở một số địa phương khác nhưng không nhiều vì điều kiện thời tiết không phù hợp.
Màu xanh tím đặc trưng của món xôi cẩm Lạng Sơn được tạo ra từ sự kết hợp giữa lá cẩm và tro rơm nếp trộn đều, giã nhuyễn và lấy được nước cốt có màu tím đậm. Sau đó ngâm gạo với nước cốt khoảng 4 tiếng và đem đồ trong chõ để cho ra thành phẩm là món xôi có một màu xanh tím tự nhiên vô cùng đẹp mắt.
Xôi lá cẩm sau khi chín sẽ giữ nguyên được màu xanh đậu biếc với hương vị dẻo thơm của gạo nếp, vị thanh mát của tro rơm nếp. Xôi tím thường ăn với thịt gà luộc hay muối lạc rang rất ngon.
Theo SKĐS
Các siêu thị, hệ thống bán lẻ đang đua giảm giá, khuyến mãi dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Nghỉ đến 5 ngày nên các mặt hàng tươi sống giảm giá sâu để người dân mua sắm, mở tiệc tại nhà.
Dưới cái nắng gay gắt, hàng trăm công nhân, kỹ sư vẫn miệt mài lao động để sớm đưa dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất về đích đúng hẹn.
Các thành phố được mệnh danh là thiên đường du lịch ở khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á được người Việt yêu thích. Đáng chú ý, Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt quan tâm dịp lễ 30/4 này.
Công ty cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt (PDR) đặt nhiệm vụ cao nhất của năm 2024 là tập trung vào chiến lược bán hàng hiệu quả để tạo ra dòng tiền nhanh nhất. Dòng tiền cũng sẽ là trọng điểm của PDR trong 3-5 năm tới.
Lễ 30/4, người dân TP.HCM có thể xem pháo hoa tại 5 điểm. Trong đó có 3 điểm nằm ở TP.Thủ Đức.
Cần Giờ được biết là một ốc đảo xanh tươi nhờ thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái rừng ngập mặn, đặc biệt với nhiều sản vật tươi sống, tạo nên nền ẩm thực Cần Giờ phong phú và đa dạng như Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm, Lẩu ba khía lá buôi, Cá dứa một nắng, địa sâm...