Thứ Hai, ngày 14/10/2019 08:10 AM (GMT+7)

Bắc Kạn: Công ty Đô Thơm xả khí độc hại ra môi trường

authorChiến Hoàng Thứ Hai, ngày 01/04/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty Đô Thơm chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã cho vận hành, tự ý thay đổi nguyên liệu đầu vào, thay đổi công nghệ chế biến song lại không hoàn thiện các thủ tục theo quy định, chưa được thẩm định…

   

Được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2009, doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Cao Bắc thực hiện dự án xây dựng xưởng tận thu, chế biến kim loại và sản xuất vật liệu xây dựng tại thôn Bản Tặc, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn. Xưởng của DNTN Cao Bắc được thiết kế sử dụng nguyên liệu đầu vào là xỉ luyện kim phế thải, không sử dụng quặng để chế biến.

 bac kan: cong ty do thom xa khi doc hai ra moi truong hinh anh 1

Hoạt động của xưởng tận thu và chế biến khoáng sản Cao Bắc trong thời gian thử nghiệm. 

Do thiếu nguyên liệu đầu vào, năm 2016, DNTN Cao Bắc đã ký hợp đồng cho thuê nhà xưởng và tài sản gắn liền của dự án cho công ty TNHH Đô Thơm với giá thuê 1,2 tỷ đồng/năm. Theo hợp đồng, công ty TNHH Đô Thơm thuê để nấu luyện chì thô tại xưởng tận thu.

Nhà xưởng này vốn được thiết kế chỉ để dùng nguyên liệu là xỉ luyện kim phế thải, tuy nhiên ngay khi vào vận hành, công ty Đô Thơm đã sử dụng quặng oxit chì, kẽm có nhiều sunfua để luyện chì.

Tại văn bản số 32/STNMT-MT ngày 8.1.2019 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn khẳng định việc công ty Đô Thơm đưa nguyên liệu đầu vào để chế biến là quặng chì, kẽm chưa được tỉnh phê duyệt trong các báo cáo ĐTM trước đây.

Ngày 22.10.2018, 39 học sinh trường Tiểu học Đức Vân gần xưởng tận thu phải đồng loạt nghỉ học do mùi hôi thối, khó chịu xuất hiện, phụ huynh học sinh và người dân cho rằng do ô nhiễm bởi xưởng tận thu, chế biến khoáng sản Cao Bắc. Kết quả phân tích mẫu cho thấy có 3 thông số vượt mức theo quy chuẩn QCVN 19:2009/BTNMT (Quy chuẩn Quốc gia về khí thải công nghiêọ đối với vụi và các chất vô cơ).

 bac kan: cong ty do thom xa khi doc hai ra moi truong hinh anh 3

Bất chấp quy định, chây ì việc lập ĐTM, tự ý thay đổi nguyên liệu đầu vào, xưởng tận thu và chế biến khoáng sản Cao Bắc đang thách thức dư luận. 

Sau khi UBND tỉnh chỉ đạo xử lý, Công ty Đô Thơm đã lắp đặt hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp trung hòa NaOH, sục sữa vôi và lọc khí bằng than hoạt tính để xử lý triệt để hai thông số khí CO và H2SO4. Trên cơ sở này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh cho công ty Đô Thơm vận hành thử nghiệm trong thời gian 30 ngày bắt đầu từ ngày 10.1.2019 để đánh giá hiệu quả xử lý. Tuy nhiên theo Sở Công thương, những hạng mục này chưa được hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.

Phản ánh của người dân thôn Bản Tặc, từ sau Tết Nguyên đán đến cuối tháng 2, đặc biệt hai ngày 23 và 24.2 tại địa bàn thôn lại tiếp tục xuất hiện mùi hôi, khét, khó thở, nhiều nhất là vào ban đêm; thời điểm xuất hiện mùi hôi trùng với thời điểm xưởng tận thu, chế biến khoáng sản Cao Bắc hoạt động trở lại.

Người dân trong thôn đã họp, lập biên bản kiến nghị tỉnh giải quyết việc mùi lạ nghi bốc ra từ xưởng tận thu. Điều đáng nói là thời điểm cuối tháng 2 cũng là thời điểm Công ty Đô Thơm hết thời hạn vận hành thử nghiệm gần 20 ngày nhưng công ty này vẫn phớt lờ, tiếp tục hoạt động.

Sự lạ là từ tháng 10.2018 tới nay, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành tới 7 văn bản chỉ đạo nhưng vẫn chưa xử lý được dứt điểm những bất cập của xưởng tận thu, chế biến khoáng sản Cao Bắc. Công ty Đô Thơm phớt lờ chỉ đạo của tỉnh, không hoàn thiện báo cáo ĐTM nhưng đã vận hành, thay đổi nguyên liệu đầu vào, thay đổi công nghệ chế biến mà không hoàn thiện các thủ tục theo quy định, chưa được thẩm định. Việc này thể hiện sự hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước của chính quyền địa phương.

Việc đình chỉ rồi lại được tham mưu cho vận hành như cách tỉnh Bắc Kạn đã làm đối với xưởng tận thu và chế biến khoáng sản Cao Bắc chẳng khác nào “thả gà ra bắt”.

Xem bình luận
Đô Thơm mà thành Tiền Thúi, tệ mạt thật!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

15 năm nay, gần 20 hộ dân đã mua đất, xây dựng nhà kiên cố tại dự...
Theo quy định mới, có trường hợp Công an nghĩa vụ được chuyển sang...
Tôi muốn hỏi tiêu chí để xác định hộ nghèo hiện nay như thế nào?...