Thứ Ba, ngày 17/07/2018 13:30 PM (GMT+7)

Kon Tum: Dân khốn đốn vì mua đất thanh lý

authorĐăng Nhật Thứ Ba, ngày 04/04/2017 06:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vay tiền mua đất thanh lý của nông trường, sau 5 năm, hàng chục hộ dân tại xã Đăk Pxi (Đăk Hà, Kon Tum) vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Trong khi đó, món nợ lãi suất cao khiến người dân khốn đốn…

   

Năm 2003, 81 hộ ở Hải Dương vào tỉnh Kon Tum định cư và làm công nhân cà phê cho Nông trường huyện Đăk Hà. Năm 2008, nông trường này tuyên bố giải thể rồi sáp nhập với Công ty TNHH MTV Cà phê 734 (Tổng Công ty Cà phê Việt Nam), đồng thời thanh lý lại vườn cà phê với giá 75 triệu đồng/ha đất có cà phê; 25 triệu đồng/ha đất trống… Bên cạnh đó, phía công ty cam đoan trong vòng 3 năm, nếu các hộ trả được 80% số tiền mua đất thì sẽ cấp sổ đỏ.

“Dài cổ” chờ sổ đỏ

 kon tum: dan khon don vi mua dat thanh ly hinh anh 1

  Người dân trao đổi vụ việc với PV.  Ảnh: Đ.N

Phía công ty đang thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng nên ngân hàng không đồng ý việc cấp sổ đỏ cho người dân. Việc này huyện cũng đã có ý kiến với UBND tỉnh. Còn về phía Công ty Cà phê 734 cũng đang xin ý kiến Tổng Công ty Cà phê Việt Nam”. 

Ông Phạm Văn Lập – Chánh văn phòng HĐND, UBND huyện Đăk Hà

Sau khi nông trường giải thể, 81 hộ dân này bị mất việc, nhiều hộ đã vay mượn tiền bên ngoài với lãi suất cao để mua lại vườn cây. Đến năm 2012, cả 81 hộ đã trả được 90% số tiền mua đất nhưng đến nay vẫn không thấy công ty cấp sổ đỏ… Tính cả tiền gốc lẫn tiền lãi, có hộ đã nợ tới 400-500 triệu đồng. Bởi vậy họ đều mong muốn phía công ty nhanh chóng thực hiện lời hứa để họ có thể lấy sổ đỏ thế chấp vay lãi suất thấp hơn và ổn định làm ăn. 

Bà Hoàng Thị Thương (xã Đăk Pxi, Đăk Hà) cho biết: “Năm 2008, tôi có mua 2ha đất của công ty với giá 100 triệu đồng. Do nhà không có tiền nên tôi đi vay bên ngoài 70 triệu đồng với lãi suất 2%/tháng. Tuy nhiên, do không có bìa đỏ để vay tiền ngân hàng, lãi mẹ đẻ lãi con nên số tiền nợ đã lên tới 200 triệu đồng...”.

Sở vào cuộc vẫn không xong

Sau nhiều năm không có sổ đỏ, các hộ dân đã làm đơn kiến nghị lên UBND tỉnh Kon Tum. Sở TNMT tỉnh Kon Tum đã làm việc với lãnh đạo huyện Đăk Hà, xã Đăk Pxi và đại diện Công ty TNHH MTV Cà phê 734 để bàn biện pháp giải quyết kiến nghị cấp sổ đỏ đất trồng cà phê của 81 hộ dân này…

Tại Công văn số 115/ TB-STNMT, thông báo ý kiến kết luận của Giám đốc Sở TNMT nêu rõ: Nguyện vọng của các hộ dân là chính đáng; đề nghị UBND huyện Đăk Hà chỉ đạo phòng TNMT, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất phối hợp UBND xã Đăk Pxi tổ chức họp các hộ dân (được công ty thanh lý vườn cây) để hướng dẫn lập thủ tục, hồ sơ xin giấy chứng nhận; tiến hành đo đạc, xác định ranh giới sử dụng đất và lập hồ sơ địa chính để tham mưu UBND huyện cấp sổ đỏ đất ngay khi có quyết định của UBND tỉnh về thu hồi và bàn giao đất cho địa phương quản lý…

 Những tưởng sau sự chỉ đạo rốt ráo này, quyền lợi chính đáng của người dân sẽ được đáp ứng, nhưng đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy.

Ông Nguyễn Văn Cuông (SN 1960, trú xã Đăk Pxi) cho biết:  “Tưởng mọi việc đã được giải quyết, vậy mà đến tận bây giờ, cũng chẳng thấy thu hồ sơ để cấp sổ đỏ gì hết. Khi chúng tôi hỏi cán bộ xã thì nhận được câu trả lời “chưa giải quyết được”.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Phạm Văn Lập – Chánh văn phòng HĐND, UBND huyện Đăk Hà cho biết: Vấn đề cấp sổ đỏ cho 81 hộ dân ở 2 xã Đăk Long, Đăk Pxi đang còn một số vướng mắc. “Hiện tại phía công ty thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng nên ngân hàng không đồng ý việc cấp sổ đỏ cho người dân. Việc này huyện cũng đã có ý kiến với UBND tỉnh. Còn về phía Công ty Cà phê 734 cũng đang xin ý kiến Tổng Công ty Cà phê Việt Nam” - ông Lập nói.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
“Dự kiến điểm chuẩn vào các trường trong khối ngành quân đội năm...