Thứ Năm, ngày 12/12/2019 13:21 PM (GMT+7)

Lo ngại lò đốt rác ở Quảng Nam gây ảnh hưởng 1 triệu dân Đà Nẵng

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 28/05/2019 08:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng lo lắng của Công ty CP Cấp thoát nước Đà Nẵng là quá xa và không phù hợp với thực tế.

   

Công ty CP Cấp thoát nước Đà Nẵng (Dawaco) vừa có văn bản gửi HĐND, UBND TP.Đà Nẵng kiến nghị về Dự án Lò đốt rác thải sinh hoạt có quy mô lớn (240 tấn/ngày; tại huyện Đại Lộc, nằm trên lưu vực sông Yên, Quảng Nam) là nguồn cung cấp nước chính thành phố Đà Nẵng.

Lò đốt rác ảnh hưởng 1 triệu dân Đà Nẵng?

Dawaco cho rằng, dự án lò đốt rác trong quá trình hoạt động sẽ phát sinh các vấn đề như vận chuyển rác, khí thải, mùi hôi, nước thải xử lý rác cũng như nước rỉ rác chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sông Yên, vị trí xây dựng lò đốt rác cách đập dâng An Trạch chỉ khoảng 4km. Do đó mức độ ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông hiện đang cung cấp cho hơn 1 triệu người dân thành phố Đà Nẵng.

“Dawaco kính đề nghị HĐND, UBND TP.Đà Nẵng quan tâm đến dự án Lò đốt rác thải sinh hoạt nêu trên và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam để có hướng xử lý điều chỉnh vị trí dự án để không gây các ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sông Yên cấp nước cho thành phố Đà Nẵng”, Dawaco nêu rõ.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã đi thị sát Khu xử lý rác Đại Hiệp và Nhà máy xử lý rác Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc). 

 lo ngai lo dot rac o quang nam gay anh huong 1 trieu dan da nang hinh anh 1

Bãi rác Đại Hiệp hiện đã quá tải.

“Tôi đã đi khảo sát kiểm tra từ vị trí đặt nhà máy đến điểm tiếp cận gần nhất của sông Yên và đến khu vực sông thuộc đập dâng An Trạch. Qua đó, có thể thấy rằng lo lắng của Công ty CP Cấp thoát nước Đà Nẵng là quá xa và không phù hợp với thực tế. Họ nên tập trung cho bức xúc của người dân là thiếu nước và nhiễm mặn thì tốt hơn”, ông Thanh cho biết.

Cần phối hợp kiểm tra thực tế

Theo ông Lê Trí Thanh, khu xử lý rác Đại Hiệp nằm trên núi thấp phía Tây QL14B, tiếp giáp khu nghĩa địa nhân dân và mỏ đá xây dựng của doanh nghiệp, hoạt động từ năm 2003 đến nay nhằm thu gom xử lý rác cho huyện Đại Lộc và một số địa phương lân cận bằng công nghệ chôn lấp. Ngay từ khi chọn lựa vị trí khu xử lý rác đã khảo sát, đánh giá rất kỹ tác động đến môi trường xung quanh. Hơn 15 năm qua chưa có vấn đề gì về môi trường.

Tuy nhiên, hiện nay bãi rác đã đầy (300.000m3) nên phải tìm một vị trí khác, đồng thời với lựa chọn công nghệ tiên tiến hơn. Khu chôn lấp rác Đại Hiệp sẽ dừng hoạt động, được xử lý phục hồi môi trường và trồng lại cây xanh.

Vị trí Nhà máy xử lý rác Đại Nghĩa cách Khu xử lý rác Đại Hiệp 400m về phía Tây, cũng thuộc khu núi thấp nơi dân đang trồng keo này nhưng sâu hơn và cao hơn (cao trình +162m để kín gió và hạn chế lượng nước mưa đổ về nhà máy), cách nhà dân gần nhất thuộc xã Đại Nghĩa theo đường chim bay 1.100m, cách nhà dân gần nhất thuộc xã Hòa Khương trên 4.000m (so với qui chuẩn 500m).

Nhà máy sử dụng công nghệ lò đốt RS-VINABIMA-5000 của Công ty máy xây dựng Vinabima Tiên Sơn có công suất tối đa 240 tấn/ngày, giai đoạn đầu khoảng 150 tấn/ngày, đây là một trong những công nghệ đốt tiên tiến và phù hợp nhất hiện nay trong điều kiện của Việt Nam, đã được Bộ KHCN thẩm định và được áp dụng rất thành công về xử lý rác thải cho các tỉnh thành trong nước như Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội....

"Chủ dự án (Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam) và các cơ quan quản lý môi trường, công nghệ tỉnh Quảng Nam đã đi thực tế kỹ các địa phương có lò đốt theo công nghệ này trước khi quyết định lựa chọn. Hoạt động của lò đốt tại các địa phương này được giám sát nghiêm ngặt, kết quả phân tích mẫu luôn đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia. Cách đây hơn một tháng tôi cũng trực tiếp đi thực tế tại Hưng Yên và thấy rất ổn" - ông Thanh nói.

 lo ngai lo dot rac o quang nam gay anh huong 1 trieu dan da nang hinh anh 3

Ông Lê Trí Thanh cho rằng, Dawaco lo lắng lò đốt rác sẽ gây ảnh hưởng đến 1 triệu dân Đà Nẵng là quá xa vời

“Toàn bộ các hạng mục công trình của Dự án được khép kín trong khuôn viên nhà máy, cách ly với môi trường bên ngoài bằng tường rào xây kín bao xung quanh. Phía ngoài tường rào có rãnh thu nước để toàn bộ nước bên ngoài cho dù trời mưa to cũng không chảy vào khu vực nhà máy. Rác thải được vận chuyển về đây sẽ đưa vào tập trung trong bể xây bê tông thuộc khu nhà chứa khép kín rộng 3.168m 2, cách ly hoàn toàn với bên ngoài, đồng thời phun chế phẩm khử mùi, tiệt trùng và đốt ngay trong ngày.

Ngoài ra, còn có hệ thống thu gom khí tại bể chứa để dẫn về lò đốt, bổ sung không khí cho quá trình đốt theo chu trình khép kín, vì vậy đứng ngay trong nhà máy cũng gần như không có mùi. Hơi nóng của lò đốt sẽ được tận dụng để sấy khô rác. Nước rỉ rác vì vậy có rất ít và nằm gọn trong bể chứa, được dẫn ra ngoài đưa vào hệ thống 4 bể xử lý rồi chuyển qua chứa trong bể sinh học (dung tích tối đa 3.500m3), từ đây lại được lắng và chuyển qua bể chứa nước để tái sử dụng làm mát cho thiết bị đốt, đồng thời cũng là bể nước cho công tác PCCC.

Như vậy có thể khẳng định về cơ bản không có nước bẩn do hoạt động của nhà máy xả thải ra môi trường, vậy thì lấy đâu ra nước đổ về sông Yên. Chưa kể do địa hình nên hướng thoát nước mặt của lưu vực này (chỉ có nước khi trời mưa) đều tập trung về trữ tại đập Mười Tấn cách đó 1.200m (hồ này dung tích nhỏ, tưới cho 3ha và đang chuyển đổi để không dùng cho nông nghiệp nữa vì có nguồn khác thay thế ổn định hơn). Vì vậy, lo lắng của Dawaco là quá xa và không phù hợp với thực tế”, ông Thanh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thanh, các ngành chức năng của Đà Nẵng nên sớm phối hợp cùng tỉnh Quảng Nam đi thực tế hiện trường để làm rõ hơn có hay không ảnh hưởng của nhà máy đốt rác Đại Nghĩa đến nguồn nước của Đà Nẵng. Khi đã xác định chưa đủ cơ sở để quan ngại như kiến nghị của Dawaco cần thông tin chính thức để không tạo hoang mang, hiểu nhầm trong dư luận.

   

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1/1/2020, các cán bộ công chức, viên chức sẽ chính thức bị...
Đơn vị quản lý cho rằng việc thấm nước ở tượng đài Mẹ VNAH có trước...
Tờ khai căn cước công dân mẫu CC01 được dùng để công dân kê khai...