Thứ Ba, ngày 15/10/2019 01:17 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 02/09/2019 12:48 PM (GMT+7)

Nhặt được 100 triệu đồng vô chủ, tôi có được quyền sử dụng?

Tôi nhặt được trên đường chiếc cặp da chứa nhiều tiền nhưng không có giấy tờ hay bất cứ thông tin nào. (Thanh Hương)

   

Nếu không có ai nhận lại, tôi có được quyền tiêu số tiền này không?

Luật sư trả lời

Theo điều 230 Bộ luật Dân sự 2015, tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên xử lý như sau:

 nhat duoc 100 trieu dong vo chu, toi co duoc quyen su dung? hinh anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: IT

1. Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó. Nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu.

2. Sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

a) Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bỏ quên có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định ((hiện nay mức lương cơ sở do Nhà nước quy định là 1.490.000 đồng) thì người nhặt được được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Trường hợp tài sản có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.

b) Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa thì tài sản đó thuộc về Nhà nước; người nhặt được tài sản được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, bạn không thể tự ý sử dụng 100 triệu đồng nhặt được.

Theo Thạc sĩ, Luật sư Vũ Quang Bá (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chị Lê Thị Bé (SN 1971), trú tại tổ dân phố Cảnh Trường, phường Kỳ...
Lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là buổi lễ nhìn lại những...
3 ngày sau khi phủ sơn màu xanh lá và thu hút nhiều khách du lịch...