Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 05:00 AM (GMT+7)

Nói "sờ mông sờ đùi mà không dâm ô" là đánh tráo khái niệm!

authorBảo Yến Thứ Tư, ngày 06/03/2019 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Thầy giáo sờ mông sờ đùi, sàm sỡ các em học sinh nhưng kết luận của cơ quan điều tra không phải hành vi dâm ô là đang đánh tráo khái niệm" - Tiến sĩ Khuất Thu Hồng – Viện trưởng viện nghiên cứu phát triển xã hội, chuyên gia nghiên cứu về giới tính, tình dục khẳng định.

   

Như Dân Việt đã thông tin, tại buổi họp báo về việc thầy giáo D. T. M . Trường Tiểu học Tiên Sơn (Việt Yên, Bắc Giang) có hành vi sàm sỡ, sờ mông, sờ đùi nhiều học sinh trong trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên thông tin: “Theo kết quả điều tra, xác minh của cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện xác định ông D. T. M có hành vi dâm ô (đối với người dưới 16 tuổi)”.

Trao đổi với Dân Việt về kết luận của sự việc thầy giáo sờ mông, sờ đùi, sàm sỡ học sinh ở Bắc Giang, Tiến sĩ Khuất Thu Hồng – Viện trưởng viện nghiên cứu phát triển xã hội, chuyên gia nghiên cứu về giới tính, tình dục bức xúc: “Tôi cho rằng đây có sự liên kết người lớn với nhau để làm giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Tất cả những lời phàn nàn tố cáo của các em học sinh bị phủ nhận dù sự việc rõ ràng. Tôi tin các em học sinh hơn là những người lớn kia. Tôi cho rằng đã có sự đánh tráo khái niệm ở đây”.

 noi "so mong so dui ma khong dam o" la danh trao khai niem! hinh anh 1

T.S Khuất Thu Hồng – Viện trưởng viện nghiên cứu phát triển xã hội, chuyên gia nghiên cứu về giới tính, tình dục. Ảnh: I.T

Phân tích rõ hơn về kết luận này TS Hồng cho rằng: “Những hành vi các em tố cáo như thầy giáo đã có những động chạm khiến cho các em sợ hãi, có em không muốn đi học, có em về chia sẻ với cha mẹ…bây giờ lại biến thành những hành vi khác.

Ở đây tôi thấy Ban Giám hiệu nhà trường, những người có trách nhiệm ở trường, địa phương đó dường như muốn làm giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Tôi không tán thành cách làm như vậy.

Tôi cho rằng phải nhìn nhận sự việc đúng với bản chất để chúng ta có thể giải quyết được vấn đề. Cách bao che, bao biện, che giấu, giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vụ việc chỉ làm cho những câu chuyện này trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Và chúng ta giống như bác sĩ chỉ chữa trị triệu chứng chứ không chữa được căn nguyên, gốc rễ của căn bệnh”.

 noi "so mong so dui ma khong dam o" la danh trao khai niem! hinh anh 2

Buổi họp báo về vụ việc thầy giáo sàm sỡ học sinh ở Bắc Giang. Ảnh: Dân Việt.

Viện trưởng viện nghiên cứu phát triển xã hội cũng cho biết, hiện Việt Nam có rất nhiều bộ Luật và có riêng Luật trẻ em để bảo vệ trẻ em. Thế nhưng trong luật  không có quy định nào định nghĩa rõ ràng thế nào là hành vi dâm ô, động chạm những bộ phận nào trên cơ thể thì được gọi là hành vi dâm ô. Chính vì thế người ta mới có thể lập lờ, đánh tráo khái niệm cũng như phủ nhận lời tố cáo của các em.

Cũng theo Tiến sĩ Hồng, ở nước ta việc động chạm đến những bộ phận sinh dục thường được gọi mỹ miều, lảng tránh là bộ phận nhạy cảm, vùng riêng tư. Điều này là sai.

"Bản thân việc động chạm vào cơ thể của một người mà người ấy không đồng ý hoặc người đấy không thoải mái đã là sai rồi. Đó là chưa nói đến chuyện động chạm đến những bộ phận mà nước ta hay gọi mỹ miều, lảng tránh là bộ phận nhạy cảm, vùng riêng tư…lại càng sai, đặc biệt đối với trẻ em dưới 16 tuổi lại càng sai hơn nữa.

Tôi muốn nói rằng có lẽ chúng ta cần phải thẳng thắn với nhau và gọi đúng tên của sự việc rằng: nếu động chạm vào những bộ phận sinh dục hoặc là vào ngực của các em thì đấy là hành vi dâm ô, đặc biệt là không được các em đồng ý thì mức độ còn nghiêm trọng hơn nữa.

Ngay cả khi các em đồng ý ở độ tuổi rất nhỏ cũng vẫn là 1 hành vi vi phạm luật hình sự. Tôi rất phẫn nộ khi ở trường học, môi trường đặc biệt quan trọng nhưng người ta lại vi phạm luật pháp một cách trắng trợn như vậy. Người ta lại tìm cách đánh tráo khái niệm, bao biện, phủ nhận một sự việc quan trọng như vậy” – Tiến sĩ Hồng bày tỏ quan điểm.

Chuyên gia nghiên cứu về giới tính, tình dục cũng cho biết, những hành vi xúc phạm đến thân thể, hành vi dâm ô sẽ gây ra những tổn thương về mặt tâm lý, làm cho các em sợ hãi, các em xấu hổ và có những hành động tiêu cực. Chẳng hạn như các em có thể bỏ học, chán ăn, ốm đau, gây sự với bạn bè… và có thể, trong tương lai các em có thể có những hành vi như vậy với người khác.

“Nếu những hành vi dâm ô của giáo viên không bị xử lý một cách thích đáng thì các em sẽ cho rằng những hành vi như vậy là không có vấn đề gì, hoàn toàn có thể thực hiện được. Từ cái hành vi sờ mó, động chạm vào những vị trí nhạy cảm của các em biến thành sờ vào vai, véo vào mũi và sau này các em hoàn toàn có thể làm thế rồi nói rằng tôi chỉ sờ vào vai, dí vào mũi bạn này, bạn kia.

Cách người lớn ứng xử như vậy rõ ràng là việc làm hoàn toàn phản sư phạm, không phải là cách ứng xử phù hợp trong một môi trường xã hội nói chung và trong môi trường sư phạm càng không thể chấp nhận được” – Tiến sĩ Hồng phân tích.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, nhiều học sinh lớp 5 đã tố thầy giáo D.T.M có hành vi sàm sỡ tại lớp học. Trong bản tường trình sau đó, ông D.T.M đã thừa nhận có xoa lưng, sờ đùi, sờ mông các em. 

Xem bình luận
sờ mông không phải là hành vi dâm ô thì là gì hả các bác? Chỉ là hành vi thầy thương mến và có chút...
Bình luận có 0 phản hồi
Sờ mông không phải hành vi dâm ô thì là hành vi thầy thương mến em hả?

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước khi "gõ cửa" cán bộ thanh tra Hoàng Đức Cần để đưa 400 triệu...
Trước thông tin phản ánh về Chi nhánh ngân hàng Vietcombank Quảng...
Không thắt dây an toàn khi lái xe ô tô tham gia giao thông là vi...