Thứ Năm, ngày 19/07/2018 09:22 AM (GMT+7)

Quảng Nam: 7 năm đội đơn đòi chính quyền thực hiện một lời hứa

authorHồng Phong - Đoàn Hồng Thứ Năm, ngày 20/04/2017 12:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi thu hồi 2.500m2 đất của một gia đình để xây dựng khu khai thác quỹ đất lẻ Thổ Mạ, chính quyền phường Trường Xuân, TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) đã hứa bằng văn bản sẽ bán lại cho gia đình này 3 lô đất. Thế nhưng không hiểu vì sao gần 7 năm trôi qua, lời hứa này vẫn chỉ nằm trên giấy.

   

Báo NTNN/Điện tử Dân Việt nhận đơn của ông Nguyễn Văn Quang (trú tổ 1, phường Trường Xuân, Tam Kỳ) khiếu nại về việc: 3 lô đất mà chính quyền phường Trường Xuân hứa bán cho gia đình ông từ năm 2010 (khi gia đình ông bị thu hồi đất).

Chính quyền “giam” lời hứa?

Theo ông Quang phản ánh, ngày 29.5.2010, UBND phường Trường Xuân làm việc với cha ông là ông Nguyễn Bay (hiện đã mất và để thừa kế lại cho ông Nguyễn Văn Quang - PV), để giải quyết việc bồi thường giải phóng mặt bằng khu khai thác quỹ đất lẻ Thổ Mạ.

Tại buổi làm việc này, gia đình ông Bay đã thống nhất giá tiền bồi thường giải phóng mặt bằng theo quyết định của UBND TP. Tam Kỳ tại thời điểm năm 2010. Đồng thời UBND phường đã thống nhất cho hộ ông Bay mua 3 lô đất từ khu vực khai thác quỹ đất tại lô số 1, 2 và 3 theo mức giá 750.000 đồng/m2.

 quang nam: 7 nam doi don doi chinh quyen thuc hien mot loi hua hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Quang bức xúc trao đổi với P.V Dân Việt về 3 lô đất được chính quyền hứa gần 7 năm đến nay vẫn chưa mua được.

 quang nam: 7 nam doi don doi chinh quyen thuc hien mot loi hua hinh anh 2

Biên bản do UBND phường lập ra đồng ý bán lại cho hộ ông Nguyễn Bay 3 lô đất.

Sau đó, gia đình ông Quang đã thực hiện những thủ tục liên quan như: Nhận đủ số tiền GPMB để UBND phường triển khai thực hiện dự án; làm các thủ tục về thừa kế và liên hệ với UBND phường nộp tiền để nhận 3 lô đất nói trên. Nhưng từ năm 2010 đến nay, gia đình ông Quang đã nhiều lần liên hệ với UBND phường để nộp tiền mua đất mà vẫn không được.

“Lúc thì bảo thiếu giấy tờ, khi tôi bổ sung xong giấy tờ thì hứa hẹn hết lần này đến lần khác. Cách đây 3 năm, chủ tịch phường thông báo là dự án này đã chuyển về TP. Tam Kỳ làm chủ đầu tư nên chờ ý kiến của thành phố. Tôi đã nhiều lần lên Trung tâm phát triển quỹ đất, gửi đơn lên UBND thành phố để kiến nghị, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết...” - Ông Quang nói.

“Việc kéo dài thời gian khiến gia đình tôi hoang mang, lo lắng. Dự án khu khai thác quỹ đất lẻ Thổ Mạ tổng thể 2.800m3, nhưng thu hồi của gia đình tôi đến 2.500m2. Gia đình tôi đã hy sinh rất nhiều đất đai; bên cạnh đó, để có đủ số tiền (trong thời hạn 1 năm phải nộp cho UBND phường theo quy định), gia đình tôi đã phải chạy vay của nhiều người, thiệt hại về kinh tế không nhỏ, nhưng đến nay vẫn chỉ nhận được lời hứa suông. UBND phường đã hứa bằng văn bản chứ có phải hứa bằng miệng đâu mà “giam” mãi lời hứa vậy!? Tôi đề nghị các cấp ngành sớm thực hiện lời hứa với cha tôi như văn bản ngày 29.5.2010 …” - ông Quang bức xúc.

Vẫn là chữ “chờ”!

Để làm rõ bức xúc của ông Quang, ngày 18.4, PV Dân Việt đã trao đổi với ông Trần Trung Hậu - Chủ tịch UBND phường Trường Xuân, TP. Tam Kỳ. Theo ông Hậu, nguyên nhân gần 7 năm qua lời hứa chưa được giải quyết là do thay đổi cơ chế chính sách đất đai, thay đổi chủ đầu tư (không còn UBND phường làm chủ đầu tư như ban đầu - PV) nên việc bố trí các lô đất cho hộ ông Nguyễn Bay (người thừa kế là ông Quang) đã không thực hiện được.

“Để giải quyết những tồn tại tiền sử để lại như lời hứa ban đầu của UBND phường với hộ dân. Sau khi họp bàn, ngày 28.7.2016, tôi đã có báo cáo số 45 kiến nghị với UBND TP. Tam Kỳ xem xét giải quyết cho hộ ông Nguyễn Văn Quang theo phương án vẫn bố trí cho hộ ông Quang 3 lô đất với giá: 1 lô theo giá sàn của dự án là 1.000.000 đồng/m2; 2 lô còn lại theo giá trung bình của dự án lúc đó, khoảng 1.200.000 đồng/m2. Nhưng đến nay, phường vẫn chưa nhận kết luận cuối cùng của thành phố về trường hợp này. Dù sao đi nữa, phường sẽ cố gắng làm hết trách nhiệm để có lợi cho người dân…” - ông Hậu nói.

 quang nam: 7 nam doi don doi chinh quyen thuc hien mot loi hua hinh anh 3

 quang nam: 7 nam doi don doi chinh quyen thuc hien mot loi hua hinh anh 4

Gần 7 năm trời hứa suông, đến nay 3 lô đất số 1,2 và 3 ở khu Thổ Mạ vẫn “án minh bất động”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng loạt bãi cát không phép ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi...
Sau khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố có gian lận thi cử tại Hà...
Luật sư cho rằng, cơ quan chức năng cần phải làm rõ hành vi của...