Thứ Năm, ngày 13/12/2018 09:11 AM (GMT+7)

Tranh cãi về tội danh khởi tố với ca sĩ Châu Việt Cường

authorĐình Việt Thứ Hai, ngày 12/03/2018 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gia đình nạn nhân trong vụ án do ca sĩ Châu Việt Cường gây ra cho rằng, cơ quan điều tra khởi tố tội Vô ý làm chết người là chưa thỏa mãn. Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đưa ra quan điểm phân tích về vấn đề này.

   

Như Dân Việt đã thông tin, Công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT khởi tố vụ án đối với Châu Việt Cường (tên thật Nguyễn Việt Cường, SN 1978, ở xã Hà Hải, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) để điều tra về hành vi "Vô ý làm chết người". Châu Việt Cường là người liên quan đến cái chết của chị T.M.H. (20 tuổi, trú huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội).

 tranh cai ve toi danh khoi to voi ca si chau viet cuong hinh anh 1

Ca sĩ Châu Việt Cường tại cơ quan điều tra. Ảnh: IT

Chiều 11.3, chị Lưu Thị Hà (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) - người đại diện hợp pháp cho cô gái tử vong trong vụ ca sĩ Châu Việt Cường cho biết, gia đình đã gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét khởi tố bị can về hành vi Giết người.

“Sau khi con gái tử vong, mẹ của nạn nhân bị hoảng loạn, đến nay vẫn chưa tỉnh táo. Gia đình mong cơ quan chức năng xử lý đúng người, đúng tội và yêu cầu phía bị can đền bù thỏa đáng", chị Hà thông tin.

Trong đơn đề nghị, người thân cô gái cho rằng theo Điều 13 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), Châu Việt Cường dù mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do ma túy, anh ta vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả gây ra. Chính vì thế gia đình cho rằng, khởi tố người này về tội Vô ý làm chết người là chưa hợp lý.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, cơ quan điều tra khởi tố về hành vi Vô ý làm chết người trong vụ án này là chưa thỏa mãn điều 13 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

 tranh cai ve toi danh khoi to voi ca si chau viet cuong hinh anh 3

Luật sư Nguyễn Anh Thơm. Ảnh: NVCC

Điều 13 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định: “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Luật sư Thơm phân tích, đối chiếu quy định trên thì Cơ quan điều tra nên trưng cầu giám định khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của Châu Việt Cường nhằm đánh giá tính chất mức độ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Kể cả trong trường hợp mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, khi tự mình đưa vào cơ thể các chất kích thích mạnh vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả gây ra.

Pháp luật buộc người nào cố tình đưa vào cơ thể mình các chất ma túy phải nhận thức được tác hại của nó.

Theo luật sư Thơm, người sử dụng ma túy dẫn tới ảo giác gây hậu quả nghiêm trọng sẽ mặc định phải chịu trách nhiệm với lỗi cố ý. Lỗi vô ý trong trường hợp này này là chưa thỏa mãn.

Mặt khác, Châu Việt Cường sử dụng vũ lực ghì cổ nạn nhân để nhét nhiều nhánh tỏi vào cuống họng dẫn tới nạn nhân bị bịt đường là hành vi nguy hiểm. Hậu quả là gây tử vong cho cô gái.

Từ những phâm tích trên, luật sư Thơm nêu quan điểm: "Với hành động của Châu Việt Cường thì không ai có thể phản kháng lại được. Chính vì thế khởi tố lỗi vô ý làm chết người là chưa thõa mãn".

Xem bình luận
Trường hợp này ko phải vô ý mà là cố ý mới đúng... ông cố tình dùng ma tuý chứ ko phải vô tình dùng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi bị phát hiện trong nhà nghỉ với nữ cán bộ, Chủ tịch UBND...
Mức lương của lãnh đạo cấp cao năm 2019 sẽ có sự thay đổi khi mức...
Liên quan đến thực trạng một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn...