Thứ Tư, ngày 27/03/2019 09:32 AM (GMT+7)

Vùng nhạy cảm trên cơ thể là vùng nào?

authorHạ Anh (ghi) Thứ Năm, ngày 07/03/2019 16:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Định nghĩa về vùng nhạy cảm trên cơ thể con người cho đến nay trong các bộ luật vẫn chưa có khái niệm cụ thể. Một số bạn đọc đã nêu quan điểm cá nhân về định nghĩa "vùng nhạy cảm của cơ thể" với Dân Việt.

   

Sự việc thầy giáo sàm sỡ, sờ mông, sờ đùi học sinh ở trường Tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên (Bắc Giang), thế nhưng, UBND huyện Việt Yên kết luận là hành động đó không phải là dâm ô theo luật Hình sự. Điều này đã khiến cho dư luận đặt ra câu hỏi những vùng như thế nào là vùng nhạy cảm trên cơ thể con người?

Có 5 bộ phận thuộc vùng nhạy cảm

"Chúng ta có “quy tắc đồ lót” về vùng nhạy cảm đối với bất kỳ trẻ con hay người lớn. Cụ thể là với bé trai: bộ phận sinh dục, mông, bẹn. Với bé gái là: ngực, mông, đùi, bộ phận sinh dục. Những khu vực này tuyệt đối không ai được động vào trừ bố mẹ hay bác sĩ.

 vung nhay cam tren co the la vung nao? hinh anh 1

Ảnh minh họa. I.T

Khi đã biết về quy tắc đó thì hướng dẫn thực hành trẻ quy tắc 4 vòng tròn an toàn đối với trẻ về việc những ai được động chạm vào con. Vòng trong cùng là bố mẹ, người sinh ra, chăm sóc dạy dỗ con, nên được phép ôm con, được động vào một số bộ phận trên cơ thể của con, trừ khu vực đồ lót (với trẻ nhỏ cần chăm sóc, vệ sinh).

Phần giữa vòng màu xanh và vàng là khu vực của người nhà, đó là ông bà, anh chị em: được cầm tay con, hạn chế tối đa động vào khu vực khác. Vòng thứ ba là những người quen (hàng xóm, bạn bố mẹ…) chỉ nên bắt tay nếu họ yêu cầu, tuyệt đối không cho họ động vào các phần khác của cơ thể. Và vòng ngoài cùng là đối với người lạ, tuyệt đối xua tay nếu họ đến quá gần, nếu cần thì chạy trốn". 

(Cô Trần Thị Kim Hoa- Giáo viên Montessori quốc tế 3-6 tuổi, CEO đồ chơi sạch cho trẻ em Cánh Diều)

Môi, má cũng là vùng nhạy cảm

"Tôi vẫn thường dạy con 1 bài hát để học cách từ chối và nhận thức về quấy rối tình dục, trong đó nội dung phân định người thân, người quen, người lạ thì được cư xử đến đâu. Đặc biệt, tôi dặn con không được phép để người là được sờ vào VÙNG BIKINI như: Mông, đùi, ngực, bụng, bộ phận sinh dục, môi và má! 

Người lạ, khác giới, không phải là cha mẹ ông bà, không phải người chăm sóc trực tiếp bế ẵm trẻ từ nhỏ - thì một năm hãn hữu có dịp với ôm hoặc cầm tay dắt đôi lần. Người lạ không được có hành vi động chạm, ôm ấp, tiếp xúc với trẻ, đặc biệt là trẻ gái". 

(Nhà báo Vũ Quỳnh Hương)

Nơi nào trên cơ thể cũng là vùng nhạy cảm

"Con tôi vẫn được xem những chương trình trên VTV7, và tôi nhớ trong đó có chương trình giáo dục về giới tính, trong đó có một câu mà tôi vẫn luôn dặn con rằng: Thân thể mình là của mình nên không ai có quyền được động chạm.

Tôi giáo dục các cháu biết bảo vệ thân thể của mình, vì tất cả những vùng trên cơ thể cháu đều là nhạy cảm. Vì vậy, bất cứ việc động chạm nào lên cơ thể các con mà không được sự đồng ý thì đều là sai phạm" 

                                                                                                       (Anh  Nguyễn Thanh Sơn, Cầu Giấy, Hà Nội)

Chỉ coi bộ phận sinh dục mới là vùng nhạy cảm là thiếu sót

"Tôi không thể hiểu tại sao lại chỉ coi bộ phận sinh dục mới là vùng nhạy cảm, nhất là với trẻ em. Vậy nếu một kẻ động chạm vào các vùng khác của cơ thể các con như môi, má, cổ, ngực, mông, đùi... nhằm thỏa mãn dục vọng của chúng thì không bị coi là đã xâm phạm đến vùng nhạy cảm của các con à? Nếu cứ định nghĩa kiểu "lỏng lẻo" và vô tâm như thế thì tôi nghĩ rằng nạn xâm hại tình dục đối với trẻ em sẽ ngày càng tăng cao. Bởi chính quan điểm này đã tạo kẽ hở và làm giảm tính răn đe đối với những kẻ biến thái này. Tôi nghĩ, vùng nhạy cảm cần được định nghĩa rõ ràng, đầy đủ hơn nữa, dựa trên các nghiên cứu giới tính và tâm lý mới nhất về trẻ em. Còn với quan điểm cá nhân tôi, vùng nhạy cảm là tất cả những vùng mà chúng ta đang dùng quần áo để che đậy lại, không muốn người khác nhìn thấy hoặc chạm vào". 

                                                                                                   (Chị Nguyễn Thị Huyền, Hải Dương)

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của bạn đọc. Tít bài do Dân Việt đặt lại. 

 

Xem bình luận
Nhạy cảm, vùng nhạy cảm là cái gì? Đó là sự trốn tránh, đánh trống lảng sao không nói thẳng, nói...
Bình luận có 0 phản hồi
Đã là cơ thể con người thì cấm có ai được động vào nếu như không được sự cho phép chứ đừng nói đến...
Bình luận có 0 phản hồi
Cứ nơi nào có vải che đều là vùng nhạy cảm
Bình luận có 0 phản hồi
Thích nhất cái câu chỉ coi bộ phận sinh dục mới là vùng nhạy cảm là thiếu sót
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin mới nhất về vụ cán bộ TTCP vòi 400 triệu của mẹ liệt sĩ...
Bộ TN&MTđã từng thành lập đoàn công tác để kiểm tra việc tranh chấp...
Tôi muốn hỏi, những trường hợp nào CSGT được dừng phương tiện để...