Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:18 PM (GMT+7)

Xã có quyền thu phí máy gặt lúa không?

authorLê Chiên (ghi) Thứ Năm, ngày 08/09/2016 10:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tôi thấy Báo NTNN/Dân Việt phản ánh: Chính quyền xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã đặt ra khoản thu 2 triệu đồng/máy gặt lúa thuê khi gặt trên địa bàn xã. Tôi cũng được biết Nhà nước có chủ trương cấm các địa phương tự đặt ra các khoản thu, bắt dân phải đóng góp. Vậy việc chính quyền xã Bắc Thành bắt các chủ máy gặt nộp tiền như trên có đúng quy định của Nhà nước không? Đoàn Văn Giang (Nam Định)

   

Luật sư Vũ Viết Năng (Văn phòng Luật sư Hưng Giang, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) trả lời:

 xa co quyen thu phi may gat lua khong? hinh anh 1

LS Vũ Viết Năng

Thẩm quyền quyết định thu phí, lệ phí được quy định tại Pháp lệnh phí và lệ phí;  Nghị định số 57/2002/NĐ-CP ngày 3.6.2002 của Chính phủ “Quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh phí và lệ phí”; Thông tư số 02/2014/TT-BTC ngày 2.1.2014 của Bộ Tài chính “Hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương” và một số văn bản hướng dẫn thi hành khác. Theo đó, UBND cấp xã không có thẩm quyền quyết định việc thu phí, lệ phí.

 xa co quyen thu phi may gat lua khong? hinh anh 2

Mặt khác, theo quy định tại điểm a, khoản 2, mục I, Thông tư  số 46-TC/TCT của Bộ Tài chính quy định: “Tất cả các loại thu phí, lệ phí ở xã, phường phải được Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định ban hành chế độ thu và quản lý thống nhất, bảo đảm đúng quy định…”. Trong danh mục các khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh được quy định tại Điều 1, Điều 2, Thông tư số: 02/2014/TT-BTC  không có khoản phí, lệ phí nào là “đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khi vào mùa gặt lúa”. Do vậy việc UBND xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đặt ra khoản thu 2 triệu đồng/máy gặt lúa thuê là trái với quy định của pháp luật. Việc ép buộc, gây khó khăn cho hoạt động của các chủ máy gặt là vi phạm pháp luật.

Trong điều kiện thực tế, để đảm bảo tốt công tác ninh trong mùa gặt, UBND xã phải huy động lực lượng an ninh tăng cường công tác bảo vệ. Anh em vất vả thì có thể vận động các chủ máy trên tinh thần tự nguyện, tùy tâm ủng hộ để bồi dưỡng cho lực lượng một khoản vừa phải cũng là điều có thể chấp nhận được. Nhưng ép buộc, gây khó khăn cho hoạt động của các chủ máy là vi phạm pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, công sở trong phạm...
Trong lễ quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ VHTTDL đề nghị...
Một số bạn đọc đặt câu hỏi, tại Việt Nam, khi tổ chức quốc tang có...