Chủ Nhật, ngày 18/08/2019 17:10 PM (GMT+7)

Yên Bái kiến nghị Bộ TN&MT thanh tra Nhà máy quặng sắt Làng Mỵ

authorHoàng Hữu Thứ Năm, ngày 08/08/2019 11:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Công văn số 2058/UBND-TNMT ngày 1/8/2019 gửi Bộ TN&MT và kiến nghị Bộ sớm tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với Nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ, thuộc xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái).

   

Mỏ khai thác và Nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ của Công ty Phát triển số 1 – TNHH Một thành viên được Bộ TN&MT phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại Quyết định số 1331/QĐ-BTNMT ngày 2/7/2008. Trong quá trình hoạt động đã nhiều lần nhà máy này gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Đến ngày 1/8/2019, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Công văn số 2058/UBND-TNMT gửi Bộ TN&MT kiến nghị Bộ sớm tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm đối với nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ.

Trong văn bản gửi Bộ TN&MT, UBND tỉnh Yên Bái đã báo cáo về một số tồn tại, bất cập mà nhà máy này vẫn chưa khắc phục như: Công ty chưa được Bộ TN&MT xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo quy định; công trình xử lý bùn thải quặng đuôi không còn khả năng xử lý, lắng đọng bùn đất, dẫn tới nước thải chảy thẳng ra môi trường đem theo bùn đất đã gây vùi lấp đất sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất của người dân.

Hơn nữa, hồ chứa bùn thải quặng đuôi có vết nứt, xói trên vai và sườn đập, đặc biệt là trên tuyến đập có bố trí cống xả nước thải (hiện nay một bên cánh cổng xả nước thải đã bị vỡ làm cho phần vai đập cùng phía bị sạt lở và gây nứt bề mặt đập chắn hồ thải) có nguy cơ xảy ra vỡ đập, nhất là khi thời tiết có mưa.

Trước đó, tỉnh Yên Bái đã phối hợp với huyện Văn Chấn và xã Chấn Thịnh kiểm tra, yêu cầu Nhà máy chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Ngày 31/7/2019, UBND tỉnh Yên Bái đã có văn bản số 2023/UBND-TNMT yêu cầu Nhà máy chấp hành một số quy định về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn không chấp hành những quy định của pháp luật, vẫn gây ảnh hưởng tới người dân.

 yen bai kien nghi bo tn&mt thanh tra nha may quang sat lang my hinh anh 2

UBND tỉnh Yên Bái kiến nghị Bộ TN&MT sớm tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Nhà máy; Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật; Có biện pháp kiên quyết, yêu cầu Công ty nghiêm túc thực hiện, khắc phục triệt để các tồn tại trên.

Trước đó, Dân Việt có bài Nhà máy chế biến quặng sắt Yên Bái biến ruộng đồng thành "sa mạc" cát. Theo đó, hàng nghìn mét vuông ruộng của người dân xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái) bị chất thải của Nhà máy chế biến quặng sắt Yên Bái (nhà máy Làng Mỵ) biến thành "sa mạc" cát.

Theo người dân, cánh đồng lúa thôn Dày 1, Dày 2 nằm ngay dưới chân bể thải và là nơi trực tiếp nhận nguồn nước xả thải của Nhà máy chế biến quặng sắt. Tuy nhiên do các bể lắng của nhà máy hiện đã đầy và không được nạo vét cho nên chất thải của nhà máy đã trực tiếp đổ xuống suối Lao và tràn vào ruộng của bà con. 

Theo quan sát của PV Dân Việt, hàng nghìn mét vuông ruộng đồng của thôn Dày 1, Dày 2 đã hoàn toàn bị chìm trong cát và chất thải, không thể sản xuất. Ngoài ra, bể lắng số 1 của nhà máy đã đầy, một “sa mạc” cát và chất thải màu nâu có diện tích như một sân bóng đá nằm giữa những quả đồi sản xuất của người dân. Cạnh đó bể số 2 và bể số 3 đã cũng trong tình trạng tương tự, thậm chí cỏ đã mọc dày, có chỗ cỏ mọc cao quá đầu người. 

 yen bai kien nghi bo tn&mt thanh tra nha may quang sat lang my hinh anh 3

Hàng nghìn mét vuông ruộng của thôn Dày 1, Dày 2, xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã bị chìm trong chất thải.

 yen bai kien nghi bo tn&mt thanh tra nha may quang sat lang my hinh anh 4

Bể lắng số 1 của Nhà máy chế biến quặng sắt Yên Bái. 

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Nhà máy chế biến quặng sắt Yên Bái thừa nhận, hiện nay các bể thải của nhà máy đã đầy và cũng chưa được nạo vét nên xảy ra tình trạng như vậy. “Phía nhà máy đã lên phương án nạo vét và dự kiến lắp đặt dây chuyền rửa để tái sử dụng chất thải thành cát xây dựng”, ông Trung nói.

Ngoài ra, ông Lê Quang Trung còn cho rằng, nhà máy hiện không sử dụng chất hóa học trong quá trình sản xuất nên thực tế không gây ảnh hưởng môi trường(!?).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Núi đã lở, đá đã lăn, nhiều cây lâu năm, cây ăn quả bị vùi lấp, cả...
Cán bộ, công chức bị kỷ luật cách chức sau khi hết thời hạn 12...
Trước tình trạng Công ty TNHH Tân Sơn hoạt động khai thác than trở...