Thứ Tư, ngày 23/05/2018 03:06 AM (GMT+7)

Choáng với kho vàng, châu báu, tiền mặt đầy ắp của IS ở Libya

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 24/08/2016 16:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân quân Libya đang chiến đấu chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo khét tiếng (IS) vừa phát hiện một kho chứa đầy vàng, châu báu, tiền mặt lẫn vũ khí đầy ắp ở thành phố Sirte.

   

Dân quân Libya cho biết, họ đã phát hiện kho báu trong một tòa nhà mà IS gọi là "Nhà Công quỹ Hồi giáo" hoặc đơn giản là "Bộ phận kế toán" của tổ chức khủng bố này tại đất nước Bắc Phi.

 choang voi kho vang, chau bau, tien mat day ap cua is o libya hinh anh 1

Vàng bạc, châu báu và tiền mặt trong kho này được cho là đồ đánh cắp từ các đại gia, nhà giàu đã bỏ của chạy lấy người sau khi IS chiếm thành phố Sirte tháng 5 năm ngoái.

Lực lượng dân quân Libya, được chính phủ ủng hộ, đã chụp ảnh về kho vàng của IS. Những bức ảnh cho thấy các valy, bao tải tiền mặt đầy ắp, những chiếc hộp gỗ đựng đầy trang sức, dây chuyền vàng, lắc tay và bông tai.

 choang voi kho vang, chau bau, tien mat day ap cua is o libya hinh anh 2

Ngoài ra trong kho này còn có nhiều máy tính xách tay, điện thoại di động và súng trường Kalashnikov, súng ngắn... 

 choang voi kho vang, chau bau, tien mat day ap cua is o libya hinh anh 3

Việc phát hiện kho vàng bạc, châu báu của IS diễn ra trong bối cảnh lực lượng dân quân Libya đã phát động chiến dịch đẩy lùi IS khỏi thành phố Sirte cách đây 3 tháng.

Mỹ đã hậu thuẫn cho lực lượng này bằng cách triển khai máy bay ném bom từ trên không, cảnh báo họ về các tay súng bắn tỉa IS và những cái bẫy mà tổ chức này giăng ra. 

Cuối tuần qua, dân quân Libya đã đẩy lùi IS khỏi thánh đường chính của thành phố và tái chiếm một nhà thờ, nơi IS từng sử dụng để giam giữ, tra tấn những người vi phạm luật lệ chúng đặt ra. 

Giới quan sát bình luận, chiến dịch đẩy lùi IS khỏi Sirte sẽ giáng đòn mạnh vào tham vọng của tổ chức khủng bố này ở Libya song chưa đủ để chấm dứt sự hiện diện của chúng tại đất nước Bắc Phi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kế hoạch A là thỏa thuận hạt nhân, nhưng nó đã kết thúc. Giờ đây,...