Thứ Tư, ngày 19/12/2018 02:13 AM (GMT+7)

Huế: Dân treo băng rôn kêu cứu tại dự án nhà ở xã hội

authorTrần Hòe Thứ Hai, ngày 08/01/2018 17:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người mua nhà tại một dự án nhà ở xã hội ở TP. Huế (Thừa Thiên- Huế) tập trung tại nơi thực hiện dự án để treo băng rôn kêu cứu.

   

Sáng nay (8.1), nhiều người dân mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Aranya Huế (Khu đô thị An Vân Dương, phường Xuân Phú, TP.Huế) của Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam tập trung ở nơi thực hiện dự án để kêu cứu các cơ quan chức năng. 

 hue: dan treo bang ron keu cuu tai du an nha o xa hoi hinh anh 1

Người mua nhà tụ tập tại nơi thực hiện dự án để bày tỏ bức xúc việc dự án chậm tiến độ. Ảnh: Trần Hòe. 

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, hàng chục người mua nhà đã treo nhiều băng rôn với các nội dung “Mong các cơ quan chức năng hãy giúp chúng tôi”, “Chúng tôi cần nhà để ở”… ngay trước cổng vào khu vực dự án nhà ở xã hội Aranya Huế để kêu cứu cơ quan chức năng. Tiếp đó, những người này tiến vào văn phòng của Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam đóng tại khu vực dự án để bày tỏ bức xúc trước việc chủ đầu tư nhiều lần thất hứa bàn giao nhà.

Anh Ngô Trần Phúc (trú đường Đặng Huy Trứ, TP.Huế) cho biết, anh ký hợp đồng mua nhà ở xã hội tại dự án với Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam vào ngày 21.7.2016. Theo hợp đồng, chủ đầu tư phải bàn giao căn hộ cho anh vào ngày 30.12.2016, nếu chậm trễ thì không được quá 180 ngày kể từ thời điểm đến hạn bàn giao. Tuy nhiên, đến nay, sau nhiều lần hứa, phía doanh nghiệp vẫn chưa bàn giao nhà cho anh. 

 hue: dan treo bang ron keu cuu tai du an nha o xa hoi hinh anh 2

Người mua nhà treo băng rôn kêu cứu trước cổng dự án. Ảnh: Trần Hòe. 

Cùng cảnh ngộ với anh Phúc là nhiều người mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Aranya Huế. Theo những người này, lý do phía doanh nghiệp đưa ra để giải thích cho việc chậm bàn giao nhà là không thuyết phục. Bởi lẽ, những hạng mục phía trong các căn hộ việc thi công hoàn toàn không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết như viện dẫn của chủ đầu tư nhưng tiến độ thực hiện vẫn rất ì ạch.

Nhiều khách hàng mua nhà cho hay, vào cuối tháng 12.2016, khi đồng ý cho chủ đầu tư gia hạn bàn giao nhà đến hết tháng 6.2017, họ đã nhận được cam kết của chủ đầu tư là sẽ chịu phạt theo đúng điều khoản trong hợp đồng nếu tiếp tục chậm tiến độ. 

 hue: dan treo bang ron keu cuu tai du an nha o xa hoi hinh anh 3

Đến trưa 8.1 một số người dân vẫn chưa chịu rời khu vực dự án. Ảnh: Trần Hòe. 

“Chủ đầu tư đã không thực hiện thanh toán khoản tiền phạt chậm tiến độ với lãi suất 0,05%/ngày trên tổng tiền mua nhà chúng tôi đã thanh toán như quy định tại khoản 2, điều 7 của hợp đồng. Tình trạng này khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn vì vừa phải è cổ trả lãi ngân hàng vừa phải trả tiền thuê nhà hàng tháng”- một người mua nhà bức xúc.

Tại buổi làm trao đổi với các PV, đại diện chủ đầu tư dự án là ông Mai Văn Thuận nói rằng hiện do đang vướng mắc về vấn đề hạ tầng điện, nước nên chưa thể nói trước thời điểm bàn giao nhà. Về việc thanh toán khoản tiền phạt chậm tiến độ với lãi suất 0,05%/ngày cho khách hàng, ông Thuận không trả lời cụ thể và nói đây là việc giữa chủ đầu tư và người mua nhà.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Chu Tiến Dũng- Phó Chủ tịch thường trực Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam- cho biết: Dự án nhà ở xã hội của công ty có tổng cộng 4 khối nhà, hiện mới thực hiện 2 khối nhà với 256 căn hộ và mới chỉ thu tiền khách hàng 120 căn hộ. 

Theo ông Dũng, hiện rất nhiều căn hộ tại dự án đã hoàn thiện nhưng do vướng mắc về hạ tầng điện, nước nên chưa bàn giao được cho khách hàng. "Bây giờ lắp các thiết bị vào thì không có điện để mà kiểm tra, nghiệm thu. Phần điện, nước không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư mà những cái này được tỉnh hỗ trợ"- ông Dũng nói. 

Ông Dũng cho biết thêm, hiện điện đang được thi công, nước thì chủ đầu tư đã chấp nhận ứng tiền để phía đơn vị cấp nước có vốn thực hiện. "Chỉ cần điện nước xong thì tập trung làm khoảng độ 2 tháng là xong hết"- ông Dũng thông tin. Về khoản tiền phạt chậm tiến độ với lãi suất 0,05%/ngày, ông Dũng nói đến nay công ty không nhận được thông tin phản ánh nào từ khách hàng.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một kế toán của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương sau khi được xác...