Thứ Hai, ngày 20/05/2019 03:39 AM (GMT+7)

Quảng Ninh: Thiếu kinh phí, 10 năm không cưỡng chế nổi ki-ốt vi phạm?

authorHải Long Chủ Nhật, ngày 17/03/2019 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã hơn 10 năm, qua nhiều thời kỳ lãnh đạo của TP.Hạ Long (Quảng Ninh) nhưng vẫn không thể cưỡng chế phá dỡ gian ki-ốt xây dựng trái phép vì thiếu kinh phí...

   

Clip - 10 năm không thể cưỡng chế ki-ốt xây trái phép.

Đã hơn 10 năm nay, gia đình ông Phạm Ngọc Lâm và nhiều hộ dân trú tại tổ 29, khu 3, phường Cao Thắng, TP.Hạ Long, Quảng Ninh phải sống trong cảnh ngập lụt.

Hễ trời mưa là nước lại dâng lên quá đầu gối, đồ đạc trong nhà không dám mua sắm mới vì lúc nào cũng trong trạng thái bất an, sợ hỏng. Dù sở hữu những lô đất mặt đường tỉnh lộ nhưng nhiều hộ đã phải để hoang vì không thể ở được.

 quang ninh: thieu kinh phi, 10 nam khong cuong che noi ki-ot vi pham? hinh anh 1

Gian ki-ốt xây dựng trái phép vẫn tồn tại hơn 10 năm nay dù chính quyền nhiều lần tổ chức cưỡng chế.

Ông Phạm Ngọc Lâm cho biết, năm 1996 gia đình ông và một số hộ dân được công ty Thực phẩm Quảng Ninh thanh lý cho khu nhà ở là dãy nhà tập thể tại tổ 29, khu 3, phường Cao Thắng, TP.Hạ Long.

Dãy nhà này nằm bên dưới tỉnh lộ 336, phía trước nhà có con đường nhỏ là ngõ đi chung của các hộ dân ở đây. Phía trên là đường tỉnh lộ 336 có khu vực vỉa hè rộng được được UBND phường Cao Thắng cho một số hộ dân xây 7 ki-ốt để kinh doanh. Các ki-ốt này nằm ngay trên đường cống thoát nước của thành phố.

Từ năm 1995, UBND phường Cao Thắng đã vận động các hộ kinh doanh tháo dỡ một phần 7 ki-ốt này. Gia đình ông Phạm Thuần Hưng mua lại phần diện tích còn lại của 3 ki-ốt rồi tự ý xây dựng cơi nới ra phía sau và tầng hầm.

 quang ninh: thieu kinh phi, 10 nam khong cuong che noi ki-ot vi pham? hinh anh 3

Những khu nhà đằng sau phải bỏ hoang vì suốt ngày ngập lụt.

“Chúng tôi nhiều lần làm đơn kiến nghị, UBND phường Cao Thắng cũng đã kiểm tra xử phạt nhưng ki-ốt này không bị phá dỡ mà còn xây thêm 10m2 đến nay thì xây thêm 30m2. Con ngõ chung của bà con bị lấn chiếm chỉ còn đủ cho một người đi, đường thoát nước bị bịt kín. Mẹ tôi 96 tuổi không thể đi lại, cứ mưa to là phải cõng mẹ đi lánh nạn” – ông Lâm bức xúc nói.

Còn gia đình bà Đinh Mai Thơm, hàng xóm nhà ông Lâm do không thể ở được trong căn nhà suốt ngày ngập lụt đã phải để bỏ hoang và chuyển ra chỗ ở khác. Bà Thơm cho biết, ngõ thì cứ ngày một hẹp đi, họ xây lấn chiếm, chính quyền xử phạt nhưng càng xử phạt, họ càng lấn mạnh.

 quang ninh: thieu kinh phi, 10 nam khong cuong che noi ki-ot vi pham? hinh anh 4

Ông Phạm Ngọc Lâm kể những lần nước ngập vào nhà mỗi khi trời có mưa to.

“Cứ nửa đêm trời mưa thì cả nhà không ai dám ngủ, mưa to là lại nhờ hàng xóm chạy xuống bê đồ lên cho. Tivi, tủ lạnh hỏng hết vì nhiều lần chạy không kịp”, bà Thơm cho biết.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Đình Phúc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cao Thắng, xác nhận, 3 gian ki-ốt của gia đình ông Phạm Thuần Hưng là mua lại của các hộ dân trước đó được UBND phường Cao Thắng bán cho để kinh doanh.

“Gia đình ông Hưng có hành vi xây dựng lấn chiếm và đã bị xử phạt. Thành phố cũng có chủ trương khi mở rộng tỉnh lộ 336 sẽ giải phóng mặt bằng, trong đó có các thửa đất của gia đình ông Phạm Thuần Hưng.

Tuy nhiên, sau 2 lần nâng cấp tỉnh lộ 336, gia đình ông Hưng không đồng ý hiến đất. Việc giải phóng mặt bằng và bồi thường cho nhà ông Hưng gây tốn kém ngân sách nên UBND thành phố đã không xây dựng vỉa hè theo quy hoạch. Do đó TP.Hạ Long không giải phóng mặt bằng nhà ông Hưng nữa”, ông Phúc cho biết.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, từ năm 2008, lãnh đạo TP.Hạ Long đã có những biện pháp hết sức cứng rắn về vụ việc ông Phạm Thuần Hưng xây dựng trái phép trái phép tại các thửa đất 145, 146, 163.

Trong đó chính quyền thành phố đã chỉ ra việc UBND phường Cao Thắng không xử lý kịp thời vụ việc, không cương quyết dẫn đến việc gia đình ông Phạm Thuần Hưng vẫn hoàn thiện và đưa công trình vào sử dụng.

Lãnh đạo TP.Hạ Long đã yêu cầu UBND phường Cao Thắng ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính năm 2007 đối với ông Phạm Thuần Hưng và tổ chức cưỡng chế theo quy định. Tuy nhiên, đến nay mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ. 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Xem bình luận
Quảng Nonh không thiếu gì tiền...có thiếu chỉ là thiếu cái nghiêm minh, kiên quyết....mà thôi....
Bình luận có 0 phản hồi
À ông này cũng họ Phạm mà
Bình luận có 0 phản hồi
Sao chính quyền lại có thể trả lời vô trách nhiệm như vậy!!!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhận thấy hàng dài ô tô và xe container nối đôi nhau xếp hàng trong...