Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 05:03 AM (GMT+7)

Siu Black: Ở Việt Nam chẳng ai xứng tầm Diva

author Thứ Bảy, ngày 13/08/2011 13:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Tôi thấy sao tôi nói thế, và tôi cũng có nói là tôi đã tìm hiểu như thế nào mới được gọi là Diva. Ở Việt Nam chẳng có ai xứng tầm là Diva, chứ đừng nói là Uyên Linh" - "họa mi Tây Nguyên" Siu Black chia sẻ.

   
 siu black: o viet nam chang ai xung tam diva hinh anh 1
Siu Black được làm chính mình trong album mới "K'Bing ơi"

- Vốn là người khó tính về chuyên môn, chị thấy sao về thị trường nhạc trẻ mà trong đó ca sĩ trẻ mọc lên như nấm, thảm họa ào ạt?

- Bây giờ ca sĩ xuất hiện nhiều quá, nếu bảo đánh giá thị trường nhạc trẻ bây giờ thì tôi chịu đấy. Tôi không biết người nào cả, tôi không ấn tượng gì với khả năng của các bạn ấy. Phương Thanh còn biết nhiều hơn tôi. Cô ấy cũng nói tôi nghe thử nhưng tôi không làm được.

Tôi thích mấy thí sinh đi thi Idol lắm, vì họ không đẹp, nhưng họ hát hay. Uyên Linh hồi đầu cũng thế. Tôi đâu có thấy Linh đẹp, nhưng lúc nghe cô ấy hát, tôi có nói : “Con bé này hát OK”. Ngay vòng thử giọng đầu tiên tôi đã ấn tượng với Linh rồi. Nhưng nói thật là tôi cũng không đoán được ai sẽ giành chiến thắng đâu, vì qua mỗi vòng các bạn thay đổi nhanh lắm.

- Nói về Uyên Linh, cô ấy từng được ví là “tiểu diva” của làng nhạc Việt, nhưng bây giờ lại bị nhiều người “ném đá”. Chị thấy sao?

- Ngay từ đầu, tôi đã phản đối việc báo chí phong cô ấy là diva và đề cử vào giải cống hiến, vì cô ấy rõ ràng chưa có đủ thâm niên. Có biết bao nhiêu ca sĩ có mấy chục năm trong nghề, mà không có được cái gì hết. Trong khi Uyên Linh mới xuất hiện ngày hôm qua thôi, mới có giải Idol thôi. Mà tôi cũng không nói riêng Linh nữa, tôi nói cả nước Việt Nam luôn. Không phải tôi coi thường người khác đâu, nhưng ở nước mình chưa ai có đủ điều kiện để được gọi là diva cả. Ở nước ngoài, người ta ôm hàng chục cái giải Grammy, album nào cũng đứng top trên toàn thế giới, thế mới là Diva chứ.

- Chị không sợ nói vậy làm nhiều người mất lòng sao?

- Nhiều bạn cũng mất lòng với tôi lắm rồi. Nhưng tôi thấy sao tôi nói thế, và tôi cũng có nói là tôi đã tìm hiểu như thế nào mới được gọi là Diva. Ở Việt Nam chẳng có ai xứng tầm là Diva, chứ đừng nói là Uyên Linh.

 siu black: o viet nam chang ai xung tam diva hinh anh 2
 siu black: o viet nam chang ai xung tam diva hinh anh 3
 siu black: o viet nam chang ai xung tam diva hinh anh 4
"Tôi làm album để người ta nhớ đến mình, chứ không mong là nó nổi bật".
 siu black: o viet nam chang ai xung tam diva hinh anh 5
"Nghề của Uyên Linh còn 'non' lắm".

- Vậy đây có phải lỗi của Uyên Linh khi bỗng dưng cô ấy bị cả báo chí và khán giả mất lòng tin như vậy?

- Báo chí làm cho cô ấy “hư” thôi. Tôi nói thật, tôi không thích gặp gỡ báo chí. Tôi thấy người ta nói báo chí là “con dao hai lưỡi” cũng đúng. Nói đâu xa, Uyên Linh là một ví dụ cụ thể. Khi báo chí thích cô ấy thì đưa lên tận mây xanh, làm cho Linh cũng tự nghĩ mình đang đứng ở đâu cao và xa lắm. Tất nhiên, Uyên Linh có quyền nhìn lên, chứ không nhìn xuống, vì báo chí nói thế mà. Nhưng phải nhìn ở dưới kìa, có nhiều người giỏi hơn bạn nhiều lắm. Còn nhìn lên thì với cũng không tới.

Tôi có nói với Uyên Linh: “Em ơi, em sống thế nào mà báo chí đưa em lên rồi kéo em xuống dễ dàng vậy?”. Chuyện đường trường hay lắm, đừng nghĩ người ta đưa mình lên suốt được. Khi mình đứng ở vị trí nào thì phải biết giữ, chứ nó tuột lúc nào không biết. Nhưng thật sự là tôi không trách Linh, nghề Linh còn “non” quá mà, làm sao cô ấy biết được chuyện “ma quỷ” bên ngoài.

- Có vẻ như chị rất bất mãn với thị trường âm nhạc Việt khi báo chí liên tục đề cập đến vấn đề thảm họa, hình ảnh sexy hay tệ hơn nữa là ví von “sân khấu âm nhạc như vũ trường”?

- Sexy là nét đẹp của phụ nữ, nhưng phải tận dụng được cái sexy của bản thân, đừng có làm lố, sẽ phản cảm lắm. Những gì mờ mờ ảo ảo thì đẹp hơn lột trần. Nếu tôi có dáng đẹp thì tôi cũng sẽ khoe đấy. Tôi rất ủng hộ chuyện phô trương thân hình đẹp, như mấy bạn thi Bước nhảy hoàn vũ. Tôi thích nhìn lắm, nhưng không mặc được thôi.

Còn chuyện hát, quan trọng là hát như thế nào thôi. Bây giờ ca sĩ nhiều quá, mà chẳng mấy ai chịu đầu tư cho việc đó. Từ đó mới có chuyện hát nhép, mà khi nhép quen rồi thì khi hát live họ không tự tin, vậy làm sao mà hát ra hồn. Bảo tôi hát nhép, tôi chỉ có nước chết.

- Chị có mê vóc dáng của ai trong số các ca sĩ hay diễn viên ở Việt Nam không?

- Tôi cũng không quan tâm ai có dáng đẹp đâu. Tôi thấy các ca sĩ trẻ bây giờ ai cũng quá đẹp, chỉ cần họ hát được một chút là quá đáng khen rồi, nhưng vẫn có nhiều bạn đẹp lung linh mà hát dở từ đầu đến cuối, vậy cũng không ra gì.

Tôi lấy ví dụ về một cô người mẫu đi thi Bước nhảy hoàn vũ. Cô ấy lúc nào cũng rất sexy và rạng rỡ, vì cô ấy là người mẫu mà. Nhưng khi cô ấy đã nhảy dở rồi thì không thấy thú vị ở điểm gì hết. Còn với Thu Minh, nhiều người nói cô ấy không đẹp, tôi thì lại nghĩ đúng là cô ấy thiếu thẩm mỹ một chút, nhưng nếu bàn về vóc dáng thì khỏi chê, cái gì cũng rất vừa phải. Tôi từng thấy phong cách trong đời thường của cô ấy rồi, rất giản dị. Nhưng khi Thu Minh lên sân khấu thì cô ấy có lẽ cô ấy đừng nên đính kim sa lên trang phục nhiều quá.

- Sau cuộc thi này, Siu Black có tính đến chuyện làm thân hình mình thon gọn hơn?

- Nếu muốn, tôi đã làm lâu lắm rồi, còn bây giờ thì không ăn thua gì. Có thời gian tôi bị biếng ăn vì quá mệt mỏi, dẫn đến sụt cân nhiều, khi đấy lại được khán giả hỏi han là sao ốm quá, không ra được dáng của Siu Black. Tôi thấy mình cứ được như thế này là tốt.

Tôi không chú trọng việc mình mặc gì, tôi muốn khán giả nhớ mình đã hát gì hơn. Bây giờ tôi mặc đẹp thì cũng vậy thôi, khán giả không quan tâm đâu. Như hồi chuyến lưu diễn tại Mỹ, tôi ăn mặc đơn giản lắm, nhưng mọi người vỗ tay từ đầu bài đến cuối bài.

 siu black: o viet nam chang ai xung tam diva hinh anh 6
Siu Black gây được ấn tượng mạnh khi tham gia Bước nhảy hoàn vũ 2010

- Siu Black quá nồng nhiệt và đầy cảm xúc trong nghệ thuật. Đây có phải là cách để chị chia sẻ về chuyện tình cảm không trọn vẹn của mình?

- Tôi ở vậy vui hơn. Thêm một người nữa để mình suy nghĩ mệt lắm. Khi chia tay rồi tôi còn tự nói với mình sao vui quá. Tôi bây giờ cũng không biết như thế nào, già không già, trẻ không trẻ, cứ thích sống theo cách của mình thôi. Tôi chả quan tâm người ta nghĩ gì về mình, ai nói tôi đi tìm tinh yêu cho vui, tôi cũng thử có đấy nhưng rồi cũng vậy thôi. Hồi đó chuyện chồng mình đã nhiều áp lực rồi, tôi không đủ sức có thêm áp lực đâu.

- Mối quan hệ nào mà chẳng có áp lực. Chị không cố gắng để nuôi dưỡng nó mà lại quyết đinh chia tay?

- Tôi thích tự do, quen tự do từ năm 2004 rồi. Còn chuyện tình cảm sau này tôi cũng vì cái tính tự do mà quyết định chia tay anh ấy sau hai năm quen biết. Do bản thân tôi thôi, chứ họ thì vẫn còn yêu mình.

- Anh ấy có buồn khi chị quyết định chấm dứt?

- Rất buồn, nhưng mà đành thôi. Tôi chia tay, người ta cũng không biết lý do. Bây giờ chỉ cần gọi điện thoại, nhắn tin thì được rồi.

- Hai con trai của chị không hối thúc chị đi tìm duyên mới à?

- Một đứa thì có, một đứa thì không. Nhưng ý tôi thì đã quyết rồi. Tôi cứ tự do, thoải mái, sống không áp lực như vậy là vui.

- Khán giả đã phải chờ quá lâu để được cầm trên tay album mới có tên "K’Bing ơi" của Siu Black. Điều gì đã khiến chị mất nhiều thời gian đến như vậy?

- Các ca khúc trong album lần này đều do tự tay tôi chọn lọc, quan tâm nhiều hơn nên lâu hơn trước. Các album trước đây làm theo chủ đề Tây Nguyên, nên phụ thuộc nhiều vào nội dung bài hát hơn là sở thích của mình. Trong "K’Bing" ơi có ca khúc mới, và cả bài cũ. Bài cũ thì tôi phối lại cho hiện đại hơn, bài mới cũng chọn lối thể hiện gần gũi và trẻ trung hơn. Tôi cũng đi tham khảo ý kiến của nhiều khán giả, biết ca khúc chủ đề album "K’Bing ơi" và bài "Chỉ là giấc mơ" được các bạn trẻ yêu thích, còn những người lớn tuổi thì thích "Còn gọi tên nhau", "Giữ ấm bếp hồng", "Và con tim đã vui trở lại"...

- Tiêu chí chọn bài của chị trong album lần này như thế nào?

- Khi chọn một ca khúc để mình hát thì dễ hơn để người khác chọn, vì họ đâu thể hiểu được sở trường và cảm xúc của mình. Những album trước của tôi đều không thành công là vì người khác chọn và thật sự là tôi không cảm được. Một khi mình cảm được bài hát thì mới thuyết phục khán giả cảm được.

Bản thân tôi cũng hay nói với các bạn thí sinh rằng, tôi thích bạn hát “được” nhưng có hồn, chứ không cần hát “hay” mà lại không có tí cảm xúc thì bài đó coi như vứt.

- Những album trước của chị thường có chất nhạc rất mạnh mẽ và dữ dội của đất Tây Nguyên. Vậy cảm xúc của chị xuyên suốt album này là gì?

- Vui buồn lẫn lộn. Trong "K’Bing ơi" có những bài thật buồn, có những bài da diết, não nề, lại có những bài cực kỳ sôi động. Nhưng hát thì hát thế thôi, chứ cuộc sông của tôi lúc nào cũng "sung", không buồn thế đâu. Mỗi lần tôi về thăm gia đình là các anh chị em thích lắm, vì có tôi, cuộc vui nào cũng trọn vẹn.

- Và cảm xúc chính là thứ sẽ khiến album này nổi bật hơn trong thị trường âm nhạc Việt Nam đang bão hòa hiện nay?

- Tôi làm album để người ta nhớ đến mình, chứ không mong là nó nổi tiếng. Vì Siu Black không hát nhạc thị trường, có cố cũng không được, tôi chỉ làm đúng những gì mình thích, đúng với sở trường và cảm xúc... phục vụ cho những người biết nghe nhạc. Tôi đi hát lâu năm là vậy nhưng làm rất ít album. Cũng không cần nhiều làm gì, ra nhiều mà khán giả không nhớ đến cũng thế thôi. Nhưng may là album nào ra cũng có một bài được chú ý. Chỉ cần được 1 bài trong 10 bài làm được như thế là hạnh phúc rồi.

- Chị đem niềm vui đến cho mọi người, vậy có thể tự đem niềm vui đến cho bản thân?

- Tôi chỉ thích thế này thôi. Tôi không muốn sống phức tạp quá để rồi phải vật vã suy nghĩ, làm khổ mình. Mình cứ sống cho ngày hôm nay, còn ngày mai thì cứ để cho ngày mai. Chuyện gì tính trước thì nó chẳng bao giờ tới, nên cứ sống mà tính toán xa quá thì cũng không được gì. Sống gượng ép mệt lắm.

Theo Bưu Điện Việt Nam
Xem bình luận
Tôi thích chị Siu dù đôi khi chị hơi thẳng tính quá. Đúng là chẳng ai xứng tầm được gọi là Diva cả....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Chinh ơi cuộc đời luôn có 2 mặt..." - nghệ sĩ Hoàng Dũng nhắn gửi...
Căn nhà có 2 lầu, rộng 500m2, được thiết kế theo phong cách cung...
Status của MC Trấn Thành nhận được sự chú ý lớn từ cộng đồng mạng...