Hai loại gia vị "tinh hoa ẩm thực" của vùng Tây Bắc, đem tẩm ướp làm gà nướng ngon cực phẩm

Diễm Hiền Thứ bảy, ngày 18/11/2023 08:15 AM (GMT+7)
Được dùng làm gia vị tẩm ướp các món ăn, hoặc gia vị chấm độc đáo và từ đó tạo nên những đặc sản vô cùng đặc biệt mang hương vị ẩm thực vùng cao.
Bình luận 0

Hạt dổi và mắc khén là hai loại gia vị quen thuộc trong rất nhiều trong các món ăn của đồng bào dân tộc cũng là tinh hoa ẩm thực và văn hóa của đồng bào vùng Tây Bắc. 

Được dùng làm gia vị tẩm ướp các món ăn, hoặc gia vị chấm độc đáo và từ đó tạo nên những đặc sản vô cùng đặc biệt mang đậm nét ẩm thực văn hóa vùng cao. 

Gà nướng muối tẩm ướp 2 loại gia vị này vô cùng thơm ngon với da gà giòn, đặc biệt thịt gà không bị mất nước nên thịt ngon mềm và rất thơm.

Dân Việt giới thiệu cách làm món ăn này như sau:

Hai loại gia vị "tinh hoa ẩm thực" của vùng Tây Bắc, đem tẩm ướp món gà nướng ngon nức nách - Ảnh 1.

Hạt dổi và mắc khén là hai loại gia vị quen thuộc trong rất nhiều trong các món ăn của đồng bào dân tộc cũng là tinh hoa ẩm thực và văn hóa của đồng bào vùng Tây Bắc.

Nguyên liệu

- 1 con gà tầm 1.8-2kg ( chọn gà ri một lứa)

- 3 hạt dổi+ 1 thìa cafe hạt mắc khén+ 1 thìa cafe tiêu

- 1 thìa cafe muối ( muối thường/muối hồng/muối thảo mộc tuỳ ý)

- 1 chút bột nghệ

Hai loại gia vị "tinh hoa ẩm thực" của vùng Tây Bắc, đem tẩm ướp món gà nướng ngon nức nách - Ảnh 3.

Tẩm ướp gà trong 30 phút

Cách làm

- Hạt dổi + mắc khén rang thơm, giã mịn trộn đều với tiêu + muối (để lại 1 chút hỗn hợp này làm muối chấm).

- Gà rửa sạch để ráo, sát chút bột nghệ lên da gà

Hai loại gia vị "tinh hoa ẩm thực" của vùng Tây Bắc, đem tẩm ướp món gà nướng ngon nức nách - Ảnh 4.

- Đun 1 nồi nước sôi, thả gà vào trần cơ 2-3 phút

- Nhấc gà ra để ráo nước, sau đó sát hỗn hợp hạt dổi + mắc khén + tiêu + muối lên khắp gà. Ướp tầm 30 phút.

- Làm nóng nồi chiên không dầu 220 độ 10 phút. Nồi nào nhiệt độ cao nhất 200 độ thì để mức cao nhất. Sở dĩ nướng nhiệt cao để gà không bị mất nước, gà da gà giòn.

Hai loại gia vị "tinh hoa ẩm thực" của vùng Tây Bắc, đem tẩm ướp món gà nướng ngon nức nách - Ảnh 5.

- Sau khi ướp xong thì cho gà vào nồi chiên không dầu.

- Nướng gà ở nhiệt 220 độ trong hơn 30 phút, ai thích da gà giòn hơn nướng thêm 10 phút .

+ Nếu sử dụng nồi chiên không dầucó xiên quay thì xiên rồi cho vào trục quay.

+ Nếu ai không có trục quay thì đặt gà nằm úp, nướng nửa thời gian thì lật gà và nướng tiếp.

*Muối chấm gà

- Cho 1 thìa cafe mắc khén+ hạt dổi+ tiêu vào bát, thêm 2 thìa bột canh hảo hảo+ vắt 5-6 quả quất/ hoặc 1 quả chanh to vào.

- Sau đó thêm vài lát quất, lá chanh thái sợi, ớt băm nhỏ trộn đều lên.

Hai loại gia vị "tinh hoa ẩm thực" của vùng Tây Bắc, đem tẩm ướp món gà nướng ngon nức nách - Ảnh 6.

Nước chấm này chấm gà nướng ngon hết ý luôn.

Chúc các bạn thành công khi làm gà nướng với hai gia vị đặc biệt này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Loan Trần thực hiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem