Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 14:48 PM (GMT+7)

Chi hội trưởng “hai giỏi”

authorKiều Thiện Thứ Năm, ngày 07/07/2016 15:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến với bản Lả Sẳng thuộc phường Chiềng An, thành phố Sơn La, hỏi chị Lù Thị Hải, nhiều người cho biết: “Đó là người phụ nữ hai giỏi của bản chúng tôi”. Lời khẳng định đầy vẻ tự hào ấy càng làm tôi nhanh muốn gặp gỡ người phụ nữ này.

   

Giỏi việc Nước

Là Chi hội trưởng Nông dân bản Lả Sẳng, công việc thường ngày của chị Hải cũng thêm tất bật. Bản có mấy chục hộ dân, đều là đồng bào dân tộc Thái, trình độ dân trí, nhất là kỹ thuật canh nông còn nhiều hạn chế. “Nhưng tất cả các hộ ở đây đều làm nông nghiệp theo mô hình kinh tế trang trại gắn với sản xuất hàng hóa, bởi thế nhu cầu tìm hiểu của bà con về những tiến bộ xã hội trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và kinh tế thị trường rất lớn.

Có những câu hỏi rất đơn giản: Khi nào thì bón thúc cho cây trồng? Khi nào thì sử dụng phân lân, phân đạm, kali… ? Nhưng cũng có những câu hỏi mang tính tiên đoán hoặc cần hạch toán kinh tế cao, làm tôi lúng túng như: Năm nay quả mận hậu, mận tam hoa có được giá hơn năm trước không? Nên bán cà phê quả tươi hay bán cà phê nhân thì lợi hơn? Nuôi bò và nuôi lợn thịt cái nào lãi hơn?... Với những câu hỏi khó ấy, tôi lại phải đi tìm cán bộ khuyến nông, cán bộ hội cấp trên để tìm câu trả lời thỏa đáng cho hội viên” - chị Hải tâm sự.

 chi hoi truong “hai gioi” hinh anh 1

Mô hình tưới ẩm tự tạo theo công nghệ Israel được chị Hải vận dụng vào trồng cỏ, ngô làm thức ăn chăn nuôi gia súc thành công ở bản Lả Sẳng. Ảnh: Kiều Thiện

Ở vào cái tuổi 50, chị Hải vẫn không quản ngại khó khăn khi một hội viên, nông dân trong bản cần sự giúp đỡ của chị. “Ngoài nhiệm vụ của Chi hội trưởng Nông dân, chị Hải còn là khuyến nông viên của bản dù không được hưởng phụ cấp khuyến nông viên. Chị ấy luôn chân thành trong mọi việc nên được mọi người tin yêu. Chi hội Nông dân  của chị ấy đã huy động 100% số hộ tham gia tổ chức hội với mức bình quân mỗi hộ là 2 hội viên. Tuy bản ở xa trung tâm nhưng đến nay cả bản chỉ còn duy nhất 1 hộ nghèo do hoàn cảnh bệnh tật, còn lại đều từ mức sống trung bình trở lên, trong đó đã có 14 hộ khá, giàu rồi đấy” – Trưởng bản Lả Sẳng – ông Lù Văn Đạt bảo vậy.

Đảm việc nhà

Người như chị Hải khó kiếm lắm. Làm cán bộ bản thì chỉ có vất vả thêm ra trong khi hoàn cảnh gia đình đã vất lắm rồi. Nhưng bà con tin yêu, cấp trên tin tưởng nên có muốn nghỉ cũng chẳng dễ đâu. Cán bộ như chị ấy thì đúng là bạc, là vàng của dân bản”.

Anh Lò Văn Hải - Phó Chi hội Nông dân bản Lả Sẳng

Nhìn vào gia cảnh của chị Hải mới thấy tấm lòng nhiệt huyết với công việc chung của chị thật lớn. “Chồng tôi bị đau yếu sau vụ tai nạn gãy chân nên không giúp được việc nhà nhiều, nương vườn thì lại càng khó hơn. Nhiều lúc tôi vừa chăm con, cháu; vừa lao động quần quật mới đáp ứng được yêu cầu tiến độ của mùa vụ. Bây giờ con cái đã lớn, cũng đỡ đần được nhiều nên tôi có thêm thời gian công tác xã hội” – chị Hải kể.

Anh Lường Như Huỳnh, chồng chị Hải, bảo: Tôi được người vợ vừa giỏi giang, vừa tần tảo, đã giúp đỡ tôi nhiều lắm. Hơn 1ha đất nương, vườn này, mỗi năm cho thu hoạch cả trăm triệu đồng từ bán mơ, mận hậu, cà phê cũng là nhờ phần lớn vào công sức của vợ tôi. Vừa qua, cô ấy còn nhất trí đi tiên phong trong việc áp dụng công nghệ tưới ẩm vào trồng cỏ và nuôi bò nhốt chuồng do Hội Nông dân tỉnh vận động. Thấy vợ vất vả, tôi đã gàn nhưng cô ấy bảo: Mình không làm gương thì người dân khó tin và làm theo. Tôi cũng đành để cho vợ làm mô hình, nhưng thấy cô ấy đảm đương thêm hơn chục con bò nuôi nhốt mà thương…

Anh Lò Văn Hải - Phó Chi hội Nông dân bản Lả Sẳng bảo rằng: Người như chị Hải khó kiếm lắm. Làm cán bộ bản thì chỉ có vất vả thêm ra trong khi hoàn cảnh gia đình đã vất lắm rồi. Nhưng bà con tin yêu, cấp trên tin tưởng nên có muốn nghỉ cũng chẳng dễ đâu. Cán bộ như chị ấy thì đúng là bạc, là vàng của dân bản.

Xem bình luận