Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 14:28 PM (GMT+7)

Nghệ nhân làm trống trung thu cổ truyền cần khỏe và khéo thế này

authorNguyễn Chương Thứ Năm, ngày 13/09/2018 13:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Trung thu 2018

(Dân Việt) Làng Ông Hảo (làng Hảo) thuộc xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên là ngôi làng có nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống hàng trăm năm tuổi, nơi đây có những nghệ nhân đời thứ 3 hàng ngày cần mẫn sản xuất ra những chiếc trống trung thu truyền thống với rất nhiều công đoạn thủ công tỉ mỉ đòi hỏi cả sức vóc lẫn độ khéo léo.

   

Clip: Quy trình làm ra chiếc trống trung thu truyền thống dưới bàn tay nghệ nhân.

 nghe nhan lam trong trung thu co truyen can khoe va kheo the nay hinh anh 1

Làng Ông Hảo (còn gọi là làng Hảo), xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên từ lâu nổi tiếng với nghề làm trống trung thu. Nhưng theo thời gian, làng nghề dần mai một, hiện cả làng chỉ còn vài hộ theo nghề truyền thống làm trống.

 nghe nhan lam trong trung thu co truyen can khoe va kheo the nay hinh anh 2

Loại gỗ để làm trống trước kia hay dùng là gỗ mít, nhưng nay sử dụng chủ yếu là gỗ mỡ, cũng có khi làm bằng gỗ bồ đề vì loại gỗ đó xốp hơn, dễ làm hơn. Công đoạn đầu tiên để làm trống là vẽ tâm và vẽ khuôn để làm tang trống.

 nghe nhan lam trong trung thu co truyen can khoe va kheo the nay hinh anh 3

Trước kia các công đoạn đều làm thủ công, như công đoạn làm thân trống mất rất nhiều thời gian vì phải tỉ mỉ đục đẽo để có được thân trống tròn, chắc, đẹp. Nay có máy cắt, tiết kiệm được tối đa vật liệu, thời gian gia công nhanh và hiệu quả công việc cao.

 nghe nhan lam trong trung thu co truyen can khoe va kheo the nay hinh anh 4

Cả làng có hơn 1000 nhân khẩu nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 10 hộ làm trống trung thu. Thế hệ làm trống trung thu ở làng cũng toàn các cụ trên 50 tuổi vì thanh niên chủ yếu đi làm tại các khu công nghiệp trong huyện.

 nghe nhan lam trong trung thu co truyen can khoe va kheo the nay hinh anh 5

"Mấy năm trước, cứ vào đầu tháng 7 là cả làng nhộn nhịp tiếng đục đẽo, tiếng thử trống,... Nay, ít người làm nên đi khắp làng cũng chỉ còn vài hộ bám nghề. Công việc làm trống thì được làm quanh năm để tiêu thụ đúng 1 tháng trung thu", anh Nguyễn Văn Tự nói.

 nghe nhan lam trong trung thu co truyen can khoe va kheo the nay hinh anh 6

Thân trống sau khi trải qua nhiều công đoạn như làm nhẵn, sơn, phơi, làm kín,... sẽ được mang đi bưng (làm mặt trống).

 nghe nhan lam trong trung thu co truyen can khoe va kheo the nay hinh anh 7

Công đoạn bưng da được xem là công đoạn cần nhiều kinh nghiệm nhất. Cả làng chỉ còn vài người làm được công việc này. Để mặt trống được căng, được kín, người làm nghề phải dùng toàn thân để căng mặt da cho chắc chắn, một phần cũng là để da tràn kín khắp thân trống.

 nghe nhan lam trong trung thu co truyen can khoe va kheo the nay hinh anh 8

Mặt trống thường được làm từ da trâu, tiếng trống có vang, có trong hay không một phần là nhờ da. Da khi mua về, sẽ được xẻ từng tảng làm 3 - 4 mảnh sao cho thật đều rồi ngâm trong nước vôi để tẩy màu. Ngâm khoảng 1 tuần thì vớt ra phơi khô, khi đó mặt trống sẽ có màu trắng đục.

 nghe nhan lam trong trung thu co truyen can khoe va kheo the nay hinh anh 9

Cuối cùng là công đoạn quét sơn và đóng tai. Công đoạn này đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ, vì quét sơn phải đều tay, không được dây ra mặt trống.

 nghe nhan lam trong trung thu co truyen can khoe va kheo the nay hinh anh 10

Hiện ở làng Hảo thì mọi công đoạn làm trống đều được phân chia cho 1,2 hộ gia đình. Người làm khuôn, người làm mặt và người quét sơn, đóng tai.

 nghe nhan lam trong trung thu co truyen can khoe va kheo the nay hinh anh 11

"Giá thành của mỗi chiếc trống chỉ dao động 15.000 -60.000 đồng/chiếc, mỗi năm gia đình xuất đi tầm 500 bao, mỗi bao khoảng 200 trống nhỏ hoặc 60 - 70 chiếc trống to. Năm nay thị trường ưa chuộng nên làm bao nhiêu hết bấy nhiêu", anh Vũ Huy Tự chia sẻ với Dân Việt. 

 nghe nhan lam trong trung thu co truyen can khoe va kheo the nay hinh anh 12

Những chiếc trống thành phẩm đủ mọi kích thước sẵn sàng đến các tỉnh thành trên cả nước. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau hơn một tuần xảy ra vụ việc đổ trộm dầu thải phía đầu nguồn...
Sau gần 10 ngày xảy vụ việc đổ trộm dầu thải phía đầu nguồn nước...
Theo công bố mới nhất, Bella Hadid là người có tỉ lệ gương mặt gần...