Thứ Ba, ngày 16/10/2018 23:32 PM (GMT+7)

Bộ trưởng yêu cầu lập đường dây nóng tố bơm thuốc an thần vào lợn

authorĐình Thắng Thứ Năm, ngày 05/10/2017 17:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW đề nghị chỉ đạo các địa phương lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố tác hành vi vi phạm về tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ.

   

Bộ trưởng cho biết, ngày 28.9, Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49) cùng một số cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện số lượng lớn heo tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ ở một lò mổ tại TP.HCM. Mục đích hành vi trên là để cho thịt có màu sắc bắt mắt, đỏ tươi hơn bình thường, thịt sát da, ít mỡ, luôn tươi dẻo…

 bo truong yeu cau lap duong day nong to bom thuoc an than vao lon hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu lập đường dây nóng tố giác tiêm thuốc an thần vào heo. Ảnh: IT

Việc tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ là hành vi gian lận thương mại, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đồng thời lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để chấm dứt hành vi tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW quan tâm chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền cho các cơ sở giết mổ và đối tượng liên quan về nguy cơ, tác hại của việc tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ; các chế tài xử lý khi phát hiện hành vi trên.

Thứ hai, thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố tác hành vi vi phạm; tổ chức cho các cơ sở giết mổ ký cam kết không thực hiện việc tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ, công bố công khai các cơ sở giết mổ đã ký cam kết trên địa bàn.

Thứ ba, tăng cường trách nhiệm thực thi công vụ của cơ quan thú y trong việc giám sát hoạt động các lò mổ, kiểm soát giết mổ tại các lò mổ; Kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh các sản phẩm thuốc an thần dùng trong thú y.

Thứ tư, tổ chức các đoàn liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ có hành vi tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ, đồng thời thông báo cơ sở sai phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hoạt động thanh, kiểm tra đột xuất, liên ngành được thực hiện dựa trên việc thu thập và xử lý nguồn thông tin trinh  sát của lực lượng Công an, các kênh tiếp nhận tố giác hành vi vi phạm tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ của các tổ chức, cá nhân.

Mặt khác, Chủ tịch Ủy ban nhân cáp các cấp trực tiếp chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Lãnh đạo cấp xã… phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Lão nông Phan Ngọc Anh, 63 tuổi, ở xã Duy Thu (Duy Xuyên - Quảng...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...