Thứ Hai, ngày 21/08/2017 00:39 AM (GMT+7)

Phân vùng để giảm thiểu nguy cơ dịch lở mồm long móng

authorAnh Thư Thứ Tư, ngày 24/02/2016 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cụ thể, tiêm phòng nhằm tạo miễn dịch bảo hộ cho 80% tổng đàn trâu, bò trong vùng khống chế; giảm số ổ dịch mới, nhất là tại các tỉnh biên giới và các tỉnh Tây Nguyên; ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ nước ngoài vào..

   

Bộ NNPTNT vừa phê duyệt Chương trình quốc gia, phòng, chống bệnh lở mồm long móng (LMLM) giai đoạn 2016-2020. Mục tiêu của chương trình nhằm đến năm 2020, khống chế thành công bệnh LMLM ở một số vùng, giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh LMLM gia súc ở Việt Nam và xây dựng được ít nhất một vùng an toàn dịch bệnh.

Cụ thể, tiêm phòng nhằm tạo miễn dịch bảo hộ cho 80% tổng đàn trâu, bò trong vùng khống chế; giảm số ổ dịch mới, nhất là tại các tỉnh biên giới và các tỉnh Tây Nguyên; ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ nước ngoài vào...

 phan vung de giam thieu nguy co dich lo mom long mong hinh anh 1

Nhân viên thú y Quảng Ngãi chăm sóc bò bị lở mồm long móng. Ảnh: Hồ Cầu

Giải pháp phân vùng để thực hiện gồm vùng nguy cơ cao gồm vùng khống chế và vùng đệm; trong đó vùng khống chế là các huyện biên giới và các huyện còn lại của 5 tỉnh Tây Nguyên. Vùng đệm là các huyện tiếp giáp vùng khống chế, có dịch LMLM xảy ra trong giai đoạn 2011-2015 và các huyện xung quanh tiếp giáp với tỉnh Nam Định, Thái Bình. Vùng an toàn dịch bệnh là các huyện, TP.Nam Định và Thái Bình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ có phương pháp đặc biệt thuần hóa cá bống bớp (hay còn gọi là...
Nuôi tằm làm thực phẩm sạch đang là hướng phát triển kinh tế của...
Thiên nhiên ưu đãi đã ban tặng cho Việt Nam tới hơn 5.000 loài thảo...