Thứ Năm, ngày 13/12/2018 20:57 PM (GMT+7)

Tạm ngừng nhập khẩu bột bã ngô từ Hoa Kỳ

authorNgọc Lê Thứ Hai, ngày 17/10/2016 17:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 17.10, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh đã ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu bột bã ngô từ Hoa Kỳ; tạm ngừng nhập khẩu lạc từ Sudan và Hồng Kông. Các quyết định tạm ngừng nhập khẩu này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ký.

   

Theo đó, nguyên nhân khiến bột bã ngô (Distiller’s dried grains with soluble - DDGS) từ Hoa Kỳ bị tạm ngừng nhập khẩu do bị nhiễm mọt Trogoderma variabile Ballion là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam. Trong khi đó, lạc (Arachis hypogaea) từ Sudan và Hồng Kông bị tạm ngừng nhập do bị nhiễm mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts và mọt lạc serratus Caryedon serratus Olivier là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam. 

 tam ngung nhap khau bot ba ngo tu hoa ky hinh anh 1

Ngô nhập khẩu về Việt Nam

Cùng với quyết định này, Bộ NNPTNT giao Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô bột bã ngô nhập khẩu từ Hoa Kỳ; các lô lạc nhập khẩu từ Sudan, Hồng Kông trong thời gian quyết định tạm ngừng chưa có hiệu lực. Đồng thời, thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Hoa Kỳ, Sudan, Hồng Kông biết để có biện pháp khắc phục triệt để và tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của Hoa Kỳ, Sudan, Hồng Kông và báo cáo Bộ trưởng Bộ NNPTNT.

Bột bã ngô nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hàng năm, Việt Nam cần tới khoảng 8 triệu tấn ngô nhập khẩu để phục vụ nhu cầu sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước. Trong số gần 6 triệu tấn ngô nhập khẩu từ đầu năm đến nay về nước ta chủ yếu từ hai thị trường chính là Brazil và Argentina. 

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Bộ NNPTNT có quyết định ngừng nhập khẩu ngô vì nhiễm mọt. Trước đó, ngô nhập khẩu từ Ấn Độ cũng bị ngừng nhập do nhiễm mọt. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...