Thứ Ba, ngày 18/12/2018 02:05 AM (GMT+7)

Vào HTX, nông dân thu lợi nhuận gấp đôi

authorHoài Thu Thứ Tư, ngày 12/08/2015 08:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thành lập đầu năm 2015, hiện Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Minh Thúy (trụ sở ở phường 8, TP.Đà Lạt) đã và đang liên kết trong sản xuất với 15 xã viên, hàng tháng bao tiêu sản phẩm rau sạch cho nông dân trong vùng lên tới gần 100 tấn. HTX tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động tại địa phương với mức lương dao động từ 5-7 triệu đồng/tháng.

   

Ở HTX Minh Thúy, các xã viên tự huy động vốn. Từ sự thống nhất của 2 bên, HTX ra kế hoạch, lên phương án sản xuất; lựa chon, định hướng cây trồng để phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của thị trường. HTX  còn kết hợp với Hội Nông dân cơ sở cùng với các xã viên tổ chức nhiều buổi tập huấn trong việc lựa chọn giống cây trồng chất lượng, cũng như quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP. Và cuối cùng, HTX bao tiêu sản phẩm cho các xã viên.

 vao htx, nong dan thu loi nhuan gap doi hinh anh 1

HTX Nông nghiệp Minh Thúy đang tạo thu nhập ổn định cho hàng chục hộ trồng rau tại địa phương. Ảnh: H.T

Các sản phẩm chủ yếu của HTX là các loại rau sạch, gồm khoảng 25 mặt hàng, có thời gian sinh trưởng ngắn (từ 40-90 ngày) giúp các xã viên thu hồi vốn nhanh. Thị trường tiêu thụ chủ yếu của HTX Nông nghiệp Minh Thúy là các siêu thị (Metro, Vinmart…), các cửa hàng rau sạch, các chợ đầu mối ở TP.HCM và miền Tây với sản lượng gần 100 tấn/tháng, doanh thu ước đạt 1,5 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Hoàng Sơn (ở phường 8) - xã viên HTX Nông nghiệp Minh Thúy cho biết: Gia đình anh có 6 sào đất nông nghiệp, trước đây cũng trồng rau, nhưng chỉ đầu tư 1 sào nhà kính vì kinh tế còn khó khăn, nông sản làm ra tiêu thụ bấp bênh, thiếu ổn định. Từ lúc liên kết với HTX Nông nghiệp Minh Thúy, anh được HTX lên kế hoạch sản xuất, định hướng trồng rau gì để phù hợp với nhu cầu thị trường; đồng thời được tham gia nhiều lớp tập huấn trong sản xuất rau VietGAP. “Đặc biệt, nhà tôi được HTX bao tiêu sản phẩm nên thu nhập nâng cao rõ rệt và khá ổn định. Nhờ vậy, gia đình đã mạnh dạn đầu tư cả 6 sào xây dựng nhà kính để sản xuất rau sạch. Sáu tháng đầu năm, 6 sào rau này giúp gia đình thu gần cả tỷ đồng, trừ hết chi phí cũng lãi được cả 3-4 trăm triệu đồng, hiệu quả gấp 2 lần so với lúc chưa vào HTX” - anh Sơn hào hứng.

Ông Nguyễn Ngọc Minh - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Minh Thúy cho biết: “Chúng tôi đang từng bước hoàn thiện dần từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất theo chuỗi liên kết và ứng dụng công nghệ cao. Mặt khác, đẩy mạnh, hoàn thiện hơn nữa việc ký kết hợp đồng với các khách hàng còn lại, đồng thời mở rộng thêm một số kênh bán hàng mới để tiến tới việc ký hợp đồng chính thức với các xã viên. Chỉ làm được như vậy thì mới phát triển lâu dài và bền vững được.

 Ông Nguyễn Đức Cứ - Chủ tịch UBND phường 8 cho biết: “Toàn phường có 300ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có tới 260ha đất sản xuất ứng dụng theo hướng nông nhiệp công nghệ cao. HTX Nông nghiệp Minh Thúy ra đời và hoạt động hiệu quả trong thời gian qua đã, đang và sẽ góp phần tích cực trong việc làm giảm chi phí sản xuất, tiêu thụ; ổn định và mở rộng quy mô...”.

Tag:  HTX, lợi nhuận, nông dân   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...
Nằm cách trung tâm xã Bình Sơn hơn 8 km về phía Bắc, rừng lim xanh...