Thứ Năm, ngày 20/06/2019 10:08 AM (GMT+7)

Chăn thả trâu bò phải đóng phí cỏ ở Thanh Hoá, ĐB Nhưỡng nói gì?

authorMinh Huệ (ghi) Thứ Sáu, ngày 02/11/2018 15:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nói về tình trạng thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá xảy ra vụ việc lạm thu ngoài quy định, gây bức xúc trong dư luận, điển hình là vụ chăn thả trâu bò trên đồng cũng phải đóng phí, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Phó Ban Dân nguyện của Ủy ban TVQH cho rằng vụ việc này là do cán bộ có nhận thức chính trị yếu kém, năng lực hạn chế...

   

 chan tha trau bo phai dong phi co o thanh hoa, db nhuong noi gi? hinh anh 1

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Phó Ban Dân nguyện của Ủy ban TVQH. Ảnh: M.H

Trả lời phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 2/11 về việc thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã xảy ra một số vụ việc lạm thu ngoài quy định, gây bức xúc trong dư luận, điển hình như vụ chăn thả trâu bò trên đồng cũng phải đóng phí, ông Lưu Bình Nhưỡng (đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre) cho rằng, đây là vấn đề do nhận thức chính trị của cán bộ lãnh đạo. Từ nhận thức chính trị yếu kém, dẫn tới thực hiện công tác chính trị tư tưởng không tốt, hành vi có vấn đề.

Cũng do nhận thức chính trị không tốt sẽ dẫn tới việc, một là không tuyên truyền, giáo dục nhận thức tư tưởng chính trị cho cán bộ, công chức, đảng viên của mình được tốt, đặc biệt là những chủ trương đường lối của Đảng.

Thứ 2 là bố trí vào bộ máy cán bộ không đủ năng lực, phẩm chất không được tốt, tiếp tục để cán bộ thoái hoá biến chất trong bộ máy thì đương nhiên việc vận hành bộ máy sẽ trục trặc, gây ra nhiều vấn đề phức tạp.

Thứ 3 là biết rồi mà không xử lý, thấy sai mà không sửa, thấy cán bộ của mình vi phạm mà không xử lý, thậm chí còn bao che thì tôi cho rằng hệ quả này kéo theo hệ quả khác, kéo từ ngày này sang ngày khác, trở thành truyền thống mà cứ nhắc đến địa phương đấy là người ta thấy vi phạm.

 chan tha trau bo phai dong phi co o thanh hoa, db nhuong noi gi? hinh anh 2

Người dân phản ánh với PV Dân Việt về thực trạng thu phí chăn thả trâu bò. Ảnh: T.L

"Cho nên phải có giải pháp căn cơ hơn trong việc này. Một là bản thân địa phương phải nhìn nhận đánh giá lại, phải có sự quán triệt, phổ biến sâu sắc đường lối của Đảng, không được hời hợt, đặc biệt là công tác dân vận, công tác của Đảng. Hai là phải tự mình kiểm tra đánh giá một cách sâu sắc, không qua loa đại khái, không kéo bè kéo cánh. Ba là phải có sự giám sát của người dân, nếu không có sự giám sát của người dân, báo chí không đưa lên rộng rãi thì chúng ta sẽ không biết. Chỗ này, vai trò của người dân, của báo chí trong việc kịp thời lên tiếng là rất quan trọng" - ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Phó Ban Dân nguyện của Ủy ban TVQH cũng cho biết: "Trong những trường hợp sự việc xảy ra, tôi đã nhiều lần kiến nghị phải đưa cơ quan Trung ương, đặc biệt là đưa cơ quan thực thi pháp luật vào tiến hành xem xét, kiểm tra để đánh giá vi phạm. Có thể phải sẵn sàng thay thế cán bộ lãnh đạo, xử lý cán bộ lãnh đạo. Ung nhọt thì phải cắt đi thôi. Tuyệt đối không bao che bởi bao che sẽ làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với cán bộ lãnh đạo Đảng và Nhà nước".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mê hải sản, các hộ dân huyện...
Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Chính phủ vừa...
Vì đam mê gà chọi, anh Nguyễn Quang Hưng, bản Tả Làn Than (phường...