Thứ Hai, ngày 17/06/2019 19:48 PM (GMT+7)

Chuyện của An Na

authorCảnh Thắng Thứ Bảy, ngày 06/04/2019 09:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cô bé 4 tuổi người bé xíu nhưng có đôi mắt đen láy. Đôi mắt trong veo ấy càng sáng lấp lánh hơn khi chúng tôi tặng cho em 1 chú gấu bông màu hồng. Đó hình như là món đồ chơi đầu tiên cô bé nghèo này có được! Cô bé ấy có cái tên đẹp như tên một nàng công chúa: An Na!

   

Hà Thị An Na cùng bố mẹ em đang sống ở bản Na Hốc 2, thuộc xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Ở cái xã có tới 63% hộ nghèo, nhà An Na trước đây chỉ thuộc hộ cận nghèo. Có nhà để ở, có trâu để cày và bố mẹ em khỏe khoắn, chăm chỉ làm ăn, chi chút nuôi con. 

Gia đình em rơi vào ngõ cụt khi mẹ em, chị Vi Thị Thìn (SN 1988) phát hiện mắc bệnh tim quái ác. Căn bệnh không chỉ tước đi khả năng lao động của chị mà còn lấy hết đi tất cả những gì gọi là "tài sản" của gia đình vốn khó khăn này: Nhà cửa, đất cát, trâu... 

Sau cơn bạo bệnh, dù đã thoát khỏi cửa tử, chị Thìn vẫn xanh rớt, yếu ớt, nói không ra hơi và hoàn toàn không lao động kiếm sống được. Mọi sinh hoạt của gia đình, tiền thuốc men của vợ, việc học hành của con cái... giờ trông cả vào những ngày làm thuê, làm mướn với đủ nghề mưu sinh của chồng chị là anh Hà Văn Xuân. Gia đình chị, hiện đang là hộ nghèo nhất xã. Và An Na trở thành học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất trường.  

“Ngày trước hai vợ chồng chị Thìn cũng thuộc diện hộ cận nghèo của xã thôi, cũng có một trâu để chăn nuôi, cũng có ngôi nhà nhỏ để ở. Nhưng từ khi phát hiện chị Thìn bị bệnh tim, anh Xuân đã bán đi tất cả để chữa bệnh cho vợ. Thấy hoàn cảnh éo le của gia đình anh chị, có một người dân trong bản cho vợ chồng chị mượn ngôi nhà nhỏ để trú mưa, nắng. Không biết cuộc sống của họ thời gian tới sẽ ra sao... ”, chị Ngân Thị Hoa trú cùng bản Na Hốc 2 cho hay.

 chuyen cua an na hinh anh 2

Căn nhà ở nhờ nơi gia đình chị Vi Thị Thìn cư trú. Ảnh: Thanh Tùng

"Nhiều khi thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình, tôi cũng không thiết sống nữa, nhưng nghĩ đến con nhỏ tôi lại gượng dậy cố gắng sống được ngày nào lo cho con ngày đó.”

                       (Chị Vi Thị Thìn)

Trong căn nhà sập xệ, được dựng lên ở một góc đồi, nơi trú ngụ của gia đình anh Hà Văn Xuân và chị Vi Thị Thìn gần như chẳng có vật gì đáng giá. Thậm chí căn nhà gỗ cũng đã xuống cấp, ọp ẹp và rung lắc mỗi khi có người bước chân lên.  Gia đình có 3 người nhưng chỉ có một chiếc giường nhỏ được kê sẵn và lắp ghép bởi những thanh tre nứa. Đối diện chỗ ngủ là một căn bếp tềnh toàng, và nồi cơm nguội đang ăn dở... 

Trao đổi với Dân Việt, chị Vi Thị Thìn ứa nước mắt: “Từ khi tôi bị bệnh tim đến nay, tôi không thể làm được việc gì cả. Chồng đi làm thuê từ sáng sớm cho đến chập tối mới về nhà nhưng cũng không đủ sống. Con tôi thì dù được đến trường nhưng quần áo đều được hàng xóm giúp đỡ. Bệnh của tôi có thể tái phát bất cứ lúc nào nhưng cũng không có tiền để chạy chữa, nhà thì không còn gì ngoài mấy cân gạo trợ cấp của nhà nước". 

 chuyen cua an na hinh anh 3

 chuyen cua an na hinh anh 4

 chuyen cua an na hinh anh 5

Trong căn nhà sàn gỗ đã xuống cấp, gần như không có vật dụng gì đáng giá. Ảnh Thanh Tùng

Nói về hoàn cảnh của nhà An Na, ông Ngân Văn Chín - Chủ tịch UBND xã NậmNhoóng cho hay: “Tôi được biết gia đình anh chị Vi Thị Thìn thuộc diện nghèo và hoàn cảnh khó khăn nhất trong xã. Căn nhà họ đang sinh sống do một người dân trong bản cho gia đình chị ở nhờ.

Anh Xuân chồng chị Thìn thì hàng ngay đi làm thuê kiếm sống, nhưng ở vùng quê nghèo này một ngày dù làm cật lực cũng không đủ sống chứ chưa nói đến chuyện nuôi con hay chữa bệnh cho vợ. Chính quyền biết gia đình khó khăn lắm, mọi chế độ của nhà nước đều ưu tiên cho gia đình chị trước nhưng cũng không thể giúp đỡ chị chữa bệnh được.". 

“Qua đây tôi mong muốn có có những nhà hảo tâm thấu hiểu được hoàn cảnh éo le của gia đình chị giúp đỡ anh chị ấy một phần nào trong cuộc sống. Chị sớm được chữa bệnh và có một căn nhà đàng hoàng để sinh sống” ông Ngân Văn Chín cho biết thêm.

 chuyen cua an na hinh anh 7

An Na thích thú với món quà là chú gấu bông màu hồng được chúng tôi gửi tặng khi thăm nhà. Ảnh: Thanh Tùng 

Được biết, xã Nậm Nhoóng là xã đặc biệt khó khăn của huyện Quế Phong (Nghệ An) nơi đây là nơi sinh sống của người dân tộc Thái và Khơ Mú. Xã Nậm Nhoóng có dân số 2.400 khẩu với 534 hộ nhưng có tới 63% hộ nghèo, thu nhập bình quân 9,3 triệu/người/năm. Người dân nơi đây sinh sống chủ yếu nhờ làm làm ruộng và vào rừng hái lượm. 

Mọi sự giúp đỡ bé An Na xin gửi về địa chỉ:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ bé Anna (Nghệ An)

Xem bình luận
Khổ thân con quá. Hi vọng mẹ của con mau khỏe để có thể đỡ đần bố chăm con
Bình luận có 0 phản hồi
Hoàn cảnh khó khăn thật, thương cho gia đình chị quá, câu mong mọi người giúp đỡ gia đình chị Vi Thị...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 28.3, Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt, Quỹ Thiện...