Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 20:58 PM (GMT+7)

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch huyện liên quan vụ chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng

authorLê Kiến Thứ Bảy, ngày 06/07/2019 09:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Hồng Lam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ và 4 cán bộ khác của huyện Đức Cơ đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng liên quan đến làm giả giấy tờ, tài liệu, chi sai gây thất thoát hơn 500 triệu đồng của Nhà nước.

   

Ngày 5/7, Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chuyển vụ việc sai phạm, chiếm đoạt 524 triệu đồng xảy ra tại UBND huyện Đức Cơ sang Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy để xem xét, xử lý kỷ luật trước đối với đảng viên vi phạm gồm: Ông Nguyễn Hồng Lam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ; Ông Nguyễn Xuân Tứ - Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện; Ông Huỳnh Cân - Trưởng ban Kinh tế xã hội HĐND huyện; Ông Nguyễn Văn Quang - Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch (TCKH) huyện; Ông Nguyễn Đông Dương - chuyên viên phòng Tài chính Kế hoạch.

Theo Thanh tra tỉnh, các quan chức trên bị phát hiện sai phạm sau khi tiến hành thanh tra quyết định xuất ngân sách số 1827/QĐ-UBND ngày 9/8/2018 của UBND huyện Đức Cơ đề nghị cấp kinh phí bổ sung cho phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Đức Cơ để lập thủ tục hoàn ứng ngân sách huyện đã ứng cho Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện trong việc chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sỹ huyện.

 de nghi ky luat chu tich huyen lien quan vu chiem doat hon 500 trieu dong hinh anh 1

Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ

Theo kết luận thanh tra số 08/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Gia Lai ngày 4/7, ngày 9/1/2012 UBND huyện Đức Cơ đã ra Quyết định số 42/QĐ-UBND về việc xuất ứng ngân sách huyện cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện với số tiền 524 triệu đồng.Qua thanh tra, xác minh quyết định số 42 này, cơ quan Thanh tra phát hiện tất cả các nơi nhận của quyết định này đều không thấy lưu bản gốc.

Mặc dù quyết định xuất ứng ngân sách số 42 không có thật nhưng ngày 11/1/2012, ông Nguyễn Hồng Lam – Lúc này là Trưởng phòng TCKH lại ký lệnh chi tiền số 02 yêu cầu Kho bạc Nhà nước chi tiền cho Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện qua tài khoản của phòng TCKH chứ không phải tài khoản do phòng Tài nguyên Môi trường là cơ quan thường trực trong việc giải phóng mặt bằng.

Ngày 12/1/2012, ông Lam ký chủ tài khoản và ông Nguyễn Xuân Tứ ký kế toán trưởng trong giấy lĩnh tiền và giao cho ông Nguyễn Đông Dương - chuyên viên phòng Tài chính Kế hoạch đi nhận tiền tại Kho bạc Nhà nước về đưa cho ông Nguyễn Xuân Tứ chiếm dụng cá nhân, không lập chứng từ.

Đến ngày 9/8/2018, UBND huyện Đức Cơ ban hành quyết định số 1827/QĐ-UBND của UBND huyện đề nghị xuất ngân sách huyện 524 triệu đồng từ nguồn kết dư ngân sách năm 2017 sang cho phòng LĐTB&XH để lập thủ tục hoàn ứng ngân sách huyện theo quyết định số 42. Quyết định này do ông Nguyễn Hồng Lam – Chủ tịch UBND huyện ký, người tham mưu là ông Nguyễn Xuân Tứ - Chánh VP HĐND và UBND. Cơ quan Thanh tra xác định, hành vi này là cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng ngân sách, tạo điều kiện cho cá nhân chiếm đoạt. Cụ thể, Hội đồng thường trực UBND huyện không có văn bản thỏa thuận đồng ý nhưng UBND huyện vẫn ra quyết định; Không có đề nghị của Trưởng phòng TCKH nhưng quyết định vẫn ghi theo đề nghị của Trưởng phòng này.

Đến ngày 15/8/2018, ông Nguyễn Văn Quang – Phó phòng TCKH ban hành lệnh ký chi tiền số 89, người ký kế toán là ông Nguyễn Đông Dương - chuyên viên phòng TCKH.

Khi đoàn thanh tra yêu cầu cung cấp bản gốc thì ông Nguyễn Xuân Tứ - Chánh VP HĐND và UBND (năm 2012, ông Tứ là Phó phòng TCKH) đã làm giả quyết định có dấu mực đỏ nộp cho đoàn thanh tra. Qua xác minh thực tế của đoàn thanh tra, quyết định số 42/QĐ-UBND của UBND huyện năm 2012 là quyết định bổ sung thành viên đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành chứ không phải quyết định xuất ứng ngân sách.

Cụ thể quá trình làm giả, ông Tứ soạn thảo quyết định số 42 rồi nhờ ông Huỳnh Cân – Trưởng Ban Kinh tế xã hội (trước đây là Chánh VP HĐND và UBND) ký nháy vào bản dự thảo và chỉ đạo ông Lý Xuân Nhân – nhân viên VP HĐND và UBND phô tô chữ ký của ông Võ Thanh Hùng (nguyên Chủ tịch UBND huyện thời điểm năm 2012) và đóng con dấu không phù hợp vào quyết định thời điểm năm 2012 (dấu đã thay đổi).

Thanh tra tỉnh nêu rõ, để xảy ra sự việc chiếm dụng tiền của Nhà nước, trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, ông Nguyễn Xuân Tứ - Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện; Các cá nhân liên quan gồm ông Nguyễn Văn Quang – Trưởng phòng TCKH, ông Nguyễn Đông Dương – chuyên viên phòng TCKH và ông Huỳnh Cân - Trưởng Ban KTXH (nguyên là Chánh VP HĐND và UBND huyện).

Với những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Gia Lai đề nghị chuyển vụ việc sang Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét, xử lý trước về mặt Đảng. Sau đó, sẽ truy cứu trách nhiệm các cá nhân, tập thể theo quy định của pháp luật tùy theo mức độ vi phạm.

Xem bình luận
Làm giả quyết định của UBND huyện... mấy vị này lá gan cũng lớn.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đối tượng Lý Đình Vũ (sinh năm 1982, trú tại xã Xuân Lâm, huyện...
Cháu gái học lớp 7 của ông Toàn xích mích với con gái anh Huy, ông...
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đang khẩn trương...