Thứ Tư, ngày 20/02/2019 11:15 AM (GMT+7)

Vụ oan sai 10 năm ở Quảng Trị: Tòa đang tuyên án, nguyên đơn la ó bỏ về

authorNgọc Vũ Thứ Ba, ngày 10/07/2018 21:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại phiên tòa, nguyên đơn phải dùng máy móc đo huyết áp kiểm tra sức khỏe. Và khi thẩm phán, chủ tọa phiên tòa đọc bản tuyên án thì nguyên đơn bức xúc bỏ về.

   

Sự việc trên xảy ra ngày 10.7, tại phiên xét xử phúc thẩm vụ án đòi bồi thường oan sai do TAND tỉnh Quảng Trị thụ lý.

Nguyên đơn là vợ chồng ông Phan Chí Lộc và bà Nguyễn Thị Hòa (trú tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) - nạn nhân của vụ án oan sai xảy ra cách đây 10 năm. Bị đơn là VKSND tỉnh Quảng Trị. Người tham gia tố tụng là Công an tỉnh Quảng Trị.

 vu oan sai 10 nam o quang tri: toa dang tuyen an, nguyen don la o bo ve hinh anh 1

Ông Lộc cùng vợ là bà Hòa tại phiên tòa. Ảnh: Ngọc Vũ

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm do TAND TP.Đông Hà xét xử, phía ông Lộc – bà Hòa yêu cầu bồi thường oan sai 32 tỷ đồng (trong đó có ngôi nhà đã bị kê biên trị giá 24,5 tỷ đồng), nhưng chỉ được chấp nhận bồi thường gần 1,4 tỷ đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, phía nguyên đơn yêu cầu hội đồng xét xử hủy bản án sơ thẩm do TAND TP.Đông Hà tuyên.

Nguyên đơn và luật sư của nguyên đơn đã phân tích việc cơ quan điều tra kê biên, sau đó bàn giao ngôi nhà của gia đình cho ngân hàng bán đấu giá là không đúng quy định.

 vu oan sai 10 nam o quang tri: toa dang tuyen an, nguyen don la o bo ve hinh anh 2

Bà Hòa phải nhờ đến sự trợ giúp của con gái, dùng máy móc đo huyết áp ngay tại tòa. Ảnh: Ngọc Vũ

Tuy nhiên, đại diện Công an tỉnh Quảng Trị cho rằng, việc kê biên là đúng và phủ nhận đã giao ngôi nhà cho ngân hàng bán đấu giá.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo bồi thường và tăng số tiền bồi thường lên 1,7 tỷ đồng (tăng hơn 300 triệu đồng so với số tiền bồi thường ở phiên xét xử sơ thẩm).

Tại tòa, khi thẩm phán - chủ tọa phiên tòa đang đọc được một nữa bản tuyên án, vợ chồng ông Lộc – bà Hoa tỏ ra không đồng tình, bức xúc rồi la ó, to tiếng bỏ về.

 vu oan sai 10 nam o quang tri: toa dang tuyen an, nguyen don la o bo ve hinh anh 3

Khi tòa đang tuyên án, do không đồng tình với bản án và bức xúc nên vợ chồng ông Lộc đã la ó, bỏ về. Ảnh: Ngọc Vũ

Trước đó, Dân Việt đã có bài viết thông tin về vụ án oan sai nói trên.

Theo đó, từ tháng  9.2006 đến tháng 5.2007, dưới sự hướng dẫn của Phụng (quốc tịch Úc, gốc Việt - PV. Phụng giới thiệu tên là Nguyễn Thị Hương, đang làm việc tại Bộ Du trú Úc nên ông Lộc nhờ Phụng giúp gia đình ông định cư tại Úc) ông Lộc và bà Hòa đã nhận giúp hồ sơ, tiền và hướng dẫn cho 34 người chuyển tiền vào tài khoản của Nhi (trú TP.HCM - người Phụng giới thiệu là cháu của mình) hơn 6,6 tỷ đồng, các biên nhận ghi thời hạn 3 tháng.

Quá thời hạn, các bị hại đã có đơn tố cáo. Ông Lộc và bà Hòa khai đã chuyển cho Phụng và Nhi tổng cộng 7,5 tỷ đồng, trong đó chuyển qua tài khoản của Nhi là 4.963.000.000 đồng, Nhi đã rút tiền và bỏ trốn.

 vu oan sai 10 nam o quang tri: toa dang tuyen an, nguyen don la o bo ve hinh anh 4

Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa vẫn tiếp tục tuyên án khi nguyên đơn đã bỏ về. Ảnh: Ngọc Vũ

Năm 2007, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị quyết định khởi tố bị can đối với Phan Chí Lộc và Nguyễn Thị Hòa về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tháng 1.2009, Viện KSND tỉnh Quảng Trị truy tố Phan Chí Lộc và Nguyễn Thị Hòa về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 29.7.2009, TAND tỉnh Quảng Trị xử phạt ông Lộc 9 năm tù, bà Hòa 7 năm tù.

Sau nhiều lần xét xử lại, TAND Tối cao xử giám đốc thẩm, quyết định hủy án để điều tra lại với nhận định: Ông Lộc và bà Hòa có nhận tiền của các bị hại nhưng đã chuyển cho Phụng và Nhi, được Nhi xác nhận và kết quả giám định chữ ký trong giấy xác nhận ngày 1.6.2007 đúng là chữ ký của Nhi nên ông Lộc và bà Hòa không có hành vi chiếm đoạt, đồng thời, không có căn cứ xác định ông Lộc và bà Hòa biết Phụng và Nhi có hành vi lừa đảo khi chuyển tiền cho Nhi.

Ngày 25.1.2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị ra quyết định đình chỉ điều tra đối với Phan Chí Lộc và Nguyễn Thị Hòa với lý do "hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can Phan Chí Lộc và Nguyễn Thị Hòa phạm tội”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thông tin mới nhất về vụ trọng án hiếp, giết nữ sinh giao gà...
Cơ quan công an ở Thừa Thiên- Huế đã khởi tố vụ án nhóm côn đồ bịt...
Bố nghi phạm Lường Văn Lả cho biết vì biết con nghiện nên gia đình...