Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 09:54 AM (GMT+7)

Ảnh: Gia cảnh không ngờ của vợ chồng bị kết án oan gần 10 năm

authorNgọc Vũ Thứ Bảy, ngày 01/07/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị kết án oan gần 10 năm, vợ chồng ông Lộc, bà Hòa từ một thương gia giàu có, sống trong căn nhà 3 tầng rơi vào hoàn cảnh khốn khó, phải ở trong căn nhà thuê chật chội, con cái bỏ học.

   

Bị kết án oan gần 10 năm, mới đây (ngày 29.6) vợ chồng ông Phan Chí Lộc (SN 1950) và bà Nguyễn Thị Hòa (SN 1959) đều trú phường 1, TP.Đông Hà (Quảng Trị) được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị công khai xin lỗi.

Vợ chồng ông Lộc, bà Hòa trước kia là thương gia giàu có, ở nhà 3 tầng đầy đủ tiện nghi, con trai được du học ở Úc. Sau khi bị oan, ông Lộc, bà Hòa khuynh gia bại sản, phải ở nhà thuê chật chội, con cái bỏ học.

Ông Lộc đòi bồi thường oan sai 30 tỷ đồng nhưng đến nay Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị chỉ chấp nhận đền bù 1,4 tỷ đồng.

 anh: gia canh khong ngo cua vo chong bi ket an oan gan 10 nam hinh anh 1

Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị công khai xin lỗi, ông Lộc thắp hương báo cáo tổ tiên. Ảnh: Ngọc Vũ

 anh: gia canh khong ngo cua vo chong bi ket an oan gan 10 nam hinh anh 2

Căn nhà 3 tầng ông Lộc và bà Hòa ở trước khi bị bắt tạm giam. Ảnh: Ông Lộc cung cấp

 anh: gia canh khong ngo cua vo chong bi ket an oan gan 10 nam hinh anh 3

Một trong bốn quầy hàng bán đồ điện của ông bà Lộc - Hòa tại chợ Đông Hà trước khi bị bắt. Ảnh: Ông Lộc cung cấp

 anh: gia canh khong ngo cua vo chong bi ket an oan gan 10 nam hinh anh 4

Theo ông Lộc, hay tin ông bị bắt vào tháng 7.2007, nhiều bị hại trong vụ án tìm đến quầy hàng và nhà ông để "siết nợ", lấy đi tất cả mọi tài sản của ông. Căn nhà của ông Lộc cũng bị ngân hàng bán để trả số nợ ông đã vay làm ăn trước đó. Vì vậy, sau khi được tại ngoại vào tháng 7.2008 ông Lộc cùng vợ phải ở nhà thuê. Ảnh: Ngọc Vũ

 anh: gia canh khong ngo cua vo chong bi ket an oan gan 10 nam hinh anh 5

Căn nhà ông Lộc thuê ở giá 2 triệu đồng/tháng chật chội, nóng bức. Ảnh: Ngọc Vũ

 anh: gia canh khong ngo cua vo chong bi ket an oan gan 10 nam hinh anh 6

Vợ chồng ông Lộc phải sinh sống trong căn nhà chật chội, tận dụng tất cả những nơi có thể để chứa đồ dùng trong nhà. Ảnh: Ngọc Vũ

 anh: gia canh khong ngo cua vo chong bi ket an oan gan 10 nam hinh anh 7

Bà Hòa cho biết, nhà nghèo, mẹ mất sớm nên học hết lớp 2 thì phải bỏ học, trình độ không bằng ai. Vì vậy, bà Hòa quyết tâm cho con ăn học đàng hoàng để có tương lai tốt. Thế nhưng, con trai bà Hòa (áo đen) phải bỏ học giữa chừng khi đang du học ở Úc vì hay tin ông Lộc bị bắt. Ảnh: Ông Lộc cung cấp.

 anh: gia canh khong ngo cua vo chong bi ket an oan gan 10 nam hinh anh 8

Chồng bị bắt, nhà cửa, tài sản mất hết khiến bà Hòa lo nghĩ, đổ bệnh. 4 năm nay, cứ 1 tuần bà Hòa phải chạy thận 3 lần. Ảnh: Ông Lộc cung cấp.

 anh: gia canh khong ngo cua vo chong bi ket an oan gan 10 nam hinh anh 9

Bà Hòa đau ốm không làm được việc gì. Ông Lộc hàng ngày làm nghề may vá kiếm tiền nuôi sống gia đình. Ảnh: Ngọc Vũ

 anh: gia canh khong ngo cua vo chong bi ket an oan gan 10 nam hinh anh 10

Ông Lộc cùng đống đơn thư được tính bằng kg để đi đòi bồi thường oan sai. Ảnh: Ngọc Vũ

 anh: gia canh khong ngo cua vo chong bi ket an oan gan 10 nam hinh anh 11

Trong vụ án oan sai này, ông Lộc tiết lộ với PV Dân Việt còn nhiều tình tiết ẩn sâu bên trong sẽ dần được ông phơi bày. Vợ chồng ông Lộc yêu cầu được bồi thường thỏa đáng để bù đắp nỗi khổ bao năm phải gánh chịu. Ảnh: Ngọc Vũ

Tháng 6.2006, ông Lộc đi thăm con đang du học tại Úc thì gặp Dương Thị Minh Phụng (quốc tịch Úc, gốc Việt). Phụng giới thiệu tên là Nguyễn Thị Hương, đang làm việc tại Bộ Di trú Úc nên ông Lộc nhờ Phụng giúp gia đình ông định cư tại Úc.

Phụng yêu cầu ông Lộc nộp 35.000 AUS (đôla Úc). Sau đó, vợ ông Lộc đã chuyển cho Nguyễn Thị Yến Nhi (trú TP.HCM - người Phụng giới thiệu là cháu của mình) 22.000 AUS và 2.800 USD.

Thời gian sau, ông Lộc và Phụng cùng về thăm quê ông Lộc tại huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Tại đây, Phụng hướng dẫn cho nhiều người làm thủ tục đi Úc và yêu cầu nộp từ 100-300 triệu đồng.

Từ tháng  9.2006 đến tháng 5.2007, dưới sự hướng dẫn của Phụng, ông Lộc và bà Hòa đã nhận giúp hồ sơ, tiền và hướng dẫn cho 34 người chuyển tiền vào tài khoản của Nhi hơn 6,6 tỷ đồng, các biên nhận ghi thời hạn 3 tháng.

Quá thời hạn, các bị hại đã có đơn tố cáo. Ông Lộc và bà Hòa khai đã chuyển cho Phụng và Nhi tổng cộng 7,5 tỷ đồng, trong đó chuyển qua tài khoản của Nhi là 4.963.000.000 đồng, Nhi đã rút tiền và bỏ trốn.

Năm 2007, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị quyết định khởi tố bị can đối với Phan Chí Lộc và Nguyễn Thị Hòa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tháng 1.2009, Viện KSND tỉnh Quảng Trị truy tố Phan Chí Lộc và Nguyễn Thị Hòa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngày 29.7.2009, TAND tỉnh Quảng Trị xử phạt ông Lộc 9 năm tù, bà Hòa 7 năm tù.

Sau nhiều lần xét xử lại, TAND Tối cao xử giám đốc thẩm quyết định hủy án để điều tra lại với nhận định: Ông Lộc và bà Hòa đã có nhận tiền của các bị hại nhưng đã chuyển cho Phụng và Nhi, được Nhi xác nhận và kết quả giám định chữ ký trong giấy xác nhận ngày 1.6.2007 đúng là chữ ký của Nhi nên ông Lộc và bà Hòa không có hành vi chiếm đoạt; đồng thời cũng không có căn cứ xác định ông Lộc và bà Hòa biết Phụng và Nhi có hành vi lừa đảo khi chuyển giao tiền cho Nhi.

Ngày 25.1.2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị ra quyết định đình chỉ điều tra đối với Phan Chí Lộc và Nguyễn Thị Hòa với lý do: “Đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can Phan Chí Lộc và Nguyễn Thị Hòa đã thực hiện tội phạm”.

Xem bình luận
Xin lỗi rồi. K biết bao giờ mới được bồi thường ổn thỏa đây nữa
Bình luận có 0 phản hồi
Cần truy cứu trách nhiệm của những người có liên quan hồi ấy, xử phạt nghiệm minh, chứ không phải...
Bình luận có 0 phản hồi
Theo từng thời điểm lịch sử của đất nước mình phải chịu; còn đã có luật pháp rồi mà các nhân viên...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Cơ quan chức năng Thanh Hóa chia sẻ: “Ở Thanh Hóa cách đây khoảng...