Thứ Hai, ngày 25/06/2018 11:39 AM (GMT+7)

2 tàu chiến Mỹ cập cảng Qatar, chuẩn bị diễn tập quân sự

authorQuang Minh - RT Thứ Năm, ngày 15/06/2017 15:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc diễn tập hải quân Mỹ và Qatar diễn ra trong bối cảnh khu vực vùng Vịnh đang xuất hiện nhiều động thái leo thang căng thẳng.

   

 2 tau chien my cap cang qatar, chuan bi dien tap quan su hinh anh 1

Tàu chiến Mỹ đã cập cảng Qatar ngày 14.6 để chuẩn bị cho cuộc diễn tập hải quân chung.

Hai tàu chiến của Mỹ được cho là đã cập cảng Doha, Qatar nhằm chuẩn bị cho cuộc diễn tập quân sự chung với hải quân quốc gia vùng Vịnh, theo RT. Trước đó, chính quyền Qatar tuyên bố sẽ rút toàn bộ quân khỏi Djibouti, châu Phi về nước. Số lượng quân thường trực sẵn sàng chiến đấu của Qatar là hơn 4,5 vạn lính.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Qatar bị một số nước vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao, kinh tế và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cáo buộc Doha tài trợ khủng bố.

Thủy thủ tàu chiến Mỹ đã được các sĩ quan Qatar chào đón khi họ cập cảng Doha trong ngày 14.6. Trước đó, ông Trump cáo bộc Qatar cung cấp tiền cho khủng bố cực đoan và gọi chính quyền Doha “tài trợ khủng bố ở cấp độ cao”.

Ông Trump còn viết một dòng trạng thái trên Twitter và tỏ ý “khen ngợi” hành động cắt đứt quan hệ ngoại giao, kinh tế của các nước vùng Vịnh với Qatar. Ông ngầm ám chỉ rằng đây là một kết quả phù hợp sau chuyến thăm của ông tới Trung Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tìm cách giải quyết vấn đề theo chiều hướng nhẹ nhàng hơn khi yêu cầu các bên đàm phán nhằm xử lý mâu thuẫn. Mỹ hiện đang đóng căn cứ quân sự rất lớn tại Qatar và dùng đây làm bàn đạp để không kích khủng bố IS tại Iraq và Syria. Căn cứ Udeid của Mỹ được sử dụng từ năm 2014 với số lượng quân trên 1 vạn người.

“Chúng tôi rất biết ơn chính phủ Qatar vì sự hỗ trợ quân đội Mỹ hiện diện trong khu vực và đảm bảo an ninh vùng Vịnh”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...