Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 06:27 AM (GMT+7)

5 vụ bắn, bắt giữ tàu TQ đánh bắt trái phép

authorTrà My - Tổng hợp Thứ Năm, ngày 17/03/2016 10:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ Argentina “mạnh tay” bắn chìm tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép, mà Philippines, Indonesia, Nga… cũng đã có những biện pháp cứng rắn khi tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền hoặc đi vào vùng tranh chấp.

   

 5 vu ban, bat giu tau tq danh bat trai phep hinh anh 1

Cảnh sát biển Philippines tuần tra

1. Philippines bắt giữ, xét xử 11 ngư dân Trung Quốc

Tàu tuần tra Philippines đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc vào ngày 6.5.2014 khi chiếc tàu này lảng vảng ở gần bãi Trăng Khuyết thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền phi pháp. Tàu cá nặng 15 tấn, chứa hàng trăm con rùa biển thuộc loài cần được bảo vệ.

Philippines bắt giữ 11 thuyền viên, 2 trong số 11 thuyền viên đang ở tuổi vị thành niên sau đó được đưa trả về Trung Quốc. 9 ngư dân còn lại bị kết án phạm tội về môi trường và săn bắt trộm, phải nộp phạt 100.000 USD mỗi người. Tòa án còn tuyên bố tịch thu ngư cụ và con tàu của nhóm ngư dân.

2. Indonesia đánh chìm tàu Trung Quốc

Tháng 5.2015, Indonesia đã phá hủy một tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển của Indonesia gần Biển Đông. Con tàu Gui Xei Yu 12.661 đã bị chìm ở Pontianak, Kalimantan sau khi phát nổ. Đây là một trong 41 tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển của Indonesia bị bắn chìm.

 5 vu ban, bat giu tau tq danh bat trai phep hinh anh 2

Indonesia bắn chìm hàng chục tàu nước ngoài khai thác trái phép trong đó có tàu Trung Quốc

3. Nga truy đuổi, đâm tàu Trung Quốc, bắt giữ 36 ngư dân

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã bắt giữ 2 tàu Trung Quốc và 36 ngư dân hồi tháng 7 năm 2012 vì đánh bắt trái phép trong vùng biển Nga kiểm soát.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã bắn nhiều phát đạn cảnh báo trong suốt 3 tiếng truy đuổi. Cuối cùng, tàu của Nga đâm thẳng vào tàu cá Trung Quốc và bắn trực tiếp vào tàu khi các thủy thủ chống cự không chịu cập bờ. Không có người thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ việc.

Con tàu Trung Quốc với 17 thuyền viên và 22,5 tấn mực ống không có giấy phép đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga. Ngay sau đó, một tàu đánh cá khác của Trung Quốc với 19 ngư dân cũng đã bị bắt giữ tại vùng biển gần đó.

Phía Trung Quốc cho rằng Nga đã có một hành động liều lĩnh. "Hành vi hung hăng của một vài người Nga không chỉ làm tổn hại đến niềm tin của Trung Quốc trong việc nuôi dưỡng mối quan hệ ngoại giao lâu dài với Nga, mà còn cung cấp lý do cho những lực lượng muốn phá hoại quan hệ Nga - Trung."

4. Argentina bắn chìm tàu Trung Quốc, bắt 4 ngư dân

 5 vu ban, bat giu tau tq danh bat trai phep hinh anh 3

Argentina bắn chìm và bắt giữ 4 ngư dân Trung Quốc

Mới đấy nhất, hải quân Argentina đã truy đuổi và bắn chìm tàu Lỗ Yên Viễn Ngư 010, con tàu đánh bắt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Argentina. Đầu tiên, lực lượng bảo vệ bờ biển đã bắn đạn cảnh báo. Chính quyền Arghentina cho biết con tàu Trung Quốc phản ứng bằng cách tắt đèn báo hiệu và cố tình lao tới để va chạm.

Hải quân Argentina đã bắt giữ 4 ngư dân Trung Quốc nhảy khỏi tàu. Họ sẽ phải hầu hòa ở Argentina. 28 ngư dân còn lại được một tàu cá Trung Quốc gần đó cứu.

5. Hàn Quốc bắn tàu Trung Quốc vì nhầm là Triều Tiên

Hàn Quốc đã bắn đạn cảnh cáo vào một tàu tuần tra của Trung Quốc, tưởng đó là một tàu của Triều Tiên hồi cuối năm 2015.

Lúc đầu Hàn Quốc nhầm đây là một còn tàu của Triều Tiên xâm nhập lãnh thổ Hàn Quốc. Vì tàu hải quân Triều Tiên thường xuyên kiểm tra biên giới biển Hoàng Hải, nhưng đây lại là tàu tuần tra Trung Quốc đang tìm kiếm tàu đánh bắt trái phép của Trung Quốc.

 5 vu ban, bat giu tau tq danh bat trai phep hinh anh 4

Tàu tuần tra của Hàn Quốc ở vùng biển Hoàng Hải

Theo Hàn Quốc, ngư dân Trung Quốc ngày càng đi sâu vào vùng biển của nước này để đánh bắt. Các tàu thép lớn quét tất cả mọi thứ dưới đáy biển, khiến Seoul đã phải yêu cầu chính quyền Bắc Kinh có một biện pháp quản lý cứng rắn hơn.

Từ năm 2011-2015, hơn 2.200 tàu của Trung Quốc đã bị phạt vì đánh cá bất hợp pháp ở Hàn Quốc. Số lượng ngư dân bị bắt giữ đã tăng từ 2 người năm 2010 lên 66 người trong năm 2013.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, Moscow tin Thế chiến 3 sẽ không...
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 20.4 cho rằng Mỹ...