Thứ Hai, ngày 23/04/2018 09:15 AM (GMT+7)

500 ca mắc virus Zika mỗi ngày ở nơi ô nhiễm nhất Brazil

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Ba, ngày 16/02/2016 14:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một thị trấn nhỏ, nghèo nàn ở vùng xa xôi Brazil đang hứng chịu số ca mắc virus Zika nhiều nhất cả nước vì môi trường sống quá ô nhiễm.

   

 500 ca mac virus zika moi ngay o noi o nhiem nhat brazil hinh anh 1

Trong một ngôi nhà chật hẹp, người phụ nữ già cả tự khóa mình ở trong. Xung quanh nhà chỉ có rác và không thể tin nổi con người lại sống nổi ở đây.

Một “dòng sông” những chai nhựa cũ, thức ăn ôi thiu, xoong chảo xếp cao ngất trong nhà. Tường loang lổ những vết nấm mốc. Nhiều ngôi nhà khác ở thị trấn Goiana cũng trong tình trạng tương tự. Nơi đây có 78.000 cư dân sinh sống nhưng điều kiện sinh hoạt vô cùng tồi tệ.

 500 ca mac virus zika moi ngay o noi o nhiem nhat brazil hinh anh 2

Goiana đang phải chiến đấu chống lại dịch Zika hoành hành khi mỗi ngày có hơn 500 người mắc bệnh.

Cảnh sát và nhân viên môi trường có mặt bên ngoài một ngôi nhà cũ nát, gọi lớn bằng loa phóng thanh: “Bà Jacienta, đề nghị bà ra khỏi nhà!”. Sân vườn của bà chủ Jacienta chứa nhiều vũng nước đọng. Đây là môi trường thích hợp để ấu trùng muỗi Aedes sinh sống và phát triển.

 500 ca mac virus zika moi ngay o noi o nhiem nhat brazil hinh anh 3

Tỉ lệ nhiễm virus Zika ở thị trấn Goiana, hay còn gọi là “thị trấn Zika”, cao hơn bất kì nơi nào khác ở Brazil. Ít nhất 40.000 người dân đã bị mắc bệnh truyền nhiễm bởi muỗi Aedes, trong đó có sốt nhiệt đới cấp tính, sốt phát ban và sốt do virus Zika.

Mỗi ngày lại có hơn 500 cư dân thị trấn tìm đến phòng khám và trung tâm chăm sóc sức khỏe để kiểm tra bệnh tình. Theo thống kê mới đây, 27 trẻ em sinh ra đã bị teo não và nghi ngờ thủ phạm trực tiếp là virus Zika.

 500 ca mac virus zika moi ngay o noi o nhiem nhat brazil hinh anh 4

Thị trấn Goiana có tỉ lệ 6,3/1000 ca sinh mắc chứng teo não. Đây cũng là tỉ lệ cao nhất trên toàn cầu. Trong vài tháng tới, 12 phụ nữ mang thai dự kiến sinh nở cũng được xác định sẽ đẻ ra những em bé mắc chứng teo não.

 500 ca mac virus zika moi ngay o noi o nhiem nhat brazil hinh anh 5

Trước khi dịch bệnh virus Zika lan tràn, thị trấn Goiana chưa hề phát hiện ca bệnh teo não nào. Goiana giờ đây trở thành tâm điểm vùng dịch virus Zika khiến Brazil và cả thế giới thực sự lo lắng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa này được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer và vượt quãng...
Các lực lượng phòng không của Anh sẽ được tăng cường để chống lại...
Các tàu chiến Nga đang hướng tới tới Địa Trung Hải trong bối cảnh...