Thứ Tư, ngày 19/12/2018 04:23 AM (GMT+7)

Ả Rập Saudi bắt giam tiếp một lúc 11 hoàng tử

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Chủ Nhật, ngày 07/01/2018 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ả Rập Saudi mới đây đã tạm giữ 11 hoàng tử, sau khi họ tụ tập tại một cung điện để "biểu tình" chống lại chính sách của hoàng gia.

   

 a rap saudi bat giam tiep mot luc 11 hoang tu hinh anh 1

Thái tử Ả Rập Saudi Mohamed bin Salman.

Theo Daily Mai, các hoàng tử đã tập trung tại cung điện lịch sử Qasr a-Hokm để yêu cầu hủy bỏ sắc lệnh về việc ngưng chi trả hóa đơn điện, nước.

11 hoàng tử Saudi cũng đòi hoàng gia trả tiền bồi thường liên quan đến vụ việc một thành viên hoàng tộc bị tuyên án tử hình.

"Các hoàng tử đã được thông báo rằng những đòi hỏi này là sai trái, nhưng họ từ chối rời khỏi Qasr al-Hokm," trang Sabq cho hay. "Cảnh vệ hoàng gia sau đó can thiệp, bắt giữ các hoàng tử và đưa vào nhà tù al-Hayer".

Báo cáo không nêu chi tiết danh tính các hoàng tử bị bắt, nhưng nói rằng người đứng đầu nhóm này được xác định có tên viết tắt là S.A.S.

Cảnh vệ tham gia vào vụ bắt giữ nằm trong đơn vị 5.000 người do Thái tử Mohammed bin Salman chỉ huy.

Quốc gia xuất khẩu dầu lửa hàng đầu thế giới đã giới thiệu chương trình cải cách bao gồm cắt giảm các khoản trợ cấp, thuế giá trị gia tăng (VAT) và giảm bớt quyền lợi của các thành viên hoàng tộc.

Mục tiêu của chương trình là để ứng phó với tình trạng giá dầu giảm, gây ra thâm hụt ngân sách ước tính vào khoảng 195 tỉ riyal trong năm 2018 (khoảng hơn 51 tỉ USD).

Vụ bắt giữ 11 hoàng tử diễn ra trong bối cảnh Saudi đang tiến hành chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn, dưới sự dẫn dắt của Thái tử Mohammed bin Salman.

Tháng 11 năm ngoái, chính quyền Riyadh tuyên bố hơn 200 người đã bị bắt giữ để thẩm vấn về vai trò trong mạng lưới tham nhũng, đóng băng ít nhất 800 tỉ USD tài sản.

Nhiều nhân vật cấp cao của Saudi cũng bị bắt giữ, bao gồm hoàng tử Alwaleed bin Talal cùng nhiều bộ trưởng của chính phủ như Bộ trưởng kinh tế và kế hoạch Adel Fakeih, hay Quốc vụ khanh Ibrahim al-Assaf.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...