Thứ Năm, ngày 24/05/2018 04:24 AM (GMT+7)

Afghanistan tố NATO dội bom nhầm, giết chết 11 cảnh sát

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 08/09/2015 14:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Nội vụ Afghanistan cáo buộc, NATO phải chịu trách nhiệm cho cái chết của 11 cảnh sát nước này trong một cuộc không kích của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

   

Theo hãng tin AP, giới chức trách Afghanistan cho biết, cuộc không kích hôm Chủ nhật (6.9) của NATO nhắm vào các mục tiêu tại huyện Garmsir, tỉnh Helmand.

"11 cảnh sát chống ma túy đã thiệt mạng và 4 người khác đã bị thương trong một cuộc không kích của quân đội quốc tế tại huyện Garmsir, tỉnh Helmand", phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan, ông Najib Danish tuyên bố hôm 7.9.

 afghanistan to nato doi bom nham, giet chet 11 canh sat hinh anh 1

Afghanistan tố NATO không kích nhầm giết chết 11 cảnh sát. Ảnh minh họa.

 Theo phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan, cuộc không kích của các lực lượng NATO nhắm mục tiêu vào những kẻ buôn ma túy tại Helmand.

Tuy nhiên, NATO đã bác bỏ cáo buộc của giới chức trách Afghanistan. Một phát ngôn viên NATO tuyên bố, Lực lượng này không thực hiện cuộc không kích nào tại tỉnh Helmand hôm Chủ nhật. Thay vào đó, NATO chỉ tiến hành một cuộc không kích tại tỉnh lân cận Kandahar để "loại bỏ các mối đe dọa đối với lực lượng".

"Các lực lượng NATO hay Mỹ không thực hiện bất cứ cuộc không kích nào tại tỉnh Helmand ngày 6.9", Đại tá Brian Tribus khẳng định.   Trong khi đó, theo hãng tin RT, các lực lượng không quân Afghanistan không hề có khả năng thực hiện các cuộc không kích. Cho đến nay, dựa trên những tuyên bố của Afghanistan và NATO, việc ai là người thực hiện cuộc không kích khiến 11 cảnh sát Afghanistan mất mạng oan vẫn chưa được chính thức xác nhận.

Sở cảnh sát tỉnh Helmand thậm chí đưa ra con số tử vong bởi cuộc không kích ngày 6.8 cao hơn. Theo Sở này, có tới 14 thi thể đã được tìm thấy tại hiện trường. 

Tình hình an ninh tại tỉnh Helmand vốn bất ổn và tình này cũng có tai tiếng về các hoạt động buôn bán thuốc phiện quốc tế. Khu vực này còn từng là một trong những "cái nôi" của phong trào Taliban.

Đây không phải là lần đầu tiên NATO dính cáo buộc không kích nhầm làm chết oan thường dân hoặc các nhân viên quân sự Afghanistan. Theo RT, hồi tháng 7, 10 binh sĩ Afghanistan đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương nặng do lực lượng Mỹ không kích nhầm vào một bốt lính của Afghanistan.

Theo Wall Street Journal, hồi tháng 3.2014, 5 binh sĩ Afghanistan cũng đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại tỉnh Logar. 3 tháng sau đó, một cuộc không kích khác giết nhầm 5 binh sĩ Mỹ, 1 binh sĩ Afghanistan và một thông dịch viên tại tỉnh Zabul.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trên thực tế đã chính thức chấm dứt sứ mệnh chiến đấu tại Afghanistan vào năm 2014. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh của nước này vẫn cam kết hỗ trợ quân đội Afghanistan bằng các hoạt động trinh sát, hậu cần và thực hiện các cuộc không kích. Gần đây, tần số các cuộc không kích đã tăng lên do chiến sự trên bộ trở nên ác liệt hơn.

Tổng thống Barack Obama đã hoãn lại kế hoạch để cắt giảm các lực lượng Mỹ tại Afghanistan trong năm nay. Theo đó, 9.800 binh sĩ Mỹ vẫn tiếp tục đồn trú tvà làm nhiệm vụ tại Afghanistan cho tới cuối năm 2015.

Tag:  NATO, không kích, Afghanistan   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Iran đủ mạnh, không cần phải xin phép bất kỳ quốc gia nào để phát...