Thứ Tư, ngày 24/04/2019 17:37 PM (GMT+7)

Ấn Độ chi 3 tỷ USD thuê tàu ngầm hạt nhân Nga nắn gân Pakistan

authorMinh Nhật Chủ Nhật, ngày 10/03/2019 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ấn Độ và Nga vừa ký một thỏa thuận trị giá 3 tỷ USD trong đó, Moscow sẽ cho New Delhi thuê tàu ngầm tấn công hạt nhân thứ 3 (SSN). Theo đó, tàu này có thể có mặt ở vùng biển Ấn Độ sớm nhất vào năm 2025, 

   

Dẫn các nguồn tin quốc phòng, South Font cho biết, tàu ngầm lớp Akula, được Hải quân Ấn Độ đặt tên là Chakra III, cần được tân trang lại và trang bị hệ thống liên lạc cũng như cảm biến của Ấn Độ trước khi có thể đi vào hoạt động trong biên chế của lực lượng Hải quân Ấn Độ.

 an do chi 3 ty usd thue tau ngam hat nhan nga nan gan pakistan hinh anh 1

Ảnh South Font

Thời gian thuê chính xác của tàu ngầm mới vẫn chưa được công bố, nhưng các báo cáo cho biết nó sẽ hoạt động với  Hải quân Ấn Độ trong ít nhất 10 năm.

Nga là một trong những đối tác quan trọng của Ấn Độ trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự. Trước đây, New Delhi đã ký với Moscow một loạt đơn đặt hàng, bao gồm một đơn đặt hàng cho hệ thống phòng không S-400 Triumf và sản xuất súng trường AK-203 ở Ấn Độ.

Thông tin New Delhi thuê tàu ngầm hạt nhân Nga được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan gia tăng sau khi không quân Ấn Độ hôm 26.2 tiến hành các cuộc không kích tại địa điểm được cho là trại huấn luyện khủng bố Jaish-e-Mohammed ở bên kia Đường Kiểm soát (LoC), biên giới thực tế giữa Ấn Độ và Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir. 

Pakistan điều không quân đáp trả, châm ngòi cho trận không chiến hôm 27.2. Nước này bắt phi công tiêm kích MiG-21 Ấn Độ làm tù binh và trao trả sau đó hai ngày, giúp giảm nhiệt tình hình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...