Thứ Tư, ngày 24/04/2019 03:52 AM (GMT+7)

Ấn Độ, Pakistan lên dây cót đọ tên lửa, Mỹ phải nhảy vào can

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 18/03/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ấn Độ và Pakistan đã lên kế hoạch tấn công tên lửa vào nhau trong suốt thời gian căng thẳng bùng nổ.

   

 an do, pakistan len day cot do ten lua, my phai nhay vao can hinh anh 1

Khi căng thẳng bùng lên kể từ cuối tháng 2, Ấn Độ và Pakistan đã đe dọa sẽ phóng tên lửa vào nhau và chỉ có sự can thiệp của các quan chức Mỹ mới giúp xoa dịu tình hình, ngăn chặn nguy cơ nổ ra một cuộc xung đột lớn hơn, theo báo cáo của Reuters.

Ấn Độ đe dọa bắn 6 tên lửa sang Pakistan trong khi Islamabad đã đe dọa bắn trả “gấp 3 lần” trong cuộc khủng hoảng quân sự nghiêm trọng nhất giữa hai bên kể từ 1971, Reuters dẫn các nguồn tin từ New Delhi, Islamabad và Washington cho biết.

Tuy nhiên, những lời đe doạ không trở thành hiện thực và không có dấu hiệu cho thấy các tên lửa liên quan là tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, các nguồn tin cho hay.

Một bộ trưởng trong nội các Pakistan và một nhà ngoại giao phương Tây ở Islamabad xác định lời đe doạ của Ấn Độ phóng 6 tên lửa vào các mục tiêu bên trong Pakistan.

Pakistan sẽ trả đũa bất kỳ cuộc tấn công tên lửa nào của Ấn Độ bằng nhiều vụ phóng khác - vị bộ trưởng Pakistan nói với Reuters.

“Chúng tôi nói, nếu các vị bắn 1 tên lửa, chúng tôi sẽ bắn 3. Dù Ấn Độ làm gì, chúng tôi sẽ đáp trả gấp 3 lần” - bộ trưởng của Pakistan tuyên bố.

Trước tình hình này, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, từ Hà Nội đã gọi điện cho người đồng cấp Ấn Độ, ông Doval đêm ngày 27, rạng sáng 28.2 để cố xoa dịu căng thẳng. Các quan chức khác của Mỹ sau đó cũng đã can thiệp.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan tăng vọt sau vụ đánh bom xe làm ít nhất 40 binh sĩ bán quân sự Ấn Độ ở Kashmir thiệt mạng hôm 14.2. Ấn Độ cáo buộc cơ quan tình báo Pakistan liên quan và tuyên bố trả đũa.

Căng thẳng sau đó lên đến đỉnh điểm khi Ấn Độ không kích phủ đầu vào các trại huấn luyện chiến binh khủng bố ở Pakistan.

Vài ngày sau, quân đội Pakistan bắn rơi MiG-21 bị cáo buộc vi phạm không phận và bắt phi công Ấn Độ.

Căng thẳng dường như được xoa dịu sau khi Pakistan trả tự do cho phi công này, coi đây là một cử chỉ thiện chí với Ấn Độ.

Tuy nhiên, hôm 16.3, quân đội Pakistan tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái của Ấn Độ do thám gần Đường Kiểm soát ở Jammu và Kashmir.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...